xs
xsm
sm
md
lg

เตือนแล้ว...เตือนอีก ว่าให้กินมื้อเช้า / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

ณ ซุ้มน้ำ หลุมพาร์3 10.00 น.

“ไอ้เก่ง! วันนี้มึงไม่ได้กินข้าวเช้ามาอีกแล้วใช่มั๊ย ?”

“พี่หมอรู้ได้ไง?”

“ก็ดูที่มึงสวาปามซิ!...ข้าวเหนียวหมูปิ้ง,น่องไก่ทอด,ซาลาเปา แล้วยังกาแฟแก้วใหญ่อีก..ไหนมึงบอกจะลดน้ำหนักไง?”

“โธ่! พี่หมอ ก็วันนี้เก่งตื่นสายก็เลยรีบมาแล้วอีกอย่างเก่งยังไม่มีเมียคอยหาข้าวเช้าให้กินอ่ะครับ…ความจริงเก่งก็รู้ว่ามื้อเช้าสำคัญตามที่พี่หมอบอกบ่อยๆ

- อาหารเช้าเป็นมื้อที่ถูกมองข้ามบ่อย ด้วยความเร่งรีบจากกิจวัตรประจำวันยามเช้า บางคนอาจดื่มแต่กาแฟหรือนมเพียงแก้วเดียว ความจริงอาหารมื้อเช้ามีความสำคัญเพราะยังส่งผลต่อสุขภาพร่างกายในหลายๆด้าน

-ประโยชน์ของอาหารเช้า มื้อเช้ากินอย่างราชา มื้อกลางวันกินอย่างคนธรรมดาและมื้อเย็นกินอย่างยาจก เป็นวลีคุ้นหูที่ได้ยินกันบ่อย แสดงว่าอาหารเช้าเป็นมื้อที่สำคัญ การเริ่มต้นใหม่ด้วยอาหารเช้าตามหลักโภชนาการจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารและวิตามินที่จำเป็นในแต่ละวันอย่างครบถ้วน มิฉะนั้นมื้ออาหารที่เหลืออาจต้องรับประทานในปริมาณมาก เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เหมาะสมในแต่ละวัน จึงไปกระจุกรวมเป็นอาหารมื้อใหญ่เพียง 1-2 มื้อ ซึ่งอาจเป็นผลเสียต่อสุขภาพตามมา การเลือกอาหารเช้าที่อุดมไปด้วยธัญพืชไฟเบอร์และโปรตีนแต่มีน้ำตาลในระดับที่พอเหมาะจะช่วยกระตุ้นสมองให้พร้อมเรียนรู้มีสมาธิและจดจำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าคนที่รับประทานอาหารเช้ามักควบคุมน้ำหนักได้ดีกว่าคนที่อดมื้อเช้า โดยทฤษฎีหนึ่งได้อธิบายเหตุผลสนับสนุนไว้ว่า การรับประทานมื้อเช้าจะช่วยควบคุมความหิวได้ค่อนข้างดีและมีแนวโน้มเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า เพราะผู้ที่อดอาหารเช้าจะหิวโซ เมื่อใกล้มื้ออาหารถัดไปจึงมีโอกาสหยิบขนมรองท้องที่มักมีแคลลอรี่สูงเข้าปากได้ง่ายและอาจรับประทานอาหารปริมาณมากเกินไป มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่าผู้ที่มีพฤติกรรมไม่รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำส่วนใหญ่จะมีน้ำหนักมากขึ้น มีระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูง ขณะเดียวกันอาหารเช้ายังอาจช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจน้อยลงกว่าผู้ที่ไม่ได้รับประทานอาหารเช้าเป็นประจำสูงขึ้นถึง 27% แม้ว่าอาจมีพฤติกรรมเสียงอื่นๆอย่างการสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์หรือออกกำลังกายน้อยลง แต่อาหารเช้ายังคงเป็นตัวแปรสำคัญเมื่อเปรียบเทียบกับปัจจัยอื่นในการศึกษาครั้งนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...