xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องเด่นตึงโครมวงการฟุตบอลในรอบปี 2018 / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

ความจริงคงมีเหตุการณ์ที่น่าจดจำในรอบปี 2018 เกิดขึ้นมากมาย แต่ผมขอหยิบยกมาบางเรื่องครับ เรื่องฟุตบอลไทยแพ้ร่วงตกรอบใน เอเชี่ยน เกมส์ หรือ อาเซี่ยน แชมเปี้ยนชิพ สำหรับผมนั้น มันยังไม่ฮือฮาเท่าการที่ บิ๊กอ๊อด พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ปลด บิ๊กเจี๊ยบ พลตำรวจโท พิสัณห์ จุลดิลก เลขาธิการ ซึ่งเป็นเพื่อนนักเรียนเตรียมทหารรุ่นเดียวกันและคบกันมานานเกือบครึ่งศตวรรษ เมื่อปลายเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ด้วยข้อหา " สโมสรสมาชิกไม่พอใจการทำงาน " แต่สาเหตุที่แท้จริงมันน่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับเงินที่ไม่อาจเปิดเผยได้ รวมทั้ง ความขัดแย้งที่ไม่อาจยอมกันได้

เรอัล มาดริด สโมสรยักษ์ใหญ่แห่ง สเปน ที่คับคั่งด้วยนักเตะค่าตัวแพง โดยเฉพาะ คริชติอาโน โรเนาโด และแม้มีกุนซืออายุงานไม่มากนักอย่าง ซีเนดีน ซีดาน แต่ฝีมือฉกาจเหลือสามารถคว้าถ้วย ยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก มาครองเป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกันได้สำเร็จ โดยถล่ม ลิเวอร์พูล ในนัดชิงชนะเลิศ 3-1 หลังจากกรุยทางผ่านของหนักมาทั้งสิ้น ทั้ง ปารี แซ็ง แชรแม็ง ยูเว็นตุส และ บาแยร์น มึนเชิ่น นี่เป็นถ้วยที่สำคัญที่สุดของสโมสรยุโรปใบที่ 13 ของสโมสรแล้ว ผลงานดังกล่าวทำให้ เรอัล มาดริด รั้งอันดับ 1 ในตารางอันดับสโมสรยุโรป (UEFA team ranking) อย่างเหนียวแน่นในปัจจุบัน

ในขณะที่ฟุตบอลสโมสรฟุตบอลยุโรปฝ่ายหญิง (2017–18 UEFA Women's Champions League) แม้จะไม่ค่อยเป็นข่าวดัง แต่นี่ก็เป็นฤดูกาลที่ 17 แล้วที่ถ้วยนี้เปิดฉากมา ทีมหญิงของ โอแล็งปิ๊ก ลิอ็อนเน (Olympique Lyonnais Féminin) คว้าแช้มพ์ด้วยการถล่ม โว้ล์ฟสบวก ขาด 4-1 สร้างประวัติศาสตร์ครองแช้มพ์ 3 สมัยติดต่อกันเป็นทีมแรก รวมแล้ว แข้งสาว ลิอง คว้าแช้มพ์ถ้วยใบนี้มาทั้งสิ้น 5 หนแล้ว และ ฮาดา เฮเกอร์แบ๊ร์ก (Ada Hegerberg) ดาวยิงของทีมยังได้รับรางวัล บัลลง ดอร ที่เพิ่งจัดมอบให้นักเตะหญิงเป็นปีแรกด้วย

หลังจากการคว้าแช้มพ์ ฟีฟ่า เวิร์ลด์ คัพ หนแรกในปี 1998 ฝรั่งเศส ก็สามารถเพิ่มดาวดวงที่ 2 บนหน้าอกเสื้อทีมชาติได้สำเร็จด้วยการบดขยี้ โครเอเชีย อย่างเละเทะในนัดชิงชนะเลิศ 4-1 แม้ว่าจะผ่านรอบแรกมาอย่างค่อนข้างตะกุกตะกัก แต่ในรอบต่อๆมา ฝรั่งเศส ได้แสดงให้เห็นถึงระบบทีมที่แกร่งทุกตัวสมศักดิ์ศรีแช้มพ์โลกสมัยที่ 2 พร้อมกับการสาดประกายฉายแววของ คีเลียน อึมบั๊ปเป กองหน้า เด็กหนุ่มความเร็วสูง ดาวดวงใหม่ในวงการฟุตบอลที่สายตาทั่วโลกต้องจับจ้อง

รางวัล บัลลง ดอร 2018 เป็นการปิดฉากยุคของการผูกขาดรางวัลของ 2 สุดยอดนักเตะทักษะล้ำของโลก ลิโอเน็ล เม้สซี่ และ คริชติอาโน โรเนาโด โดยรางวัลสำหรับฝ่ายชายคือ ลูก้า โมดริช (Luka Modrić) มิดฟีลด์ กลจักรสำคัญที่นำทีมชาติ โครเอเชีย ไปไกลถึงรองแชมพ์โลก เหนือความคาดหมายของแฟนบอลเกือบทั้งโลก ซึ่ง ฟีฟ่า รับรองคุณภาพไปก่อนหน้านี้แล้วด้วยการมอบรางวัล บอลทองคำ (Golden Ball) นักเตะยอดเยี่ยมฟุตบอลโลก 2018 และ นักเตะยอดเยี่ยมประจำปี (The Best FIFA Men's Player) ในขณะที่รางวัลสำหรับฝ่ายหญิง ซึ่งเพิ่งเริ่มมอบให้เป็นครั้งแรกสุดเลย ได้แก่ ฮาดา เฮเกอร์แบ๊ร์ก (Ada Hegerberg) ดาวยิงทีมชาตินอร์เวย์ สังกัดสโมสร โอแล็งปิ๊ก ลิอ็อนเน