xs
xsm
sm
md
lg

วงการมวยเศร้า! สิ้น "สุดใจ สัพพะเลข" ครูมวยนักปั้นแชมป์โลกดัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

สุดใจ สัพพะเลข กับ สามารถ พยัคฆ์อรุณ
เมื่อช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2561 มีรายงานจากผู้ใช้เฟซบุ็ค Tob Wootthinan Nahim ระบุการจากไปของ "สุดใจ สัพพะเลข" ครูมวยชื่อดังด้วยวัย 87 ปี โดยอดีตเคยผ่านการปั้นนักชกดังมากมาย อาทิ สามารถ พยัคฆ์อรุณ, สด ส.จิตรลดา, เมืองชัย กิตติเกษม ฯลฯ โดยเนื้อความดังรายละเอียดต่อไปนี้

เช้านี้ทราบข่าวการจากไปด้วยวัย 87 ปี ของลุงฮับ ‘สุดใจ สัพพะเลข’ หรือ ‘ฮัจยีอับดุลวะฮ์ฮาบ’ ที่เรียกติดปากว่า ‘ยีวาฮับ นักมวย’ ปรมาจารย์เทรนเนอร์มวยสากลอาชีพชื่อดังของเมืองไทย เป็นคนบ้านครัว ลูกหลานกองอาสาจามโดยกำเนิด อดีตได้สอนการใช้หมัดในรูปแบบต่างๆ อย่างถูกต้องแก่นักมวยมาหลายรุ่นจนประสบความสำเร็จในอาชีพครูมวย แม้แต่แชมป์โลกอีกหลายๆคนก็เป็นลูกศิษย์เขา สอนที่สนามศุภชลาศัย อาทิ

🥊 สามารถ พยัคฆ์อรุณ หรือ สามารถ ทิพย์ท่าไม้ (ชกมวยสากลเพียง 10 ครั้งก็ได้เป็นแชมป์โลก)
🥊 สด ส.จิตรลดา (แชมป์โลกมวยสากลคนที่ 8 ของไทย)
🥊 เนตรน้อย ศ.วรสิงห์ (แชมป์โลกมวยสากลคนที่ 6 ของไทย)
🥊 ชาติชาย เชี่ยวน้อย (แชมป์โลกมวยสากลคนที่ 2 ของไทย)
🥊 พิชิต ศิษย์บางพระจันทร์ (แชมป์โลกคนที่ 16 ของไทย)
🥊 เมืองชัย กิตติเกษม (อดีตแชมป์โลกรุ่นจูเนียร์ฟลายเวท IBF / ฟลายเวท WBC)
🥊 ฟ้าลั่น ศักดิ์กรีรินทร์ (อดีตแชมป์โลกรุ่นมินิมั่มเวท IBF)
🥊 แว ฮามะ เด่นเก้าแสน กระทิงแดงยิม รองแชมป์โลกอันดับ 2 WBA รุ่นฟลายเวต 112 ปอนด์

ฮัจยีวาฮับ หรือ ครูสุดใจ สัพพะเลข เป็นเพื่อนครูสมาน แม่นพงษ์ และครูทองหล่อ ยาและ ตั้งแต่เยาว์วัย ทุกคนล้วนโด่งดังในวงการมวย แกเคยเล่าว่าสมัยหนึ่งที่บ้านครัว เคยมีค่ายมวย 2 ค่าย ได้แก่ ค่ายลูกบ้านครัวของชาลี ศิษย์ผล (เซอร์ประยูร) และ ค่ายป๊ะลาม นำทัพ ค่ายศรผจญ

เมื่อปี 2558 เป็นบุคคลหนึ่งที่ให้ข้อมูลยืนยันว่าที่ดินบ้านครัวแห่งนี้ เป็นที่ดินที่ในหลวงรัชกาลที่ ๑ ทรงพระราชทานให้แก่คนแขกกองอาสาจามเป็นบำเหน็จศึกในการมีชัยชนะแต่โบราณ และเชื่อว่ากองอาสาจามต้องมีฝีมือในการรบเชิงดาบและเชิงมวยโดยฝึกฝนวิชานี้ที่บ้านครัว

ไม่มีนักชกไทยรายใดที่เกิดมาบนถนนนักสู้แล้วจะเก่งโดยไม่มีผู้ฝึกสอน บางรายระยะเริ่มแรกดูไม่เก่ง แต่พอปรับเปลี่ยนเทรนเนอร์กลับเก่งขึ้นผิดหูผิดตา หรืออดีตเป็นมวยจังหวะฝีมือพื้นๆ กลับกลายมาเป็นมวยดุดัน กำปั้นหนัก ในขณะเดียวกันนักมวยบางรายเดิมทีเป็นมวยพันธุ์ดุ หมัดหนัก แต่พอเปลี่ยนเทรนเนอร์กลายมาเป็นมวยฝีมือ หมัดไร้น้ำหนัก ขาดวิญญาณเพชฌฆาตไปก็มี

ลุงฮับมีศักดิ์เป็นพี่ชายครูมัด สัพพะเลข อดีตครูใหญ่อาคารเรียนศาสนาบ้านครัว (อศบ.) และอดีตคอเต็บประจำมัสยิดยามีอุลค็อยรียะห์ (สุเหร่ากองอาสาจาม) ทางครอบครัวจะทำการละหมาดให้ลุงฮับในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2561 เวลา 15.00 น. ฝังศพที่กุโบร์สุสานมัสยิดบ้านครัว
กำลังโหลดความคิดเห็น...