xs
xsm
sm
md
lg

ปารี แซ็ง แชรแม็ง ไม่ง่ายเสียแล้ว / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา มีพิธีจับสลากประกบคู่ ยูเอ๊ฟฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบ 16 ทีม ที่เมืองนิอง (Nyon) ประเทศสวิส แม้ไม่อาจบอกได้ว่า หนทางของทีมใดจะไปถึงแช้มพ์แน่ๆ เพราะเดี๋ยวก็จะมีการจับสลากประกบคู่กันอีกสำหรับรอบ 8 ทีมและรอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 15 มีนาคม 2019 แต่ผลการจับสลากในรอบนี้บอกได้ว่า ทีมเยือนในนัดแรกค่อนข้างแข็งจริง หลายทีมน่าจะได้ไปต่อ

ปารี แซ็ง แชรแม็ง โชคดีไม่ต้องเจอทีมยักษ์จาก สเปน อย่าง เรอัล มาดริด หรือ บารเซโลน่า จึงไม่ต้องเสี่ยงจบเส้นทางตั้งแต่รอบนี้ แต่ได้เจอกับทีมที่เคยยิ่งใหญ่คือ แมนเช้สเต้อร์ ยูนายเถ็ด อดีตแช้มพ์ปี 1968 1999 และ 2008 ซึ่งผลงานใน เพรอมิเอ ลีก ระยะนี้ง่อนแง่นมาตลอดตั้งแต่ ชูเซ่ โมริญโญ เข้ามาคุมทีมเมื่อกลางปี 2016 ปัจจุบันรั้งอันดับ 6 มีคะแนนห่างจาก ลิเว่อร์พูล ทีมนำหัวตารางที่ตนเพิ่งแพ้ราบคาบมา 1-3 เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาถึง 19 แต้ม

การคุมทีมของ ชูเซ่ โดนวิจารณ์มาตลอดว่า เน้นเกมรับมากเกินไป ผิดจากยุครุ่งเรืองที่ เซ่อร์ อเล็กซ์ เฟอร์เกิ๊สเซิ่น ที่มีเกมบุกวูบวาบกว่ามาก นี่ยังมีชื่อของ ซีเนดีน ซีดาน วนเวียนกวนประสาทจ่อสวมตำแหน่งแทนซะอีก อีกทั้งความสัมพันธ์กับนักเตะในทีม โดยเฉพาะ ป็อล ป๊อกบา ก็ทิ้งระยะห่างไปเรื่อยๆ หลังจากถอดหมอนั่นออกจากกัปตันทีมคนที่ 2 ดังนั้น การพบกันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ 2 ทีมนี้ในถ้วยนี้ ถ้าถึงตอนนั้น ชูเซ่ ยังได้คุมทีม เปแอ๊สเช ยิ้มเลย ผลน่าจะออกทางทีมจากเมืองน้ำหอมมากกว่าที่จะเป็นอย่างอื่น

แต่ว่าล่าสุด แมนเช้สเต้อร์ ยูนายเถ็ด ปลด ชูเซ่ แบบฟ้าผ่าพร้อมเป็นการส่งข่าวไปยัง ปารี แซ็ง แชรแม็ง ที่จำต้องปรับกระบวนทัพใหม่ทั้งหมดก่อนเจอกันในเดือนกุมภาพันธ์ เพราะยังเดาทางไม่ออกมาว่ากุนซือใหม่ของยอดทีมจากอังกฤษนั้นจะเป็นใคร เรียกได้ว่าไม่ง่ายเสียแล้วสำหรับ ปารี

เรอัล มาดริด แช้มพ์ 3 สมัยที่ปีที่แล้วปราบมาหมดทั้ง เปแอ๊สเช ยูเว็นตุส บาแยร์น และ ลิเว่อร์พูล คราวนี้ได้เจอกับ อัยยักซ์ อัมสเตอร์ดัม ที่ห่างหายจากรอบแบ่งกลุ่มไปนาน ไม่น่ามีปัญหา

แมนเช้สเต้อร์ ซิตี้ ทีมที่กำลังเบียดบี้แช้มพ์ เพรอมิเอ ลีก เจอกับ ชายล์เค่อ 04 ที่กำลังเฉียดๆโซนตกชั้น รั้งอันดับ 13 ใน บุนเด๊สลีกา มีคะแนนมากกว่าทีมตกชั้นแค่ 3 แต้ม อันนี้ก็ดูเอาแล้วกันว่า สกาย บลูส์ เจอทีมที่หมูสุดในรอบนี้แล้ว ผ่านไม่ได้ก็เหลือเชื่อ

บารเซโลน่า ทีมนำหัวตาราง ลา ลีกา แช้มพ์เก่าปี 2014-15 ปีที่แล้วแพ้ โรม่า ร่วงตกรอบ 8 ทีมด้วยกฎประตูทีมเยือน ได้พบกับ ลิอง ที่อาจจะดูน่ากลัวในยุคเริ่มมิลเลเนียมที่ 3 คว้าแช้มพ์ ลีก เอิง 7 ฤดูกาลซ้อน 2001-02 ถึง 2007-08 แต่ผลคู่นี้ ลิอง น่าจะเป็นแค่ทางผ่านของ บารซ่า

ยูเว็นตุส ของ คริชติอาโน โรเนาโด ต้องเจอกับทีมที่สูสีกันจริงๆ เพราะในรอบ 5 ปีที่ผ่านมา ทั้ง อั๊ตเลติโก คู่ต่อสู้และตนเองต่างก็ไปถึงรอบชิงชนะเลิศถึง 2 หน ฟอร์มในฤดูกาลนี้ของทีมแดง-ขาวก็กำลังอยู่หัวตารางด้วย อย่างไรก็ตาม ยูเว็นตุส รั้งจ่าฝูงนะครับ แฟนๆของ โรเนาโด ที่ย้ายทีมตามมาเชียร์ก็ยังเชื่อในการตัดสินใจของผู้บริหารที่ยอมทุ่มเงินซื้อตัวมา คู่นี้ ยูเว่ น่าจะผ่าน

โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ทีมนำในตารางบุนเดสลีกาฤดูกาลนี้ ฟอร์มดี กำลังเฮี้ยน ถือว่ามีลุ้นที่ได้เจอกับ ท้อทแน่ม ฮ้อทสเปอร์ ในขณะที่ ปอรโต จาก ปอรตูเกา ใครๆอาจมองว่าเป็นทีมที่โอกาสน้อยกว่าทีมอื่น ซึ่งในรอบนี้ถูกจับสลากเจอกับ โรม่า ที่ฤดูกาลที่แล้วเข้าถึงรอบรองชนะเลิศ แต่ปีนี้ โรม่า ฟอร์มกำลังบู่ รั้งอันดับแถวๆกลางตาราง เซริเอ อา ปอรโต อาจผ่านรอบนี้ได้

คู่ยักษ์ชนยักษ์ของรอบนี้น่าจะเป็น บาแยร์น มึนเช่น แช้มพ์ฤดูกาล 2012-13 และใน 5 ฤดูกาลล่าสุดล้วนได้เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ไม่ก็รอบ 8 ทีมเป็นอย่างน้อย แต่ก็ต้องตกรอบ น้อค-เอ๊าท์ ด้วยทีมจาก สเปน ทั้งสิ้น ปีนี้ถูกจับสลากพบกับ ลิเว่อร์พูล รองแช้มพ์หนที่แล้ว ที่ฤดูกาลนี้มีสิทธิ์อย่างมากในการคว้าแช้มพ์ เพรอมิเอ ลีก เสียที ทั้ง 2 ทีม ต่างก็มีฉายา เดอะ เร้ดส์ (The Reds) แต่สำหรับผลคู่นี้ แม้หลายคนคงเชียร์ ลิเว่อร์พูล กับ โม ซาละฮ์ แต่ผมว่า บาแยร์น น่าจะผ่านเข้ารอบต่อไปครับ