xs
xsm
sm
md
lg

กดขี่ ย่ำยี มักจะบรรลัยหายนะ / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คอลัมน์ EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

การเมืองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในบรรดาประเทศที่เจริญพัฒนาของโลกเรานั้น เขาถือว่าประชาชนเป็นเจ้าของประเทศต้องมีสิทธิ์เลือกผู้บริหารของตน จึงมีรูปแบบง่ายๆคือ ให้ผู้ดำเนินการทางการเมืองแข่งกันคิดและนำเสนอนโยบายเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน ใครได้รับคะแนนเสียงมากกว่าก็ได้สิทธิ์ในการบริหารจัดการ แต่ในประเทศด้อยบางประเทศที่ยังไม่เคยมองเห็นประชาธิปไตยอย่างเต็มๆ มันมีกลุ่มผู้ยึดครองอำนาจด้วยกำลังคิดผลิตองค์คณะขึ้นมานั่งอยู่เหนือหัวผู้ที่ประชาชนลงคะแนนเลือกมา อันนี้เขาเรียกว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ ซึ่งประกอบด้วยบุคคลจากเหล่าทัพเกือบครึ่ง ที่เหลือก็มาจากพรรคพวกของตนทั้งสิ้น พวกนี้อยู่ยาว 20 ปีเสียด้วย สิทธิ์ของประชาชนซึ่งกล่าวอ้างกันว่ามีความเสมอภาคกันทั้งประเทศกำลังถูกกดขี่ ย่ำยี

ฝรั่งเศส ประเทศที่เป็นประชาธิปไตยที่สุดในโลกเลย รับทุกระบบ ครบทุกระบอบ แล้วให้ประชาชนเป็นผู้เลือกว่าจะเอาอันไหน แต่เมื่อประชาชนมองเห็นว่า ผู้นำมิได้บริหารประเทศตามที่ได้เคยคุยโอ่ขายฝันเอาไว้ ดันขึ้นภาษีสร้างความเดือนร้อนให้แก่ประชาชน แถมตักตวงค่าใช้จ่ายส่วนตัวและพวกพ้องหน้าตาเฉย รวมทั้ง ข้อรังเกียจอื่นๆอีกหลายประการ ความบรรลัยหายนะจึงบังเกิด ประชาชนออกมาสั่งสอนผู้นำให้สำเหนียก ขับไล่ไสส่งให้ลงจากตำแหน่งอย่างไม่มีการประนีประนอม นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่า ประชาชนเป็นเจ้าของประเทศ อย่ามาเอาเปรียบ กดขี่ ย่ำยี

แม้ ฝรั่งเศส เป็นชาติที่ถือเรื่องสิทธิ์ที่เท่าเทียมกันอย่างมาก แต่เรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นในวงการกีฬาดันเป็นประเด็นปัญหาจนได้ โดยในการประกาศรางวัล บัลลง ดอร 2018 (Ballon d'or 2018) ที่ กร็อง ปาเล (Grand Palais) ในกรุงปารี ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา สถานที่จัดงานนี้เราได้เห็นในภาพยนตร์เรื่อง มิชเชิ่น อิมพ้อสซิเบิ้ล ฟ็อลเล้าท์ (Mission: Impossible – Fallout) ไงครับ นี่เป็นครั้งแรกที่มีการจัดมอบรางวัลแก่นักเตะหญิงด้วย หลังจากที่ให้แต่นักเตะชายมานานกว่าครึ่งศตวรรษนับตั้งแต่หนแรกในปี 1956 งานนี้พิธีกรหลักคือ ดาวิด ชีโนลา (David Ginola) อดีตปีกทีมชาติฝรั่งเศส ที่โด่งดังตอนเล่นให้กับ ปารี แซ็ง แชรแม็ง (Paris Saint-Germain) นิวค้าสเซิ่ล ยูนายเถ็ด และ ท้อทแน่ม ฮ้อทสเปอร์ (Tottenham Hotspur) และมี มาร์ติน โซลเว้ก (Martin Solveig) นักร้อง นักแต่งเพลง และดีเจ ชาวฝรั่งเศส ทำหน้าที่พิธีกรร่วม ซึ่งหลังงานนี้คงโดนแฟนๆก่นด่าอย่างหนักเนื่องจากกล่าวไม่สวยเอามากๆต่อสาวนักเตะชาวนอร์เวย์ผู้ได้รับรางวัล

รางวัล นักเตะดาวรุ่งยอดเยี่ยม ซึ่งเป็นรางวัลใหม่ ใช้ชื่อรางวัล โทรเฟ โกปา (Trophée Kopa) สุดยอดตำนานนักเตะ ทีมชาติฝรั่งเศส แห่งสโมสร เรอัล มาดริด ในยุค 50 ได้แก่ กีเลียน อึมบั๊ปเป (Kylian Mbappé) รางวัล นักเตะหญิงยอดเยี่ยม (Ballon d'or féminin) คือ ฮาดา เฮเกอร์แบ๊ร์ก (Ada Hegerberg) ดาวยิงทีมชาตินอร์เวย์ วัย 23 ปี แห่งสโมสร โอแล็งปิก ลิอ็อนเน (Olympique lyonnais) และรางวัล บัลลง ดอร (Ballon d'or) สำหรับนักเตะชายได้แก่ ลูกา โมดริช (Luka Modrić) มิดฟีลด์ทีมชาติโครเอเชีย วัย 33 ปี แห่งสโมสร เรอัล มาดริด

ตอนที่ มาร์ติน เข้ามาร่วมด้วยตอนประกาศ รางวัลนักเตะหญิงยอดเยี่ยม ให้ ฮาดา นั้น หมอนี่ดันกล่าวกับเธอว่า “ เมื่อกี๊ขอให้ กีเลียน ทำบางอย่างเป็นการฉลองรางวัลไปแล้ว คราวนี้ก็จะขอกับเธอเช่นเดียวกันนะ เอิ่ม ... เธอทเวิ๊ร์คเป็นมั้ย ? ” คำขอนี้ทำให้ ฮาดา จากใบหน้ายิ้มแฉ่งกลายเป็นหน้าเจื่อนสนิททันที ก่อนที่จะพูดสั้นๆว่า “ไม่” แล้วก็ผละออกจากโพเดี้ยมไปเลย แขกเหรื่อในงานก็รู้สึกอึ้ง โดยเฉพาะ กีเลียน อึมบั๊ปเป ออกอากาศทั้งอึ้ง ทั้งงง หลายคนตกใจว่า หมอนี่พูดอย่างนี้ออกมาเพื่ออะไร คำพูดนี้หลุดออกมาจากปากได้อย่างไร

ท่าเต้นทเวิ๊ร์ค (Twerking) นั้นมีคนให้ความหมายว่าเป็นการเต้นชนิดหนึ่งโดยการเขย่าหรือกระตุกสะโพกส่วนบนและล่างไปในทิศทางซ้าย-ขวา ขึ้น-ลง หรือหมุนเหวี่ยงอย่างรวดเร็ว เหมือนเป็นการเขย่าก้น (shaking) แต่เท่าที่ผมเห็นท่าเต้นดังกล่าว มันเป็นการทำท่าทางการร่วมเพศชัดๆ ดูอุบาทว์มาก คนที่เต้นท่าดังกล่าวมักมีอาชีพที่ต้องยั่วยวน ชวนให้ผู้ที่พบเห็นเกิดรู้สึกเหมือนคนเต้นกำลังเสพสังวาส ยากที่สตรีที่มียางอายจะกล้าเต้นท่าที่น่าเกลียดนี้ได้ ดังนั้น การกล่าวเชิญชวนให้ ฮาดา เต้นทเวิ๊ร์คโชว์นั้นช่างเป็นการดูถูกอย่างสิ้นดี ฝรั่งใช้คำว่า เพียวร์ เซ้กซิสม์ (Pure sexism) คือ การกีดกันทางเพศ กดขี่ ย่ำยี ดูถูก มีความเชื่อว่าเพศหนึ่งเหนือกว่าอีกเพศ ผมว่าความบรรลัย หายนะกำลังบังเกิดกับดีเจยอดนิยมผู้กระทำตนกดขี่ ย่ำยีแล้วครับ