xs
xsm
sm
md
lg

ต้องหลบๆ ซ่อนๆ ซ้อม “น้องมิลค์-วรรณรญา” แชมป์โดรนหน้านิ่ง เก่งได้ไม่ต้องพึ่งใบอนุญาต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น้องมิลค์ แชมป์โลกบินโดรนอายุน้อยที่สุด
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ข่าวการคว้าแชมป์โดรนเรซซิ่ง “World Champion Women” ที่เมืองเฉินเซน สาธารณรัฐประชาชนจีน ของ “น้องมิลค์” ด.ญ.วรรณรญา วรรณพงษ์ หนูน้อยวัย 11 ปี เรียกเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับวงการอากาศยานไร้คนขับ ที่ในประเทศไทยไม่ใช่ว่าใครจะบินได้อิสระ เพราะต้องมีการถามหาใบอนุญาตเพื่อไม่ให้บินไปรบกวนความเป็นส่วนตัวของคนอื่น

“น้องมิลค์” ด.ญ.วรรณรญา วรรณพงษ์ นักเรียนชั้น ป.6 ของโรงเรียนสุวิทย์เสรีอนุสรณ์ ประกาศศักดาคว้าแชมป์โลกโดรนบังคับ ประเภทหญิง ในศึกชิงแชมป์โลก ซึ่งนับเป็นแชมป์รายการที่ 2 ของเจ้าตัวในปีนี้ หลังจากไปสร้างชื่อคว้าแชมป์ “ไชน่า โดรน เรซซิ่ง โอเพ่น” ที่นครเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา

คุณพ่อ อาวุธ วรรณพงษ์ เล่าให้ฟังว่า ลูกสาวคนเก่งเริ่มหัดบินเครื่องบินบังคับมาก่อนที่จะเปลี่ยนมาบินโดรนในวัย 8 ขวบ หลังจากหัดได้ราว 2 เดือน ก็เริ่มเข้าไปแข่งทั้งรายการในประเทศไทย และการแข่งในต่างประเทศ ทุกการแข่งขัน แม้มองไปรอบตัวจะมีแต่คู่แข่งที่เป็นผู้ชายและอายุมากกว่า แต่ไม่เคยกังวลหรือหวั่นเกรงเลย

ที่ผ่านมา นอกจากเป็นแชมป์โดรนประเทศไทย 2 สมัยแล้ว “น้องมิลค์” ยังเป็นนักแข่งโดรนหญิงคนเดียวและมีอายุน้อยที่สุดในโลก สังเวียนแรกที่เจ้าตัวประเดิมแข่งขันเริ่มขึ้นเมื่อปี 2015 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน จบด้วยการคว้าอันดับ 5 และก็เดินสายแข่งระดับอินเตอร์ในอีกหลายประเทศ ได่แก่ เกาหลีใต้, ฮ่องกง, มาเลเซีย, สิงคโปร์ เยอรมนี, ตุรกี และ จีน

ทั้งนี้ คุณพ่อ อาวุธ ยังเล่าให้ฟังอีกว่า ก่อนหน้าที่น้องยังไม่เป็นแชมป์ประเทศไทย จะต้องออกค่าใช้จ่ายในการไปแข่งต่างประเทศด้วยตนเอง ทำให้น้องตระเวนแข่งในประเทศเพื่อหาเงินเดินทาง จนปัจจุบันไม่มีผู้ใหญ่คนไหนต่อกรกับหนูน้อยรายนี้ได้แล้ว

“น้องจะใช้เวลาหลังเลิกเรียนทุกวันเพื่อฝึกซ้อม ซึ่งอาจจะต่างกับนักกีฬาคนอื่นที่ไม่ได้ฝึกซ้อมเป็นประจำ เนื่องจากมีงานประจำ โดยพ่อจะเป็นคนปรับแต่งโดรนให้ ซึ่งตัวที่ใช้มีราคาประมาณ 15,000 บาท รวมกับการดัดแปลงก็จะอยู่ที่ 30,000 กว่าๆ ส่วนอุปสรรคต่างๆ การทำซุ้ม/รั้วแข่ง น้องก็จะช่วยออกแบบ ปรับเปลี่ยนไปตลอดเพื่อความหลากหลาย ซึ่งใน 1 ปีจะมีการแข่งขันในประเทศกว่า 10 รายการ ซึ่งลูกสาวก็สามารถเอาชนะได้ทั้งหมด”

เมื่อถามถึงใบอนุญาตการบังคับโดรนของน้องมิลค์นั้น ไม่สามารถขอได้ เนื่องจากมีการดัดแปลงอุปกรณ์ ทำให้ช่วงแรกต้องแอบฝึกซ้อมแถวถนนพัฒนาการตัดใหม่ ที่อยู่ห่างไกลผู้คน แต่ปัจจุบันมีใบอนุญาตจากสมาคมกีฬาทางอากาศฯ ที่รับรองในฐานะนักกีฬา ทำให้การฝึกซ้อมไม่ต้องคอยหลบซ่อนอีกต่อไป แต่ก็ต้องระวังไม่ให้บินเข้าไปในเขตชุมชน

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจไม่แพ้ฝีมือ ก็คือ ใบหน้าของน้องมิลค์ ที่มักจะนิ่งไม่ยิ้มแย้มทั้งเวลาแข่งขันหรือกระทั่งได้แชมป์โลก คุณพ่อก็เลยตอบว่า “จริงๆ แล้วเป็นคาแรกเตอร์ของน้อง ซึ่งปกติก็เป็นเด็กร่าเริง คุยเก่ง ซึ่งเคยมีต่างชาติคนหนึ่งบอกน้องว่าอย่ายิ้มนะ คู่ต่อสู้จะได้ดูเราไม่ออก”

ส่วนอนาคตของหนูน้อยนักบินโดรนนั้น คุณพ่อเผยว่าอยากให้ลูกสาวแข่งไปเรื่อยๆ รักษาแชมป์ให้ได้นานๆ เพราะนักกีฬาโดรนบางคนอายุ 30-40 ปี ก็ยังแข่งขันอยู่ ซึ่งตัวน้องมิลค์เองก็ยังไม่สนใจทำอย่างอื่น แม้ว่าชีวิตประจำวันของน้องจะชอบทำกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียน และยังเป็นนักดนตรีของโรงเรียนด้วย แต่การบังคับโดรนก็ยังมาเป็นอันดับ 1 เสมอ

ทั้งนี้ ในวันที่ 9 -10 พฤศจิกายนนี้ ด.ญ.วรรญา วรรณผ่อง ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการแข่งขันโดรนเรซซิ่ง ภายในงาน “WESG Hong Kong Esports Festival 2018” โดยจัดขึ้นที่ฮ่องกง ในฐานะแชมป์โลกคนล่าสุดอีกด้วย
ใช้เวลาหลังเลิกเรียนในการฝึกซ้อม
สร้างสนามซ้อมด้วยตนเอง
คุณพ่ออาวุธ เป็นโค้ชส่วนตัว
เอกลักษณ์หน้านิ่ง ไม่ให้คู่แข่งเดาใจได้
คว้าเงินรางวัลราว 2.5 แสนบาท
เอาชนะคู่แข่งที่อายุมากกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...