xs
xsm
sm
md
lg

“พิชัย” ชวดเก้าอี้ประธานเอเชีย นั่งบอร์ดไอบ้าชุดใหม่แทน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พิชัย พลาดนั่งตำแหน่งรองไอบ้า
พิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลฯ ทำคะแนนไล่ อานาซ อัล โอไตบ้า จากอาหรับเอมิเรตส์ ไม่ทันแพ้ไปแบบสูสี 71 ต่อ 63 พลาดนั่งเก้าอี้เอเอสบีซี แต่ยังได้รับเลือกเป็นกรรมการบริหาร “ไอบ้า” ชุดของ "กาฟูร๋ ราคีมอฟ" จากอุซเบกิซสถาน ต่อไป

นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย ได้รับการเลือกตั้งให้เป็นกรรมการบริหารชุดใหม่ ของสหพันธ์มวยนานาชาติ (ไอบ้า) ในการประชุมใหญ่ของไอบ้า ที่กรุงมอสโก รัสเซีย เมื่อวันที่ 2-3 พฤศจิกายน 2561 และมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร “ไอบ้า” ชุดใหม่เป็นครั้งแรก เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2561

การประชุมใหญ่ของ “ไอบ้า” คราวนี้ มีชาติสมาชิก 138 ประเทศ จากจำนวนทั้งหมด 203 ประเทศเข้าร่วมที่กรุงมอสโก วาระสำคัญ คือ การเลือกตั้งประธาน “ไอบ้า” คนใหม่ ซึ่งมี 134 ชาติมีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ผลปรากฏว่า "กาฟูร๋ ราคีมอฟ" จากอุซเบกิซสถาน ได้รับคะแนนเสียงท่วมท้นถึง 86 คะแนนเสียง เอาชนะ เซริค โคนัคบาเยฟ จากคาซัคสถานที่ได้เพียง 48 คะแนนเสียงไปแบบขาดลอย ทำให้นายกาฟูร์ซึ่งรักษาการตำแหน่งประธาน “ไอบ้า” ได้เป็นประธานอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นทางการไปตามความคาดหมาย

นอกจากนี้ ในตำแหน่งรองประธาน “ไอบ้า” รับผิดชอบเป็นประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย (เอเอสบีซี) นั้น อานาซ อัล โอไตบ้า จากอาหรับเอมิเรตส์ เอาชนะ พิชัย ชุณหวชิร จากไทยไปแบบสูสี 71 ต่อ 63 คะแนนเสียง

ต่อมาเป็นการเลือกตั้งกรรมการบริหาร “ไอบ้า” โซนทวีปเอเชีย 3 ตำแหน่ง ปรากฏว่า นายพิชัย ชุณหวชิร ได้รับเลือกเป็นอันดับ 1 ด้วยคะแนนเสียงสูง 41 คะแนน รองลงมาได้แก่ กาต้าร์, อินโดนีเซีย ตามลำดับ และล่าสุดในการประชุมกรรมการบริหาร “ไอบ้า” ชุดใหม่ครั้งแรกนั้น มีการแต่งตั้งตัวแทนจากสาธารณรัฐประชาชนจีน เป็นกรรมการบริหารคนที่ 4 ของโซนทวีปเอเชียอีกด้วย

ทั้งนี้ นายพิชัย ชุณหวชิร และคณะกรรมการบริหาร “ไอบ้า” ชุดใหม่ มีวาระบริหารงาน 4 ปี จากค.ศ.2019 ถึงค.ศ.2022 โดยเริ่มปฏิบัติงานเป็นทางการตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไปตามวาระดังกล่าว

นายพิชัย ชุณหวชิร นายกสมาคมกีฬามวยสากลฯ และกรรมการบริหาร “ไอบ้า” ชุดใหม่ถอดด้านเปิดเผยว่า ต้องเริ่มต้นทำงานหนักต่อไปทันที เพื่อยกระดับมาตรฐานของมวยสากลไทย ไปสู่ระดับสากลให้ยั่งยืนโดยเร็วที่สุด หลังจากมีการเตรียมแผนงานเบื้องต้นไว้แล้วหลายด้านด้วยกัน

“ผลการเลือกตั้งไอบ้าที่สิ้นสุดลงไปนั้น ยังเป็นเป้าหมายการจับตาดูของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) ต่อไปอีก เราก็ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดต่อไปว่า อะไรจะเกิดขึ้นบ้าง? ในฐานะบอร์ดไอบ้าชุดใหม่ ผมก็ต้องศึกษาข้อมูลให้มากขึ้น เพื่อร่วมมือแก้ไขปัญหานี้ให้ดีที่สุดต่อไป” นายพิชัยกล่าวในตอนท้าย

อนึ่ง นายพิชัย ชุณหวชิร นับเป็นคนไทยคนที่ 3 ในประวัติศาสตร์ ที่เป็นกรรมการบริหารสหพันธ์มวยสากลนานาชาติ (ไอบ้า) ก่อนหน้านี้ มีคนไทยได้ทำหน้าที่นี้มาแล้ว 2 คน คือ นายศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ และ พล.อ.ทวีป จันทรโรจน์
กำลังโหลดความคิดเห็น...