xs
xsm
sm
md
lg

3 กำปั้นพาเหรดตัดเชือก “เนย” น็อกมือ 1 ยูธ อลป.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

น้องเนย พัณพัชรา สมนึก คว่ำมือ 1 ของรายการ
ศราวุฒิ สุขเทศ และ วีระพล จงจอหอ นักชกเยาวชนไทยพาเหรดเข้าสู่รอบรองฯ ศึกมวยสากลยูธโอลิมปิกเกมส์ ที่อาร์เจนติน่า ด้าน “น้องเนย” พัณพัชรา สมนึก พลิกล็อกน็อก เจสสิก้า ทาเบโรว่า มือ 1 ของรายการจากสโลวาเกีย ในยกที่สาม

การแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นมหกรรมกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ที่ผ่านมา (ตามเวลาท้องถิ่นที่ช้ากว่าเมืองไทยกว่า 10 ชม.) ณ เมืองบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า เป็นการประเดิมสนามวันแรก โดยนักชกไทยมีคิวลงสังเวียนถึง 3 รุ่นด้วยกัน

เริ่มจากคนแรก รุ่น 52 กก. ชาย “เจ้าตี๋” ศราวุฒิ สุขเทศ เอาชนะ เนมี่ ซูตาน โมฮาหมัด ชาวอัฟกานิสถาน ไปแบบขาดลอย 5-0 เสียง แม้จะถูกกัดเข้าไปที่บริเวณหัวไหล่ซ้ายของนักชกไทยอย่างจัง จนผู้ตัดสินบนเวทีต้องเบรกเกมและตัดคะแนนคู่ชกจากอัฟกานิสถาน แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการผ่านเข้าสู่รอบตัดเชือก

รุ่น 75 กก.ชาย “เจ้าเกมส์” วีระพล จงจอหอ เจ้าของแชมป์เอเชียคนล่าสุด เบียดเอาชนะ มิราส ไนเชล ตัวเก่งของอิตาลี 3-2 เสียง ส่งผลให้ วีระพล ลอยลำเข้าสู่รอบรองชนะเลิศไปยืนรอพบกับคู่ชนะระหว่าง เคนโน มาชาโด้ เจ้าของแชมป์โลก และยังเป็นมือวางอันดับ 1 ของบราซิล กับ มิราส ที่ยังมีโอกาสชกแก้ตัวอีกครั้ง
เจ้าตี๋ ศราวุฒิ สุขเทศ ถูกกัดที่หัวไหล่
ปิดท้ายที่รุ่น 57 กก.หญิง “น้องเนย” พัณพัชรา สมนึก เจองานยากพบ เจสสิก้า ทาเบโรว่า ตัวเก๋าจากสโลวาเกีย และเป็นมือ 1 รายการ ทว่า สาวไทยรีบเข้าไปตัดเกม ไม่ปล่อยให้คู่แข่งได้ออกอาวุธนัก ก่อนจะเอาชนะน็อกในยกที่ 3 ผ่านเข้าไปพบกับผู้ชนะระหว่าง เดบาร่า รูนนี่ ชาวไอร์แลนด์ กับ โรม่า ลินดา มาติเนส ของสหรัฐฯ 

หลังการชก ศราวุฒิ เปิดเผยว่า วันนี้ยังชกเกร็งเกินไปไม่ดีเท่าไหร่ แต่โชคดีที่คู่ต่อสู้ไม่ครบเครื่องผิดพลาดเยอะ ยิ่งในยกที่สองตัวเองดันพลาดโดนกัดเข้าไปที่หัวไหล่ซ้าย จนถึงกับต้องฟ้องกรรมการบนเวที เพราะไม่คิดว่า จะมาโดนกัดแบบนี้ นี่แผลขึ้นเป็นห้อเลือดเลย แต่ก็ไม่มีผลกระทบอะไรมากนักในการแข่งขันรอบต่อไป ส่วนตัวตั้งเป้าเอาไว้ว่า จะต้องผ่านเข้าไปสู่รอบลึกๆเพื่อคว้าเหรียญรางวัลกลับบ้านให้ได้ โดยเฉพาะเหรียญทองที่แอบหวังเอาไว้ก่อนมาเดินทาง

ส่วน วีระพล กล่าวว่า ก่อนชกได้ศึกษาเทปคู่ต้อสู้ที่เป็นมวยถนัดซ้าย และพยายามแก้ทางตามโค้ชเพิก พึ่งปัญญา ได้กำชับเอาไว้ โดยเฉพาะการตัดลำตัวและพยายามอย่าชกสูง เพราะรูปร่างของคู่แข่งค่อนข้างสูงยาว จนสามารถเอาชนะไปได้ในที่สุด จากนี้ไปรอบต่อไปก็คงจะชกตามแผนที่โค้ชได้สั่งเอาไว้ เพื่อไปสู่เหรียญทองให้ได้
 เจ้าเกมส์ วีระพล จงจอหอ
ขณะที่ พัณพัชรา ให้สัมภาษณ์อย่างดีใจว่า ไม่เคยต่อยกับมวยที่ถนัดซ้ายมาก่อนเลย แต่โค้ชรู้ว่า คู่ชกสภาพแรงปลายไม่ดีกำชับให้ปล้ำคลุกวงในเพื่อชวนทะเลาะและให้หมดแรง ซึ่งทุกอย่างก็เห็นผลในยกสุดท้ายจนตัวเองเป็นฝ่ายชนะน็อกได้สำเร็จ ส่วนรอบต่อไปไม่ว่าจะพบกับใครก็พร้อมเต็มที่ เพื่อต้องการคว้าเหรียญรางวัลไปฝากคนไทย

สำหรับวันที่ 15 ต.ค.นี้ นักชกไทยมีคิวลงสนามเพียงคนเดียวเท่านั้นคือ รุ่น 60 กก.ชาย “เจ้าเดียร์” อธิชัย เพิ่มทรัพย์ ดีกรีเหรียญทองชิงแชมป์โลก ที่ฮังการี ในฐานะป็นมือวางอันดับ 1 จะพบกับ วิลค็อก สเปนเซอร์ ของแคนาดา ที่เอาชนะคะแนน ซาฟารอฟ นูราน จากอาเซอร์ไบจาน มา 3-2 เสียง คู่ที่ 3 เซกชั่นแรกเริ่มตั้งแต่เวลา 13.00 น
กำลังโหลดความคิดเห็น...