xs
xsm
sm
md
lg

ลาก่อน "ไขมันทรานส์" ไอ้เก่ง...ผอมแน่คราวนี้! / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

"เก่ง! ดูมึงตัวใหญ่ขึ้นทุกวันเลยนะ เมื่อไหร่จะผอมได้วะ?"

"ปีหน้าครับเฮีย" เจ้าเด็กอ้วนตอบหน้าตาเฉย

"เอ๊ะ! จริงดิ ยังไงวะ?" เฮียงง

"ก็อีก 180 วันอาหารอร่อยๆ จะหายไปหมดเลยครับ ไม่เชื่อถามพี่หมอดูก็ได้"

- ไขมันทรานส์ อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิด โดยเฉพาะคนที่ชอบกินขนมอบเบเกอรี่และบรรดาเค้กอร่อยๆ ทั้งหลาย ซึ่งอุดมด้วยไขมันทรานส์ ซึ่งเป็นอันตรายที่สุดในวงการไขมันเลย ดังนั้นใครไม่อยากเสี่ยงเป็นโรคเรื้อรังอันตรายอย่าง โรคหลอเลือดหัวใจ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด ก็ควรเลี่ยงหรืองดไขมันทรานส์ทุกชนิดเลยยิ่งดี

ไขมันทรานส์ (Trans Fat) คือกรดไขมันที่เกิดจากกระบวนการแปรรูปกรดไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันพืช ให้เป็นกรดไขมันอิ่มตัว โดยการเติบไฮโดรเจน ซึ่งจะทำให้อาหารคงความแข็งตัวที่อุณหภูมิห้องสามารถเก็บได้นานจะลดความเหม็นหืนและมีรสชาติที่ดี เช่น เนยเทียม มาร์การีน

ไขมันทรานส์ จัดเป็นไขมันชนิดที่อันตรายสูงสุดต่อสุขภาพ เพราะสามารถเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี และถ้าได้รับในปริมาณที่สูงถึง 5-6 เปอร์เซนต์ของพลังงานทั้งหมด ระดับคอเลสเตอรอลที่ดีก็จะลดลงด้วย

เมื่อคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีในร่างกายเพิ่มขึ้นก็จะไปเกาะติดผนังหลอดเลือดแดงได้ ทำให้หลอดเลือดแข็งและตีบตัน ก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจนั่นเอง แต่อย่าคิดว่าจะจบเพียงเท่านี้ เพราะไขมันทรานส์ยังถูกวิจัยว่ามีความเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคอัลไซเมอร์ จอประสาทตาเสื่อม โรคนิ่วในถุงน้ำดี และการอักเสบ ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงของโรคเรื้อรังทั้งหลายด้วย

ไขมันทรานส์ พบได้มากที่สุดในมาร์การีนชนิดแท่งและเนยขาว คุกกี้ เค้ก แครกเกอร์ เฟรนซ์ฟราย และโดนัท รวมไปถึงอาหารประเภททอดทั้งหลายก็มีแอบแฝงอยู่ด้วยเช่นกัน

ที่ประเภทไทยได้มีความพยายามผลักดันให้แบนไขมันทรานส์มานานแล้ว ซึ่งในที่สุดเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการประกาศของกระทรวงสาธารณสุข สั่งห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่ายไขมันทรานส์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีผลอีก 180 วัน หลังจากนี้เราคงได้เห็นการปรับตัวครั้งใหญ่ในวงการอาหาร เพราะเมื่อไม่สามารถใช้น้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ผู้ผลิตอาหารก็ต้องกลับไปใช้เนยจริงแทน อย่างไรก็ตามระหว่างนั้น เราก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงไขมันทรานส์เท่าที่ทำได้

"ครับผม งั้นเก่งขอเปลี่ยนเมนูเป็น สเต็กปลาแซลมอน สลัดราดน้ำมันมะกอก โยเกิร์ต Low Fat"

"พอๆ ไอ้เก่งหมูอ้วน!"


กำลังโหลดความคิดเห็น...