xs
xsm
sm
md
lg

กว่า "เอฟวัน" จะไปถึงครูซิเบิล? / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

ด้วยชัยชนะเหนือ อัลฟี่ เบอร์เด้น มือ 71 ของโลกจากอังกฤษ 10-8 เฟรม ในรอบคัดเลือกรอบที่ 3 ส่งให้ "เอฟวัน" หรือ "เอฟ นครนายก" ตีตั๋วผ่านเข้าสู่รอบสุดท้าย การแข่งขันสนุกเกอร์ชิงแชมป์โลก 2018 รอบสุดท้าย ที่ครูซิเบิลเธียร์เตอร์ เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ ระหว่างวันที่ 21 เมษายน ถึง 7 พฤษภาคมนี้ และกลายเป็นนักสนุกเกอร์ไทย คนที่ 5 ที่ได้สิทธิ์ดังกล่าวต่อจากนักสอยคิวในตำนานคนอื่นๆ อันประกอบด้วย “ต๋อง ศิษย์ฉ๋อย” รัชพล ภู่โอบอ้อม, “ต่าย พิจิตร” ชูชาติ ไตรรัตนประดิษฐ์, “แจ๊ค สระบุรี” เดชาวัต พุ่มแจ้ง และ “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ

แน่นอนว่าเป็นความยิ่งใหญ่ระดับที่มีเพียง 32 คนในโลกนี้ในแต่ละปีที่จะมาถึงรอบสุดท้าย ดังนั้นความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือการเลือกเพลงเปิดตัวก่อนการแข่งขัน ซึ่งปีที่แล้วที่ "หมู ปากน้ำ" หรือ นพพล แสงคำ สอยคิววัย 26 ปี ได้ไปครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ก็ใช้เพลง "แสงสุดท้าย" ของ บอดี้ สแลม และแม้ว่าฝรั่งจะไม่เข้าใจเนื้อหาของเพลง แต่เขาเข้าใจความตื้นตันของนักกีฬาชาวไทยที่เดินเข้ามาหลังเปิดตัวแล้วก้มกราบผู้ชมจนได้รับเสียงปรบมือเกรียวกราวด้วยความประทับใจที่มีต่อมารยาทนักกีฬาอันเป็นตัวแทนชาวไทย ผมนั่งดูคลิปนี้อีกครั้งก็ยังขนลุกเหมือนกัน

ส่วน "เอฟวัน" ของเราก็มีทีเด็ดในการเลือกเพลง เมื่อเจ้าตัวใช้เพลง "คืนความสุข" จากผลงานเขียนเนื้อร้องโดย "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาใช้เปิดตัวครั้งนี้ โดยไม่ใช่ว่าจะปีนเกลียว หรือกวนตีนใคร แต่เหตุผลหลักก็คือต้องการจะบอกแฟนๆ ของเราให้รู้ว่า เขาสามารถทำตามสัญญาที่เคยให้ไว้ว่าจะกรุยทางสู่ครูซิเบิล เธียร์เตอร์ ให้ได้ และก็ทำได้ในวัย 33 ปี โดยเจ้าตัวตั้งใจว่าจะเน้นเพลงช่วง "เราจะทำตามสัญญา ขอเวลาอีกไม่นาน"

เมื่อมีวันที่ดีก็ย่อมจะเคยผ่านคืนวันอันย่ำแย่ โดยในอดีต "เอฟวัน" เคยตกเป็นจำเลยกรณี "ล้มคิว" ถึง 2 ครั้งด้วยกัน ครั้งแรกเมื่อเดือนตุลาคม 2556 เจสัน เฟอร์กูสัน ประธานสมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์โลก สั่งให้มีการตรวจสอบความผิดของนักกีฬาสนุกเกอร์ไทยรายนี้ หลังจากแพ้ให้กับ "เทพบุตรคิวทอง" สตีฟ เดวิส อดีตแชมป์โลก 6 สมัย ไปขาดลอยถึง 0-4 เฟรม ในการแข่งขันสนุกเกอร์อาชีพโลก รายการ “เพลเยอร์ ทัวร์ แชมเปี้ยนชิพ 2012” รายการที่ 3 ที่กลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษ

ส่วนครั้งที่ 2 เกิดเมื่อ “เอฟวัน” แพ้ มาร์ค เซลบี มือ 1 โลกเวลานั้น 0-5 เฟรม รายการ “เยอรมัน มาสเตอร์ส 2017” ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว งานนี้ยังมีนัดที่ "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" รัชพล ภู่โอบอ้อม ที่แพ้ ไมเคิล โฮลท์ 0-5 เฟรม กลายเป็นเกมที่ต้องสงสัยของบริษัทพนันบ้านเขาส่งให้สมาคมบิลเลียดและสนุกเกอร์โลก ตรวจสอบอีกเช่นกัน แต่มันก็ไม่มีหลักฐานทั้ง 2 ครั้ง ตอนนั้นมีข่าวว่าทางอังกฤษ มีการเรียก "ต๋อง ศิษย์ฉ่อย" ตำนานนักสอยคิวไทยไปพูดคุยว่าให้ช่วยดูแลนักกีฬาไทยด้วย เพราะเขาสงสัยว่ามีการเล่นไม่เต็มที่หรือเปล่า เนื่องจากมีการวางเดิมพันสอยคิวไทยไว้มาก แต่กลับแพ้ขาดเสียงั้น และหากว่าตรวจสอบได้ และมีหลักฐานจริง งานนี้อาจโดนแบนตลอดชีพเลยก็ว่าได้

ตัดกลับมาที่ยุคปัจจุบันยุคที่คนไทยคนไหนอยากด่าใครก็ได้โดยไม่ต้องสนใจเหตุผลอะไรทั้งนั้น ผมเข้าไปดูในเฟซบุ็คของ "เอฟวัน" ได้เห็นข้อความที่มีมาถึงนักกีฬารายนี้ระหว่างการแข่งขัน แต่ละคำ แต่ละข้อความล้วนเจ็บปวด อาทิ บักเอฟ บักชาติชั่ว, กระจอกสัส, ตกรอบไปเถอะ, เอฟอ่อนมาก, เหมือนตั้งใจแทงไม่ลงดูดีๆ, ไอ้เอฟชีวิตกูขึ้นอยู่กับมึงนะ โบนัสสงกรานต์กู 3 หมื่น ฯลฯ

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่าคนไทยยุคสมัยนี้จะโหดร้าย หยาบคาย กับนักกีฬาของเราได้ขนาดนี้ เห็นแล้วเศร้าใจจริงๆ


กำลังโหลดความคิดเห็น...