xs
xsm
sm
md
lg

เมื่อนักกอล์ฟขอตามรอย “บุพเพฯ” / พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “Golf Healing” โดย “พลโทนายแพทย์ สมศักดิ์ เถกิงเกียรติ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกระดูกประจำโรงพยาบาลพระมงกุฎ และ โรงพยาบาลรามคำแหง มีประสบการณ์ในการดูแลผู้ป่วยมากกว่า 30 ปี somsak_doctor@hotmail.com”

“อาทิตย์นี้ เราจะไปออกรอบกันที่อยุธยา…” เจ้าเก่งเล่าถึงแผนที่วางไว้ให้ก๊วนฟัง “เก่งจองรอบเช้าไว้แล้ว…ตีเสร็จเราจะเอารถตู้ตระเวนตามรอย “บุพเพฯ” กันต่อเลย มื้อเย็นทานกุ้งเผาสะเดาน้ำปลาหวานบนเรือสำราญล่องเจ้าพระยา ชมทิวทัศน์ และผ่านวัดไชยวัฒนารามยามค่ำคืน โอเคมั๊ยครับ”

“เออ…เยี่ยม! ไอ้อ้วน”คุณชูสง่าชมอย่างจริงใจแล้วกล่าวต่อ “สำหรับพวกที่ไม่ได้ไปเฮียจะซื้อโรตีสายไหมเจ้าอร่อยมาฝากนะ” พี่หมอตีหน้าเศร้าตอบขอบคุณ “แต่ช่วยเลือกร้านดีๆหน่อยนะครับ เห็นว่าใส่สารกันบูดกันเยอะ” “เออจริง…ทิ้งไว้ตั้งอาทิตย์ยังไม่บูดเลย…เอาร้านไหนดี?” “เดี๋ยวผมดูรายงานของมูลนิธิเพื่อผู้บริโภคให้ เห็นเขาทำสำรวจอยู่ แล้วจะโทรไปบอก”

มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคโครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคด้านสุขภาพ ร่วมมือกับเครือข่ายผู้บริโภค 4 ภูมิภาค และนิตยสารฉลาดซื้อ ได้จัดงานแถลงข่าว ผลทดสอบ “ผลิตภัณฑ์ของฝาก-ของดีจาก 4 ภาค” หนึ่งในนั้นคือ “โรตีสายไหมอยุธยา” ผลการทดสอบแผ่นแป้งโรตีจำนวน 10 ตัวอย่าง พบมีสารกันบูดทุกยี่ห้อ เกินมาตรฐานถึง 4 ยี่ห้อ ส่วนอีก 6 ตัวอย่าง อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัย คือพบปริมาณกรดเบนโซอิกไม่เกินค่ามาตรฐาน คือ ไม่เกิน 1,000 มก./อาหาร 1 กก. ได้แก่

1 ร้านอาบีดีน + ประนอม แสงอรุณ พบ 23.96 มก./กก.

2 ร้านวริศรา โรตีสายไหม พบ 671.45 มก./กก.

3 ร้านโรตีสายไหมบังแป๊ะ พบ 686.56 มก./กก.

4 ร้านโรตีสายไหมไคโร น้องชายบังอิมรอน พบ 708.64 มก./กก.

5 ร้านจ๊ะโอ๋ พบ 887.62 มก./กก.

6 ร้านประวีร์วัณณ์ พบ 985.84 มก./กก.

อันตรายจากสารกันบูด

1 พิษเฉียบพลัน คือ กรณีที่ได้รับสารกันบูดปริมาณมากเข้าสู่ร่างกาย อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย วิงเวียน และปวดศีรษะได้

2 พิษเรื้อรัง เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีสารกันบูดในปริมาณไม่สูงแต่สะสมต่อเนื่องเป็นเวลานาน ตามปกติหากได้รับสารกันบูดในปริมาณไม่สูงร่างกายสามารถขับออกเองได้ แต่ถ้าได้รับทีละน้อยแต่ยาวนานอาจก่อให้เกิดพิษเรื้อรัง ซึ่งวัตถุกันเสียหลายชนิดจัดเป็นสารก่อมะเร็ง

รถตู้แล่นกระดึ๊บๆมาถึงย่านร้านขายโรตีสายไหม…คุณชูสง่าต่อโทรศัพท์

“ฮัลโหลหมอ…ร้านไหนนะ….โอเคๆ….โอ้โฮ! ร้านนี้คิวยาวมากเลยนะ….อะไรนะ ร้านอื่นไม่เอาหรอ……...โอเคๆ”


กำลังโหลดความคิดเห็น...