xs
xsm
sm
md
lg

"สมยศ" เล็งเพิ่มเงินแชมป์ "ไทยลีก" 100 ล้าน ชี้ปราบล้มบอลทีมอาเซียนสนแจม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฟุตบอลฯ
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมลูกหนังไทย เผยปราบการล็อคผลบอลไทยลีก จนได้รับคำชมจากทั่วโลก แย้มสโมสรอาเซียนสนเข้าร่วม หวังยกเงินรางวัลแชมป์ลีกสูงสุดจาก 10 ล้าน เป็น 100 ล้านบาท

เมื่อวันจันทร์ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดการประชุมร่วมกับสโมสรในระดับ โตโยต้า ไทยลีก (T1) และ M150 แชมเปี้ยนชิป (T2) สำหรับฤดูกาล 2018 ที่จะเริ่มขึ้น

สำหรับการประชุมในครั้งนี้นำโดย พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ พร้อมด้วย ลัขณานันท์ ลักษมีธนานันต์ อุปนายกฝ่ายบัญชีและการเงิน, พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมฯ, เบนจามิน ตัน รองประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด, กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก จำกัด และ เจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน, สโมสรสมาชิกในระดับ T1 จำนวน 16 สโมสร และ T2 จำนวน 6 สโมสร

ภายหลังการประชุม พล.ต.อ. สมยศ กล่าวว่า ภายหลังการปราบปรามการล็อคผลบอลไทยลีก ส่งผลให้ได้รับความชื่นชมและความเชื่อถือจนสโมสรในอาเซียนต่างก็สนใจเข้าร่วมด้วย "สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ทุกท่านต่างมีส่วนในการตัดสินใจ ในการทำให้วงการฟุตบอลไทย เป็นศูนย์กลางอาเซียนให้ได้ นับตั้งแต่สมาคมฯ ได้ดำเนินการแก้ไขเรื่องล็อคผลการแข่งขัน ก็เป็นที่ประจักษ์และยอมรับจากทั่วโลก ทั้งฟีฟ่า ที่ส่งคำชมเชยมา รวมถึงประเทศต่างๆในเอเชีย และ อาเซียน ก็เดินตามเรา อาทิ สปป. ลาว ที่ได้มีการจับนักกีฬาล้มบอลจำนวน 20 คน ซึ่งคนหนึ่งเล่นในไทยลีก 4 ของไทย รวมทั้งนักกีฬา, ผู้ตัดสิน, เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ก็ต้องพิจารณา เพราะว่าคดีเป็นแค่ข้อกล่าวหา ยังไม่สิ้นสุด หากท่านนำคนเหล่านั้นเข้าสู่ทีม ทางเราก็เคารพการตัดสินใจ"

"หลังจากที่ไทยดำเนินการเรื่องล็อคผลบอล ทำให้ประเทศอื่นๆ มองว่าประเทศไทยพยายามแก้ไขปัญหา และไทยลีกน่าจะบริสุทธิ์ ยุติธรรมมากขึ้น และให้ความเป็นธรรมแก่เขา จึงมีสโมสรหลายสโมสรในอาเซียน ประสานงานว่าเป็นไปได้หรือไม่ที่เขาจะขอเข้ามาร่วมแข่งขันในไทยลีกของเรา เราอาจจะมีการแก้ไขสัดส่วนของอาเซียนมากขึ้น ท่านต้องคิดว่าลีกไทย ณ วันนี้ มีคนดู 30 ล้านคน โดยประมาณ จาก 70 ล้านคน เราเริ่มมีนักเตะต่างชาติเข้ามา ยกตัวอย่างเช่นสโมสร โปลิศ เทโร เอฟซี ที่คว้าตัว อ่อง ธู ของเมียนมา น่าจะทำให้ชาวเมียนมาติดตามมากยิ่งขึ้น ของที่ระลึกก็จะขายได้มากขึ้น และหากมีทีมหรือสโมสรในประเทศเพื่อนบ้านมา เราคิดดูว่า หากเราทำให้ประเทศไทยมีประชากรในอาเซียนที่มีจำนวน 600 ล้านคน ดูได้ มูลค่าลีกของไทยก็จะสูงขึ้น แต่ผมก็ต้องรอการตัดสินใจของท่าน ถ้าผมได้รับการประสานชัดเจนว่าเขาจะมาแน่ เขาอาจจะย้ายจากลีกสิงคโปร์มา ผมก็จะเชิญทุกสโมสร ที่มีอำนาจการตัดสินใจ ว่าเราจะไปทิศทางไหน เราจะเป็นยักษ์ใหญ่ในอาเซียน หรือโฟกัสที่ประเด็นไหน ดูอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่มีนักเตะค่าตัวแพงมากมาย ผมเองก็ตั้งใจที่จะทำให้มูลค่าในลีก ที่ปกติตกปีละ 1,000 ล้าน เราก็ตั้งใจที่จะยกระดับเป็น 10,000 ล้านบาท และสามารถนำเงินมาสร้างสนามฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้โดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐหรือเอกชน นี่คือสิ่งที่เราต้องคิดก็ขอฝากไว้ด้วย หากใครมาทำงานแทนที่ผม ก็อยากให้สานต่อโปรเจคต์นี้ เพราะสิ่งที่เราทำคือเพื่อทุกสโมสร ให้เงินเข้ามาในแต่ละสโมสรมากขึ้น"

นอกจากนี้นายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการเพิ่มเงินรางวัลไทยลีกไปถึงหลัก 100 ล้าบบาทด้วยว่า "รางวัลแชมป์ 1 ปี อยู่ที่ 10 ล้านบาท อาจจะเพิ่มไปถึง 100 ล้านบาท และจะมีการคว้าตัวนักเตะดังๆจากประเทศอื่นๆเข้ามาเสริมเพิ่มเข้าไป"


กำลังโหลดความคิดเห็น...