xs
sm
md
lg

หายสงสัย? "ส.บอล" แจงเหตุลดทีมไทยลีก ยันสโมสรรับทรัพย์เท่าเดิม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด แชมป์ ฤดูกาล 2017
พาทิศ ศุภะพงษ์ รองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศและโฆษกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เผยถึงผลกระทบที่ได้รับจากการที่ โตโยต้า ไทยลีก มีทีมเข้าร่วมแข่งขัน 18 ทีม พร้อมยืนยันว่าค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดสโมสรจะได้รับเท่าเดิม แม้จะลดทีม

โดยในระยะเวลาที่ผ่านมา การแข่งขัน โตโยต้า ไทยลีก ต้องประสบปัญหากับการจัดตารางการแข่งขัน ให้ลงตัวกับเกมระดับนานาชาติ ซึ่งมีทั้ง เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก, ฟีฟ่าเดย์, ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติอาเซียน, ฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก เช่นเดียวกับสภาพอากาศที่มีฝนตกเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูฝน

นอกจากนี้ในปี 2018 ก็ยังมีฟุตบอลรายการระดับนานาชาติรออยู่ รวมถึง เอเชียน คัพ ที่กำลังจะมาถึงในปี 2019 อีกด้วย

ซึ่งทาง พาทิศ ศุภะพงษ์ เผยว่าทางสมาคมฯได้มองเห็นปัญหาในช่วงที่ผ่านมาซึ่งส่งผลต่อแฟนบอล, นักเตะ จนไปถึงสโมสร ทำให้มีนโยบายลดจำนวนทีมใน โตโยต้า ไทยลีก จาก 18 เหลือ 16 ทีม เพื่อให้เกิดความยืดหยุ่น ขณะที่เรื่องของค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดจะไม่มีการลดลงจากที่เคยได้รับอยู่เดิม

"ที่ผ่านมาเราได้เห็นปัญหาในการจัดโปรแกรมแข่งขันมาตลอด เนื่องจากระยะเวลาที่จะสามารถดำเนินการจัดการแข่งขันได้คือ 37 สัปดาห์ (เดือน กุมภาพันธ์ - พฤศจิกายน) ขณะที่จำนวนสัปดาห์แข่งขันของสโมสร รวมบอลถ้วยก็จะมีทั้งหมด 44 นัด"

"กรณีที่เป็นนักกีฬาสโมสรที่เล่นในเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก จะลงเล่นเพิ่มขึ้น 12 นัด รวม 56 นัด และหากเป็นนักกีฬาที่ติดทีมชาติ จะลงเล่นเพิ่มอีก 12 นัดเช่นกัน รวม 56 นัด แต่ถ้าติดทีมชาติด้วยและเล่น ACL ด้วย จะต้องลงเล่นรวมทั้งหมด 68 นัด"

"ในหนึ่งปีมี 52 สัปดาห์ ซึ่งฝ่ายจัดไทยลีกพยายามกางตารางและทำให้เหมาะสม แต่ก็ไม่สามารถเลี่ยงการมีเกมกลางสัปดาห์, ไม่มีโอกาสพักครึ่งเลก, หรือหยุดเพื่อหนีฝนตก, หรือแม้แต่การเลื่อนเกมหากมีเหตุสุดวิสัยได้เลย และการมีแมตช์กลางสัปดาห์ เมื่อต้องแข่งขันในวันทำงาน ก็จะต้องเริ่มช้า เนื่องจากอุปสรรคด้านคมนาคม ทำให้แฟนบอลทั้งทีมเหย้าและเยือนไม่สะดวกมาชมในวันธรรมดา ก็กระทบรายได้สโมสรเช่นกัน"

"ในฤดูกาลที่ผ่านมา ก็มีช่วงที่สโมสรต้องเล่น 9 แมตช์ใน 1 เดือนทั้งลีก, บอลถ้วย, บอลเอเอฟซี และนักเตะก็ได้รับการเรียกเข้าสู่ทีมชาติต่ออีก 2 แมตช์หลังจากนั้น นักกีฬาเองก็ไม่สามารถฟื้นสภาพได้ทัน เป็นผลเสียหายทั้งตัวนักกีฬา สโมสร และทีมชาติ"

"สำหรับบอลถ้วยเราพยายามที่จะปรับให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดต่อไป ขณะที่เรื่องค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ของแต่ละทีมก็ไม่มีการลดลงแต่อย่างใด" รองเลขาธิการสมาคมฟุตบอลฯ กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น...