xs
xsm
sm
md
lg

โหมโรง LPGA ปี 2018 โปรหญิงเจนเนอเรชันใหม่ คุณภาพล้นสานต่อความมัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

โปรโม ลุ้นสานต่อผลงาน
เอเยนซี - ต้องยอมรับว่าศึกกอล์ฟหญิง แอลพีจีเอ ทัวร์ ช่วง 2 ปีมานี้ความเข้มข้นทวีคูณ ไม่ใช่แค่ "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล สาวไทยระเบิดฟอร์มแกร่ง แต่ยังเป็นเพราะบรรดาผู้เล่นเลือดใหม่ที่แต่ละคนฝีไม้ลายมือจัดจ้านไม่ธรรมดา ทำให้การขับเคี่ยวนั้นสนุกเหลือเกิน ซึ่งในปี 2018 ที่กำลังจะเปิดฉากปลายเดือนมกราคมนี้ก็เช่นกัน

แอลพีจีเอ ทัวร์ ประกาศปฎิทินแข่งปี 2018 โดยมีทั้งสิ้น 34 ทัวร์นาเมนต์ตระเวนแข่ง 14 ประเทศ เงินรางวัลรวมทั้งสิ้น 68.75 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 2,268 ล้านบาท) ซึ่งถือว่ามากที่สุดเป็นประวัติศาสตร์

โดยมี 3 รายการน้องใหม่ที่ ลอส แองเจลิส, ซาน ฟรานซิสโก และ เซี่ยงไฮ้ ทดแทนบางทัวร์นาเมนต์ที่ถูกยกเลิกไป ดังนั้นความสนุกเข้มข้นจะไม่ลดลงไปอย่างแน่นอน

นอกเหนือจากโปรแกรมแข่งปกติแต่ละสัปดาห์แล้ว 2018 ยังเป็นปีที่มีทัวร์นาเมนต์กอล์ฟหญิงประเภททีมระดับนานาชาติ "อินเตอร์เนชันแนล คราวน์" ที่จัดขึ้น 2 ปีครั้ง โดยเวียนมาบรรจบแข่งเป็นหนที่ 3 และจะเป็นครั้งแรกที่ย้ายจากสหรัฐอเมริกาไปดวลวงสวิงกันที่เมืองอินชอน เกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 4-7 ตุลาคมนี้

ส่วนรูปแบบการการแข่งขันของศึก "อินเตอร์เนชันแนล คราวน์" จะให้สิทธิ์ 8 ประเทศที่มีนักกอล์ฟอันดับสูงที่สุดรวม 4 คนเข้าร่วมประชัน ซึ่งไทยได้แข่งตลอด 2 ครั้งที่ผ่านมาและก็น่าจะไม่พลาดในหนนี้ เนื่องจากปัจจุบันมีสวิงสาวไทยอันดับโลกสูงเป็นอันดับ 6 ประกอบด้วย เอรียา มือ 6 ของโลก, โมรียา จุฑานุกาล มือ 22 ของโลก, พรอนงค์ เพชรล้ำ มือ 83 ของโลกและ อรนรินทร์ สัตยาบรรพต มือ 169 ของโลก

แน่นอนชื่อของ 2 พี่น้องตระกูลจุฑานุกาล ถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องช่วง 2 ปีที่ผ่านมาและปี 2018 ก็จะต้องเป็นที่น่าจับตามองต่อไป โดย "โปรเม" ปี 2017 ลงแข่ง 27 รายการคว้ามาได้ 2 แชมป์คือ "แมนูไลฟ์ แอลพีจีเอ คลาสสิก" เมื่อเดือนมิถุนายนพร้อมส่งให้ขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลก จากนั้นแม้ว่าจะฟอร์มเป๋ไม่ผ่านตัดตัว 5 รายการและถอนอีก 1 รายการ เนื่องจากเจ็บที่หัวไหล่ แต่ก็จับจังหวะคว้าแชมป์ใหญ่ส่งท้ายฤดูกาล "ซีเอ็มอี กรุ๊ป ทัวร์ แชมเปี้ยนชิป"

ส่วน "โปรโม" โมรียา ในปี 2017 ถือเป็นปีที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดนับตั้งแต่เทิร์นโปร โดยลงแข่งทั้งสิ้น 28 รายการติดท็อปเท็น 18 ครั้ง นอกจากนี้ยังมีสถิติทำเบอร์ดี้สูงสุดของ แอลพีจีเอ รวม 428 ครั้ง เสียดายเพียงแค่ยังไม่สามารถปลดล็อคแชมป์แรกในชีวิตได้เท่านั้น

ก็ต้องมาลุ้นกันต่อในปี 2018 ให้ "โปรโม" คว้าแชมป์แรกให้ได้เพื่อที่จะทำให้พี่น้องจุฑานุกาลถูกจารึกชื่อว่าเป็นพี่น้องคู่ที่ 2 ในประวัติศาสตร์ แอลพีจีเอ ทัวร์ ที่ได้แชมป์ต่อจากตำนานกอล์ฟชาวสวีดิช แอนนิก้า โซเรนสตัม กับน้องสาว ชาร์ล็อตต้า

ปี 2017 การขับเคี่ยวมือ 1 ของโลกก็ถือเป็นไฮไลต์ โดย เอรียา แม้จะครองได้เพียงช่วงสั้นๆ 2 สัปดาห์ แต่ว่าเป็นการชิงมาจาก ลิเดีย โค ชาวนิวซีแลนด์เชื้อสายเกาหลีใต้ที่ผูกขาด 85 สัปดาห์ติดต่อกัน จากนั้นก็เปลี่ยนมืออีก 3 คนไล่ตั้งแต่ ริว โซ ยอน จากเกาหลีใต้ ตามด้วยเพื่อนร่วมชาติ ปาร์ก ซุง ฮยุน ก่อนมาจบที่ เฟิง ฉานฉาน มือดีของจีน ที่ยึดอยู่ ณ ขณะนี้ ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการจัดอันดับโลกนักกอล์ฟหญิงเมื่อปี 2006 ที่มีการหมุนเวียนมากขนาดนี้

ดังนั้นในปี 2018 กูรูวงการกอล์ฟจึงมองว่าปัจจุบันโปรหญิงอยู่ในช่วงยุคทองที่มีผู้เล่นฝีมือดีหลายชาติประชันกันได้อย่างสูสี พิสูจน์จากรางวัลผู้เล่นยอดเยี่ยมแห่งปี 2017 หรือ "โรเล็กซ์ เพลเยอร์ ออฟ เดอะ เยียร์" ที่มีครองรวมกัน 2 คนเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์คือ ปาร์ก ซุง ฮยุน กับ ริว โซ ยอน จากการที่คะแนนเท่ากันพอดี

แอลพีจีเอ ยังเผยสถิติที่น่าสนใจเมื่อปี 2017 ว่าทั้งหมด 33 รายการแชมป์แต่ละทัวร์นาเมนต์นั้นมีอายุเฉลี่ย 27.2 ปี ขณะที่อายุเฉลี่ยผู้เล่นที่มีคะแนนสะสม "เรซ ทู เดอะ ซีเอ็มอี โกลบ" สูงสุด 10 อันดับแรกอยู่ที่ 25.5 ปี ส่วนอายุเฉลี่ยมืออันดับท็อปเท็นของโลกคือ 26.5 ปี แสดงให้เห็นว่าวงการยุคนี้ทั้งฝีมือดีและอายุก็น้อยด้วย อีกทั้งยังเป็นครั้งแรกที่มีผู้เล่นทำสกอร์เฉลี่ยต่ำกว่า 70 มากถึง 12 คน (โปรโม มีสถิติ 69.752 เป็นอันดับ 7) สูงที่สุดตั้งแต่เก็บสถิติมา ผิดกับปีที่แล้วซึ่งมีนักกอล์ฟทำสถิติดังกล่าวเพียง 5 คน

ทั้งหลายทั้งปวงที่กล่าวมานี้ล้วนเป็นการบ่งชี้ว่ามาตรฐานโดยรวมของ แอลพีจีเอ ทัวร์ ในปี 2017 ถือเป็นปีที่มีคุณภาพสูงสุดปีหนึ่งนับตั้งแต่แข่งขันกันมาและน่าจะสานต่อความตื่นตาตื่นใจสู่ปี 2018 ที่น่าจะเข้มข้นไม่แพ้กันให้ลุ้นกันยาวๆ จนถึงเดือนสุดท้ายว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง
เอาใจช่วย โปรเม เร่งเครื่อง
เฟิง ฉานฉาน มือ 1 โลกคนปัจจุบัน
ปาร์ก ซุง ฮยุน ม้ามืดเมื่อปีที่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น...