xs
sm
md
lg

ยูเอ๊ฟฟ่า เนเชิ่นส์ ลีก !!?? แล้วเราจะเตะกับใคร / กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


EYE ON SPORTS โดย กษิติ กมลนาวิน ราชวังสัน

เมื่อราว 4 ปีที่แล้ว อิ่งเวอะ ฮาเหล่น (Yngve Hallén) ประธานสมาคมฟุตบอลนอร์เวย์ เริ่มเปิดเผยแนวความคิดที่กำลังมีการพูดจากันเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันฟุตบอลชิงแช้มพ์แห่งชาติยุโรป รูปแบบใหม่ เพิ่มขึ้นอีก 1 รายการ เพื่อนำมาแทนการแข่งขันนัดกระชับมิตรที่ สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า กำหนดเป็นปฏิทินไว้ โดยการแข่งขันดังกล่าวจะไม่กระทบต่อการแข่งขัน ฟุตบอลโลก และ ฟุตบอลชิงแช้มพ์แห่งชาติยุโรป ที่มีอยู่แล้ว

ในที่สุดการจัดการแข่งขัน ยูเอ๊ฟฟ่า เนเชิ่นส์ ลีก (UEFA Nations League) ก็กลายเป็นความจริง โดยได้รับมติเห็นชอบจากที่ประชุมใหญ่สามัญของ ยูเอ๊ฟฟ่า ครั้งที่ 38 ที่ กรุงอั๊สตานา ประเทศคาซักสตาน เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2014 ครบทั้ง 54 ชาติอย่างเป็นเอกฉันท์ ซึ่งตอนนั้น โคโซโว ยังไม่ได้เข้าร่วมเป็นสมาชิก และต่อมา คณะกรรมการบริหาร ยูเอ๊ฟฟ่า ก็ได้รับรองกฎ กติกา รวมทั้ง ตราสัญลักษณ์ของการแข่งขันเรียบร้อยแล้วในการประชุมใหญ่วิสามัญที่ เชอแน้ฟ (Genève) ประเทศสวิส

แช้มพ์ ยูเอ๊ฟฟ่า เนเชิ่นส์ ลีก จะมีทุกๆ 2 ปี โดยทำการแข่งขันรอบแบ่งกลุ่มในปีเลขคู่ ระหว่างเดือนกันยายน - พฤศจิกายน และไปแข่งรอบสุดท้ายรู้ผลใครเป็นแช้มพ์ในปีถัดไปคือปีเลขคี่ ในเดือนมิถุนายน โดยการแข่งขันครั้งแรกคือ ฤดูกาล 2018 – 2019

สำหรับรูปแบบของการแข่งขันนั้น ให้ทั้ง 55 ชาติสมาชิกของ ยูเอ๊ฟฟ่า เข้าร่วม โดยเรียงลำดับตามคะแนนค่าสัมประสิทธิ์ของ ยูเอ๊ฟฟ่า แล้วตัดแบ่งเป็น 4 ดิวิเชิ่น หรือ 4 ลีก ลีก A เป็นลีกสูงสุดมี 12 ทีม ลีก B มี 12 ทีม ลีก C มี 15 ทีม และ ลีก D ซึ่งเป็นลีกต่ำสุดมี 16 ทีม ซึ่งในแต่ละลีก ยังแบ่งออกเป็น 4 กลุ่มๆละ 3 หรือ 4 ทีม แข่งพบกันหมดภายในกลุ่มแบบ เหย้า-เยือน ทีมแช้มพ์กลุ่มใน ลีก A ทั้ง 4 ทีมจะได้เข้ารอบตัดเชือกเพื่อชิงชนะเลิศหรือชิงอันดับที่ 3 ต่อไป ซึ่งเขาจะมีการจับสลากแบ่งกลุ่มกันในวันที่ 24 มกราคมนี้

เดิมพันของการแข่งขันที่แน่ๆก็คือ ทีมแช้มพ์กลุ่มในลีก B C D จะได้เลื่อนชั้น ในขณะที่ทีมบ๊วยของกลุ่ม A B C ต้องตกชั้น นอกจากนั้น เขายังให้แต่ละลีกได้สิทธิ์ผ่านเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายใน EURO 2020 อีกลีกละ 1 ที่ รวมเป็น 4 ที่ โดยเอาแช้มพ์กลุ่มมาเตะ เพลย์-อ๊อฟ ภายในลีกเพื่อหาผู้ชนะ ซึ่งในอนาคต เขาตั้งใจที่จะให้ UNL ได้โควต้าโซนทวีปยุโรปเพื่อเข้าสู่ ฟุตบอลโลก รอบสุดท้าย ด้วยโดยเฉพาะ ลีก A กับ ลีก B

ย้อนกลับไปในปี 2014 ตอนที่ มีเชล ปลาตีนี (Michel Platini) ยังเป็นประธาน สหสมาคมฟุตบอลยุโรป หรือ ยูเอ๊ฟฟ่า และ จานนี่ อินฟานตีโน (Gianni Infantino) ยังเป็น เลขาธิการ นั้น ทาง ยูเอ๊ฟฟ่า ต่างก็เห็นว่าควรจัด ยูเอ๊ฟฟ่า เนเชิ่นส์ ลีก แทนการแข่งขันนัดกระชับมิตรที่ไม่ค่อยเร้าใจ เพื่อเปิดโอกาสให้แต่ละชาติได้เจอกับทีมที่อยู่ในระดับเดียวกัน และแต่ละทีมก็ไม่ต้องไปเสียเวลาในการติดต่อเสาะหาทีมมาเตะใน ฟีฟ่า เดย์ อีกด้วย โดยเฉพาะบางทีมที่ไม่อาจหาทีมมาเตะด้วยได้

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อเปรียบกับการแข่งขันนัดกระชับมิตรเห่ยๆ UNL จะทำให้การถ่ายทอดการแข่งขันและผู้สนับสนุนคึกคักและทำรายได้ได้มากกว่าเยอะทีเดียว สเตเฟิ่น มารเติ้นส์ (Steven Martens) เลขาธิการสมาคมฟุตบอลเบลเจี้ยม แนะว่า UNL ยังช่วยให้ชาติเล็กๆมีรายได้จากลิขสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขัน ซึ่งตอนนี้ ยูเอ๊ฟฟ่า กำลังดำเนินการเรื่องนี้

อย่างไรก็ตาม รูปแบบของการแข่งขันนี้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นช่องทางให้ทีมที่ยังไม่ดีพอที่จะผ่านเข้าไปเล่นใน ฟุตบอลชิงแช้มพ์แห่งชาติยุโรป รอบสุดท้าย ด้วยวิธีปกติสามารถผ่านเข้าไปได้อย่างหน้าตาเฉย นอกจากนั้น อาจมีบางทีมเจตนาเล่นให้แพ้เพื่อตกชั้นลงไปอยู่ในลีกต่ำกว่า เพื่อจะได้เจอทีมที่ไม่แข็งแกร่ง ย่อมเพิ่มโอกาสในการไปเล่น เพลย์-อ๊อฟ และซิวโควต้าไปในที่สุด

แต่สำหรับ ไทย และทีมในทวีปอื่นๆ ผมมีคำถามว่า ก็ในเมื่อ ยูเอ๊ฟฟ่า อยากจะพัฒนารูปแบบให้การแข่งขันในช่วง ฟีฟ่า เดย์ สำหรับ 55 ชาติสมาชิกของพวกเขาให้มีความเร้าใจและสร้างรายได้ดีกว่าเดิม โดยตั้งใจจะนำสิทธิ์ถ่ายทอดการแข่งขันออกขายไปทั่วโลก โดยเฉพาะพวกเราชาวเอเชีย เราก็ต้องเสียเงินอีกแล้ว และที่สำคัญ พวกเอ็งเล่นกันเองภายในทวีปของตน แล้วคราวนี้ ในช่วง ฟีฟ่า เดย์ เราจะเตะกับใครล่ะครับ

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...