xs
xsm
sm
md
lg

สนามช้างฯ พร้อม!! รับ "รอสซี่-มาร์เกวซ" บุกไทยกุมภาพันธ์นี้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ ผอ. สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต
ผู้จัดการรายวัน 360 - เชื่อว่า ณ เวลานี้แฟนกีฬารวมถึงคอความเร็วทั้งหลายน่าจะใจจดจ่อกับศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์โลกหรือซึ่งรู้จักกันในชื่อ โมโต จีพี ที่เตรียมมาประลองความเร็วที่ประเทศไทยเป็นครั้งแรกในปี 2018

ย้อนไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาไทยบรรลุข้อตกลงกับ "ดอร์น่า สปอร์ตส์" เจ้าของลิขสิทธิ์จัดแข่ง โมโต จีพี ทำให้จะได้จัดแข่งขัน 3 ปีนับตั้งแต่ปี 2018 เป็นต้นไปจนถึงปี 2020 โดยใช้สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งถือเป็นฝันที่เป็นจริง หลังจากไทยเริ่มมีความคิดนี้มาตั้งแต่เมื่อปี 2553 หรือเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

สำหรับปฏิทินแข่งขัน โมโตจีพี 2018 ได้บรรจุให้ประเทศไทยเป็นสนามที่ 15 แข่งขันระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561 ที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ซึ่งก่อนหน้านั้นจะมีการจัดทดสอบ "วินเทอร์เทสต์" ระหว่างวันที่ 16-18 กุมภาพันธ์ 2561 โดยจะมีนักซิ่งชื่อดังระดับโลกเดินทางมายังบุรีรัมย์ไม่ว่าจะเป็น "เดอะด็อคเตอร์" วาเลนติโน รอสซี่ แชมป์โลก 7 สมัย (นับเฉพาะรุ่นใหญ่) จากค่ายยามาฮ่ากับ มาร์ค มาร์เกวซ ชาวสเปนแชมป์ปีล่าสุดและแชมป์ 4 สมัยจากเร็ปโซลฮอนด้า

ซึ่งระหว่างการแข่งขันรถจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย รายการ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปี้ยนชิพ 2017 สนามสุดท้าย ณ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคมที่ผ่านมา ตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จำกัด ได้ให้สัมภาษณ์ MGR Sport เผยถึงความพร้อมของสนามที่เตรียมทุกอย่างจนเกือบสมบูรณ์ เพื่อหวังสร้างชื่อประเทศไทยให้กระหึ่มไปทั่วโลก

"ปีหน้าสนามช้างฯ มีคิวแข่งขันรายการนานาชาติกว่า 20 รายการ ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีคือ โมโตจีพี ที่ประเทศไทยได้จัดเป็นครั้งแรก ทำให้สนามกลายเป็นที่จับตามอง และด้วยความที่เป็นสนามใหม่ที่เพิ่งถูกบรรจุจึงต้องจัดแข่ง "วินเทอร์เทสต์" เพื่อให้นักขับมีความคุ้นเคยก่อน"

สำหรับศึกโมโตจีพี ที่จะมาถึง สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ให้รัฐบาลไปดำเนินการใช้ในการแข่งขันโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าชมมากกว่า 200,000 คน สร้างเม็ดเงินสะพัดทั่วประเทศจากการท่องเที่ยวกว่าพันล้านบาท ตนัยศิริ กล่าวต่ออีกว่า "ตั้งแต่ที่มีสนามแห่งนี้ การท่องเที่ยวภายในจังหวัดบุรีรัมย์เติบโตขึ้นมาก เมืิ่อก่อนมีเที่ยวบินสัปดาห์ละ 3-4 วัน แต่ปัจจุบันมีอย่างน้อย 4 ไฟต์ต่อวัน แสดงให้เห็นว่าสิ่งที่เราสร้างขึ้นมามันคุ้มค่าแล้ว เพราะทุกคนในจังหวัดมีรายได้เพิ่มขึ้น มีงานให้ทำมากขึ้น"

"สำหรับสนามช้างฯ เป็นสนามความเร็วทางเรียบในระดับโลก มาตรฐาน FIA Grade 1 และ FIM Grade A มี RACE CONTROL ที่ทันสมัยที่สุดในโลก สามารถใส่ความเร็วทางตรงได้สูงถึง 315 กม. ต่อชั่วโมง และทางโค้งสูงถึง 280 กม. ต่อชั่วโมง และถือว่าเป็นสนามแห่งแรกของโลก ที่มีมุมมองจากแกรนด์สแตนด์ เห็นได้ครบทั้ง 12 โค้ง มีความยาวถึง 4.554 กิโลเมตร ต่อรอบได้จนรับความไว้วางใจให้จัดเรซอันดับ 1 ของโลก แสดงให้เห็นว่าเรามีความสามารถเพียงพอ และหากในอนาคตจะมีโอกาสได้จัดรายการที่ใหญ่ขึ้นไปอีก เราก็พร้อมพัฒนาให้ได้ตามมาตรฐาน เพื่อคนไทยทั้งประเทศ" ตนัยศิริ ทิ้งท้าย
ประเทศไทย เตรียมจัดโมโตจีพี
วาเลนติโน รอสซี่ มาร่วมแข่งขัน
มาร์ค มาร์เกวซ ไม่พลาดอย่างแน่นอน
กำลังโหลดความคิดเห็น...