xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์ฝึกลูกหนังไทย เขย่าบัลลังก์ มหาอำนาจเอเชีย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งใหม่ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย
เอเยนซี - แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก ประธานเทคนิคสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เชื่อว่าการเปิดศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งใหม่ของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย จะทำให้ทีม "ช้างศึก" ก้าวสู่การเป็นมหาอำนาจลูกหนังในอนาคต ขณะที่ หวู่ เล่ย กองหน้าทีมชาติจีน ชี้สิ่งนี้จะทำให้ทีมชาติไทยเป็นทีมที่ไม่อาจมองข้าม ด้าน มิโลวาน ราเยวัช เผยเป็นสัญญาณที่ดีกับการพัมนาลูกหนังในประเทศ

ภายหลังงานเปิดตัวอย่างเป็นทางการของศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เมื่อวันอังคารที่ 28 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา โดยมี จานนี อินฟานติโน ประธานสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือฟีฟ่า, ชีค ซัลมาน บิน อิบรอฮีม อัล คอลีฟะห์ ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย, พล.ต.อ. สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมอดีตนักฟุตบอลดังอย่าง ดไวท์ ยอร์ค, ปาร์ค จี ซอง อดีตนักเตะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ร่วมงาน

โดย แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก ประธานเทคนิคสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย กล่าวว่าถึงศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งนี้ว่า "มันดีมาก ที่นี่มีสนามฟุตบอลมากมาย โดยเฉพาะที่สำคัญคือสนามขนาดเล็กเพื่อเยาวชน ซึ่งเราจะเห็นสนามแบบนี้เยอะมากในทวีปยุโรป ซึ่งจะทำให้ทุกคนได้เล่นฟุตบอลร่วมกัน"

"ผมเชื่อว่าศูนย์ฝึกแห่งนี้จะช่วยผลักดันให้ฟุตบอลไทยกลายเป็นมหาอำนาจของเอเชียได้ การมีศูนย์ฝึกในประเทศถือเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่อย่างที่ทราบว่าตอนนี้ประเทศไทยมีศูนย์ฝึกแค่แห่งเดียว ในอนาคตผมหวังว่ามันจะมีศูนย์ฝึกมากขึ้นเพื่อยกระดับได้ทั่วทั้งประเทศ แต่ที่สำคัญ ณ เวลานี้ วงการฟุตบอลไทยได้เริ่มนับหนึ่งกับคำว่าพัฒนาแล้ว" ร็อกซ์เบิร์ก กล่าว

ขณะที่ มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทยชุดใหญ่ เผยว่า "ทุกอย่างในศูนย์ฝึกแห่งนี้ ถือว่าอยู่ในระดับท็อป นี่ถือเป็นสิ่งที่ดีสำหรับวงการฟุตบอลไทย งที่ผมชื่นชอบคือสนามขนาดเล็กที่นำไว้ใช้เพื่อพัฒนาเยาวชน ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ หลังจากนี้ต่อไปถือเป็นช่วงเวลาสำคัญของทีมชาติไทย และอนาคตจะทำทีมชาติมีตัวเลือกมากขึ้น"

ด้าน หวู่ เล่ย กองหน้าทีมชาติจีน เจ้าของฉายา "ไชน่า มาราโดน่า" แห่งสโมสรเซี่ยงไฮ้ SIPG ยอมรับว่า การที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ก่อสร้างศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลขึ้น จะทำให้ทีมชาติไทย น่ากลัวมากกว่าเดิม

"ศูนย์ฝึกแห่งนี้สายตาผม ถือว่าสวยงามเป็นอย่างมาก และน่าจะเป็นศูนย์ฝึกระดับท็อปของเอเชีย ซึ่งผมอยากบอกว่าในประเทศจีนนั้นมีศูนย์ฝึกแบบนี้อยู่มาก ทำให้เราพัฒนาด้านฟุตบอลขึ้นมาได้ดี ดังนั้นการที่วงการฟุตบอลไทยเริ่มนับหนึ่งในการสร้างศูนย์ฝึก ถือเป็นสิ่งที่เรากังวล เพราะปีที่ผ่านมาพวกเขาเองก็ทำผลงานได้ดีในฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และหากมีศูนย์ฝึกอยู่เบื้องหลัง พวกเขาจะต้องเป็นอีกชาติที่เราประมาทไม่ได้แน่นอนในอนาคต" ดาวเตะแดนมังกรกล่าว

สำหรับศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอลที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี มีขนาดทั้งหมด 22 ไร่ แบ่งเป็น อาคารสปอร์ต คอมเพลกซ์, ห้องฟิตเนส, สปา, ซาวน่า, สนามหญ้าจริง 1 สนาม, สนามหญ้าเทียม 1 สนาม,สนามฟุตวอลเลย์ และสนามฝึกซ้อมสำหรับผู้รักษาประตู ซึ่งทั้งหมดนี้ เกิดจากการร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ระหว่างสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี, โรงพยาบาลตำรวจ และบริษัท เอคโคโน เมธอด ซอคเกอร์ เซอร์วิส (Ekkono Method Soccer Services) เพื่อตั้งเป้าผลิตนักเตะเยาวชนก้าวสู่ระดับชาติ ตามสไตล์ “Thailand’s Way” สู่เป้าหมายฟุตบอลโลก 2026

ซึ่งศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล จะเปิดใช้งานทันที โดยมีทีมฟุตบอลชายทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 21 ปี เดินทางเข้ามาเก็บตัว เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันฟุตบอล U21 International Football Tournament 2017 ที่เมือง เกิ่นเทอ ประเทศเวียดนาม ระหว่างวันที่ 12-22 ธันวาคม 2560
แอนดี้ ร็อกซ์เบิร์ก ประธานเทคนิค เอเอฟซี
มิโลวาน ราเยวัช กุนซือทีมชาติไทย
หวู่ เล่ย กองหน้าทีมชาติจีน
กำลังโหลดความคิดเห็น...