xs
sm
md
lg

ไขวิกฤติ “แคฟส์” / MVP

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

ศึกบาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ (NBA) เปิดฉากฤดูกาล 2017-18 มาราว 10 เกม ใครๆ ก็คงไม่อยากจะเชื่อว่า คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส รองแชมป์เก่า ที่มีผู้เล่นดีสุดของลีกอย่าง เลอบรอน เจมส์ สวมบทแม่ทัพ จะออกสตาร์ทน่าผิดหวัง เก็บชัยเพียง 5 จาก 11 เกมแรก รวมล่าสุด เอาชนะ มิลวอคกี บัคส์ แบบหวุดหวิด124-119 ที่สนาม ควิกเคน โลนส์ อารีนา วันพุธที่ 8 พฤศจิกายน

จริงอยู่ขุมกำลังของ คาวาเลียร์ส ใช่ว่าจะขี้เหร่ เสริมขุนพลดีกรีอดีตซูเปอร์สตาร์อย่าง เดอร์ริค โรส การ์ดจ่าย และ ดีเวย์น เหว็ด คู่ซี้ของ เลอบรอน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า เหล่านี้ไม่ได้พีกสุดขีด เหมือนสมัยเป็นเบอร์ 1 ของ ชิคาโก บูลล์ส และ ไมอามี ฮีต ตามลำดับ กลายเป็นเพียงผู้เล่นคนหนึ่ง ที่ยอมลดค่าจ้างมาอยู่ใต้ร่มเงา “คิงเจมส์” ไขว่คว้าหาแหวนแชมป์เท่านั้นเอง

เผลอๆ กองเชียร์ แคฟส์ ยังปวดใจซ้ำซ้อน คายรี เออร์วิง อดีตการ์ดจ่าย กำลังไปได้สวย หลังแยกตัวเป็นศิลปินเดี่ยว คุมบอลให้ บอสตัน เซลติกส์ ทีมอันดับ 1 ของลีก ณ เวลานี้ ชนะติดต่อกัน 9 เกมรวด ยาวนานสุดรอบ 7 ปี แถมเปิดซีซันดีสุด 9-2 นับตั้งแต่ปี 2009 หรือยุค “คอร์ โฟร์” ของ พอล เพียร์ซ , เควิน การ์เน็ตต์ , ราจอน รอนโด และ เรย์ อัลเลน ที่ทำไว้ 8-3

หากมองข้ามเกมหักเขา “เจ้ากวาง” ก็ออกจะเซอร์ไพรส์เล็ก ทีมของ ไทรอนน์ ลู พบความปราชัย 5 จาก 6 เกมล่าสุด ปัจจัยแรกต้องบอกว่า แคฟส์ ตกอยู่ในภาวะเครื่องติดช้า ซึ่งสถิติบ่งชี้ว่า ชนะ 1 แพ้ 6 หากคะแนนตามหลังตั้งแต่ควอเตอร์แรก ตรงกันข้าม แชมป์เก่าสายตะวันออก ชนะ 3 เกมรวด หากทำคะแนนมากกว่า ตลอด 12 นาทีแรก

ฤดูกาลนี้มีอยู่ 3 เกม ซึ่ง แคฟส์ ตกเป็นรองมากกว่าหรือเท่ากับ 10 แต้ม ตั้งแต่ควอเตอร์แรก ได้แก่ พบ ออร์แลนโด แมจิก (18-36), นิวออร์ลีนส์ เพลิแกนส์ (22-35) และ นิวยอร์ก นิกส์ (19-29) แถมผลต่างเฉลี่ย -4.9 แต้ม นับเฉพาะควอเตอร์แรก น้อยสุดอันดับ 29 ของลีก

หากเปรียบเทียบเกมที่ แคฟส์ แพ้กับชนะ มองภาพรวมสถิติการแอสซิสต์ , รีบาวน์ด หรือ บล็อก อาจจะเหนือกว่าคู่ต่อสู้บางเกม แต่ปัญหากลับอยู่ที่การส่งบอลลงห่วง ซึ่งความแม่นยำน้อยกว่าฝ่ายตรงข้ามราว 4 เปอร์เซ็นต์ แถมยังปล่อยให้บรรดาสิงห์ปืนยาว ส่อง 3 คะแนน เข้าเป้าเฉลี่ย 15 ครั้งต่อเกม พอลองวัดกับ ฮูสตัน ร็อคเก็ตส์ ที่ยิงวงนอกแม่นสุด ยังทำได้แค่ 14 ครั้งต่อเกม

นอกจากนี้เกมรับ คาวาเลียร์ส ชั่วโมงนี้ยังแย่กว่า ทีมท้ายตารางอย่าง ดัลลัส มาเวอริกส์ หรือ ซาคราเมนโต คิงส์ เสียแต้มเยอะสุดอันดับ 28 ของลีก เฉลี่ย 113.4 แต้มต่อเกม ปล่อยให้คู่แข่งยิงฟิลด์โกลเข้าเป้า 47.7 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดอันดับ 4 ของลีก ขณะที่เกมรีบาวน์ด แม้จะมี ตริสตัน ธอมป์สัน กับ เควิน เลิฟ คุมใต้แป้น แต่ผลงานออกมาระดับกลางๆ 33.5 รีบาวน์ดต่อเกม และสถิติการสตีล (ขโมยบอล) จมรองบ๊วยของลีก 6.1 ครั้งต่อเกม

จริงอยู่ว่า เรกูลาร์ ซีซันของ NBA ยังเหลืออีกยาวไกล พื้นที่เพลย์ออฟ มิได้ชี้ขาดกันแค่ฤดูหนาว หรือแชมป์ ต้องตัดสินกันช่วงกลางปี 2018 แฟนๆ “แคฟส์” ทำได้เพียงส่งกำลังใจให้ทีมรัก ขึ้นจากก้นเหวโดยเร็ว หรือแช่งให้ เซลติกส์ เกิดอาการสะดุดบ้าง แต่อย่างน้อย พวกเขาก็มีอาวุธอีกชิ้นหนึ่งที่ยังรอใช้งาน คือ ไอเซียห์ โธมัส การ์ดจ่ายเล็กพริกขี้หนู ที่กำลังรักษาอาการเจ็บสะโพกอยู่ เพื่อพลิกสถานการณ์

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...