xs
sm
md
lg

สถิติ “เบรดี” น่าเป็นห่วง / MVP

เผยแพร่:


คอลัมน์ Buzzer Beat โดย MVP

สัปดาห์ที่แล้ว เพิ่งเกริ่นถึง นิวอิงแลนด์ แพทริออตส์ ที่มักจะเครื่องร้อนช้าตามสไตล์ ผลงานแค่ 3-2 เท่ากับ บัฟฟาโล บิลล์ส และ นิวยอร์ก เจ็ตส์ ทำให้ตำแหน่งแชมป์ แชมป์ดิวิชัน เอเอฟซี (AFC) ตะวันออก ที่ว่าแน่ๆ ชักจะยากขึ้นเล็กน้อย หากทั้ง 2 แฟรนไชส์ สามารถรักษาความคงเส้นคงวาไว้ได้ กอปรกับ ทอม เบรดี ควอเตอร์แบ็กจอมเก๋า ก็ไม่ได้ปักหลักขว้างง่ายๆ เหมือนครั้งก่อน

เกมล่าสุด แพทริออตส์ ป้องกันการเสียทัชดาวน์วินาทีสุดท้าย เอาชนะ แทมปา เบย์ บัคคาเนียร์ส อย่างหืดจับ 19-14 เกม เธิร์สเดย์ ไนท์ ที่สนาม เรย์มอนด์ เจมส์ สเตเดียม ทว่าสิ้นสุดสัปดาห์ที่ 5 เบรดี ขยับสถิติถูกอัดเป็น 32 ครั้ง กับ 16 แซ็ก เปรียบกับฤดูกาลที่แล้ว แค่ 15 แซ็ก จาก 12 เกม เรียกได้ว่าสะเทือนถึง จีเซล บุนด์เชน ภรรยา ที่คอยรบเร้าให้รีไทร์

หากยังจำกันได้ จีเซล เพิ่งจะดราม่าประเด็น เบรดี มีอาการคอนคัสชัน ทั้งๆ ลีกคนชนคน หรือทีมแพทย์ไม่เคยบันทึกไว้ในประวัติการบาดเจ็บ จึงน่าประหลาดใจอยู่บ้างที่แนวป้องกัน ปล่อยให้ จอมทัพวัยเลข 4 นำหน้า ตกอยู่ภายใต้ความกดดันของทีมรับ หรือโดนอัดบ่อยขนาดนั้น

แค่เริ่มต้น “แพทส์แมน” ก็ต้องโชคร้าย จูเลียน อีเดลแมน ปีกนอก เอ็นเข่าขวาฉีก ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม (พรีซีซัน) ทำให้ขาดคนที่ เบรดี มองหายามขุนพลทีมรับจู่โจมเข้าใส่แบบจวนตัว ก่อนจะปล่อยบอลจากมือ จึงต้องมีพยายามแก้ปัญหาไปเรื่อยๆ ขณะที่เกมเยือน บัคคาเนียร์ส ก็ยังไม่มี “เจ้ากรองค์” ร็อบ กรอนคอฟสกี ไทต์เอนด์คู่หู ที่มีปัญหาเจ็บต้นขา

นอกจากนี้ แชมป์ 5 สมัย ยังเสริม แบรนดิน คุกส์ ปีกนอกความเร็วจัด เป็นอีกหนึ่งอ็อปชันสร้าง “บิ๊กเพลย์” ทำให้ ผลผลิตจากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ต้องใช้เวลามากกว่าปกติ เพื่อรอให้เพื่อนวิ่งมาถึงจุดนัดพบตามแผน สรุปง่ายๆ คือ ยิ่งเก็บบอลไว้กับตัวนาน ทีมรับก็จะพยายามเร่งกดดันหนักขึ้น

ขณะที่ออฟเฟนซีฟ ไลน์แมน อย่าง เนต โซลเดอร์ แท็คเกิลซ้าย ซึ่งถือเป็นคนสำคัญ เนื่องจากต้องเก็บกวาดด้านบอดของ ควอเตอร์แบ็กถนัดขวา ก็ยังมีปัญหา เนื่องจากไม่ได้เคาะสนิมเกมอุ่นเครื่อง และ มาร์คัส แคนนอน แท็คเกิลด้านขวา ที่ว่ากันว่าเป็นผู้เล่นดีสุดคนหนึ่งของปี 2016 มิอาจรักษามาตรฐานเดิมไว้ได้ แต่จะโยนความผิดแก่แนวป้องกันแบบเต็มๆ ก็คงไม่แฟร์ เพราะอาจเป็นไปได้ว่า บางเพลย์พวกปีกนอกถูกประกบติด

ปัจจัยสำคัญสุดเห็นจะเป็นเกมวิ่งที่ด้อยประสิทธิภาพเกินกว่าจะสร้างความกังวลแก่ทีมรับคู่ต่อสู้ ในสถานการณ์ ดาวน์ที่ 3 หรือดาวน์ที่ 4 ต้องการ 1 หลา เป็นเหตุให้ทีมบุก “นักรบกู้ชาติ” ขาดสมดุล ซึ่ง เบรดี เรียกแผนขว้าง 195 ครั้ง แต่ใช้แผนวิ่งแค่ 128 ครั้ง หากทีมบุกมีการโจมตีเพียงมิติเดียว ก็ทำให้คู่แข่งอ่านทางออก และรับมืออย่างง่ายดาย

สถิติที่ เบรดี ถูกอัดและแซ็กเพิ่มขึ้นกว่าปกติ อาจสร้างความกังวลแก่แฟนๆ นิว อิงแลนด์ เช่นกัน เพราะสภาพร่างกายคนอายุ 40 ย่อมเปราะบางกว่าตอนหนุ่มแน่น หากเกิดอาการบาดเจ็บขึ้นมา เกรงว่าซีซันนี้ของ บิลล์ เบลิชิก และลูกทีม จะปิดฉากก่อนกำหนด

ลึกๆ แล้วก็ยังเชื่อว่า แพทริออตส์ น่าจะตีตั๋วสู่เพลย์ออฟ ในฐานะแชมป์ดิวิชัน และยังครองสถานะโคตรทีมแห่งสาย AFC เหมือนๆ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส ที่ดูโดดเด่นสุดของสายตะวันออก บาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ (NBA) เพียงแต่เส้นทางการป้องกันแชมป์ อาจทุลักทุเลยิ่งกว่าเดิม หรือจอมเซอร์ไพรส์อย่าง เจ็ตส์ หรือ บิลล์ส จะเก่งตลอดรอดฝั่งหรือเปล่า

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...