xs
sm
md
lg

แชมป์ปลุกชีวิต "โจ้-ญาณพล" สู้เพื่อฝันมือ 1 โลก

เผยแพร่:

ญาณพล แชมป์โลกโบว์ลิ่งของไทย
ผู้จัดการรายวัน 360 - การแข่งขันโบว์ลิ่งรายการชิงแชมป์โลกที่เมืองไทย “เวิลด์ โบว์ลิ่ง ทัวร์ ไทยแลนด์ 2017” เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม 2560 ญาณพล ลาภอาภารัตน์ เจ้าของเหรียญทอง เอเชียน เกมส์ 2014 ที่เกาหลีใต้ สร้างผลงานเยี่ยมคว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จจากชัยชนะเหนือผู้เล่นนานาชาติมากมาย และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นสู่การเดินทางครั้งใหม่ให้แก่คนที่เคยคิดถอดใจอยากหันหลังให้วงการได้กลับมามีไฟลงแข่งขันอีกครั้ง

ญาณพล เคยสร้างชื่อให้แก่ประเทศชาติในฐานะนักกีฬาไทยคนแรกที่บุกไปคว้าเหรียญทอง “อินชอน เกมส์ 2014” ของประเทศจากการลงแข่งขันโบว์ลิ่งประเภทบุคคล ทว่าหลังจากนั้นชื่อเสียงก็ค่อยๆเลือนรางหายไปเพราะด้วยผลงานที่ไม่คงเส้นคงวา บวกกับความท้อแท้ที่เกิดขึ้นระหว่างแข่งขัน ทำให้ผู้เล่นวัย 34 ปี มองถึงการเลิกเล่นกีฬาที่รักและหันไปใช้ชีวิตเป็นหัวหน้าครอบครัวดังคนปกติสามัญชน

อดีตฮีโร่เหรียญทอง เอเชียน เกมส์ เมื่อ 3 ปีที่แล้ว พูดถึงเรื่องนี้ว่า “หลังจากจบเอเชียนเกมส์ 2014 ที่อินชอน ก็ตั้งใจจะเลิกเล่นทีมชาติ แต่ทางสมาคมฯ ยังอยากให้เล่นต่อ เพื่อช่วยประคองนักกีฬารุ่นน้องที่ยังขาดประสบการณ์ ซึ่งผมก็รับหน้าที่ดูแลตรงนี้ ซึ่งปัจจุบันก็มีน้องๆหลายคนก้าวขึ้นมาเช่น อรรณพ อารมณ์สราญนนท์, อัจฉริยะ เช็ง, สุรศักดิ์ มานุวงศ์ ทุกคนทำได้ดีขึ้น และบอกว่าผมคือแรงบันดาลใจของพวกเขา สิ่งนี้คือกำลังใจที่ทำให้ผมเล่นต่อไป”

ทอยแก่นมือ 1 ของไทย ลงรับใช้ชาติอีกครั้ง ซีเกมส์ 2017 ที่ มาเลเซีย โดยคว้าเหรียญเงินประเภทบุคคลเดี่ยวและทรีโอ้ทีมชาย ขณะที่ เอเชียน อินดอร์ แอนด์ มาร์เชียล อาร์ตส เกมส์ ปีเดียวกันใน เติร์กเมนิสถาน ก็ไม่มีเหรียญติดมือ ซึ่งเจ้าตัวกล่าวไม่ค่อยพอใจผลงาน แต่ก็ยังมุ่งมั่นฝึกซ้อมเพื่อแข่งรายการอื่น โดยเฉพาะ “เวิลด์ โบว์ลิ่ง ทัวร์ ไทยแลนด์ 2017” ที่ บลูโอ ริธึ่ม แอนด์ โบว์ล สยามพารากอน และทำสำเร็จเมื่อคว้าแชมป์ได้ เป็นคนไทยคนแรกที่ได้แชมป์รายการนี้

เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกจากประเทศไทย พูดถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นต่อหน้ากองเชียร์ในบ้านว่า “การคว้าแชมป์โลกครั้งนี้ คิดว่าผลงานที่ออกมาน่าพอใจทีเดียว แม้รอบชิงชนะเลิศจะมีปัญหานิดหน่อยเพราะยังไม่สามารถควบคุมสมาธิรับมือกับแรงกดดันได้ดีพอ กระนั้นเองก็ยังคิดว่าตัวเองโชคดีเหมือนกันที่เอาชนะคู่แข่งได้ในที่สุด”

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ “โจ้” คิดว่ามาถึงจุดสูงสุดของการเล่นอาชีพในเมืองไทย คือครอบครัวที่เข้าใจและสนับสนุนเป็นอย่างดี แม้จะต้องแลกกับการสูญเสียเวลาส่วนตัวให้คนใกล้ชิด “อย่างที่รู้กันว่าเราเป็นนักกีฬา ต้องซ้อมหนักจนมีเวลาให้ครอบครัวน้อย แต่ภรรยาก็เข้าใจทุกอย่าง และทางสมาคมกีฬาโบว์ลิ่งแห่งประเทศไทยที่ยื้อผมไว้ เพราะถ้าผมเลิกเล่นก็คงไม่มีสิทธิ์แข่ง เวิลด์ โบว์ลิ่ง ทัวร์ อย่างที่เกิดขึ้นในครั้งนี้”

จากนี้ไป ญาณพล เผยว่ากำลังเตรียมตัวสำหรับแข่งขันรายการระดับอาชีพครั้งสำคัญ เวิลด์ โบว์ลิ่ง ทัวร์ ที่เมืองรีโน เนวาด้า สหรัฐอเมริกา วันที่ 7-19 พฤศจิกายนนี้ ท่ามกลางนักโบว์ลิ่งระดับโลกที่เข้าร่วมชิงชัยมากมาย ซึ่งนักกีฬาหนุ่มชาวไทย ก็วางเป้าหมายใช้ฝีมือพาตัวเองเข้าสู่รอบลึกๆให้ได้ เพื่อคะแนนสะสมที่เพิ่มขึ้นและก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งนักกีฬาอันดับ 1 ของวงการ อันเป็นความฝันสูงสุดในชีวิตของเขา รวมถึงผลักดันเด็กรุ่นใหม่ขึ้นมาเป็นกำลังสำคัญของชาติ

“หลังเสร็จสิ้นรายการที่ สหรัฐอเมริกา ก็ตั้งใจจะลงแข่งขันต่อไป และดูแลน้องๆด้วย โดยศึก เอเชียน อินดอร์ มาเชี่ยล อาร์ตส์ เกมส์ ที่ผ่านมาก็ได้ อรรณพ หยิบคว้าเหรียญทองชายเดี่ยวได้ ซึ่งผมก็มีโอกาสสอนเทคนิคให้แก่เขาก่อนแข่ง แนะนำบางจุดที่มีปัญหา และเมื่อทีมชาติไทยของเราแข็งแกร่งขึ้นก็จะตัดสินใจวางมือเพื่อมาเป็นผู้ฝึกสอน ผลักดันเด็กรุ่นใหม่ทุกคนขึ้นมาสานต่อความสำเร็จ” ญาณพล ทิ้งท้าย
สมัยคว้าเหรียญทอง เอเชียนเกมส์
เพื่อนพี่น้องให้กำลังใจยามท้อแท้
ออกสู้เพื่อฝันครั้งใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น...