xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมทีมชาติไทย ไม่ถอนตัวจาก "ซีโกง" / แมวดำ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


คอลัมน์ “สกอร์บอร์ด” โดย “แมวดำ”

ก่อนการแข่งขันมหกรรมกีฬาแห่งมวลมหาชนแห่งชาวอาเซียน หรือ ซีเกมส์ 2017 ที่ประเทศมาเลเซีย เป็นเจ้าภาพ ผู้หลักผู้ใหญ่ในวงการกีฬาไทย ออกมาเตือนว่าเที่ยวนี้น่าจะมีปัญหาจากการตัดสิน เพราะ "เสือเหลือง" หมายมั่นปั้นมือเหลือเกินที่จะครองความเป็นเจ้าเหรียญทอง โดยมีเป้าหมายโกยเหรียญอยู่ที่ 109 เหรียญ จนแข่งขันกันไปได้ไม่กี่วัน จำนวนเหรียญพุ่งกระฉูดทะลักทะล้น คงถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้

แต่การมาถึงเป้าหมายเจ้าเหรียญทองของ มาเลเซีย ที่แม้ต้องแลกมาด้วยภาพลักษณ์ที่ติดลบในสายตาเพื่อนบ้านย่านอาเซียน ทว่าภาพนี้คงอยู่ไม่นาน เพราะอีก 1 ปี ข้างหน้าในการแข่งขัน เอเชี่ยนเกมส์ 2018 ที่อินโดนีเซีย เป็นเจ้าภาพ และถัดไปเป็นซีเกมส์ 2019 ที่เวียดนาม เป็นเจ้าภาพ เรื่องแบบนี้ก็คงจะตามมาหลอกหลอนนักกีฬาไทยอีก

ถามว่าพอเขาโกง เราจะแก้ปัญหาอย่างไร มีแฟนกีฬาจำนวนไม่น้อย บอกว่าก็ถ้าอยากได้ อยากเป็นเจ้าเหรียญทองกันนัก เราก็ถอนตัวเสียเลยอย่าไปแข่งกับเขา เรื่องนี้มีนายกสมาคมกีฬาบางสมาคม อยากเล่นกับกระแสด้วยการประกาศว่าหากไม่คิดคำนึงถึงสปิริตนักกีฬา ก็จะถอนตัวเช่นกัน แต่พูดหลังปล่อยให้นักกีฬาแข่งกันมาถึงนัดสุดท้าย จึงไม่รู้ว่าพูดทำไม พูดเพื่ออะไร สำหรับผมคนที่จัดการกับสถานการณ์นี้ได้น่าประทับใจยกให้ พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ท่านพูดถึงการแข่งขัน "ไทม์ ไทร์อัล" ที่ทีมไทยของเราได้เหรียญเงิน ขณะที่เจ้าภาพได้เหรียญทอง ด้วยเวลาที่ทิ้งกันถึง 18 วินาทีแบบน่าเคลือบแคลงเอาไว้ว่า "ยอมรับเช่นกันว่ารู้สึกผิดปกติกับผลงานของนักกีฬาเจ้าภาพ แต่เรื่องความพ่ายแพ้ หรือชัยชนะเป็นเรื่องของกีฬา ส่วนเราจะยึดถือสปิริตเป็นสำคัญ"

ขณะที่คนเก๋าประสบการณ์ผ่านทัวร์นาเมนต์แข่งขันมาตั้งแต่ระดับซีเกมส์ จนถึงโอลิมปิกอย่าง สมรักษ์ คำสิงห์ ยอดมวยอัจฉริยะ มองว่าการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งนี้แม้ว่ามันจะดูแย่เรื่องการจัดการ ทั้งอาหารไม่มี หรือเรื่องรถรับส่ง และการตัดสิน จนมีกระแสเรียกร้องจากแฟนกีฬาว่า ถอนตัวเลยดีไหม? "เสี่ยบาส" บอกว่า ไม่ได้หรอก นักกีฬามีหน้าที่แข่งขัน ซ้อมกันมาทั้งปี พอโดนโกงโดนแกล้งแล้วถอดใจ มันไม่ใช่นักกีฬาที่ดี อย่างตัวเองเป็นอดีตนักมวย ตอนไปแข่งแต่ละครั้งเครียดมาก เนื่องจากต้องทำน้ำหนักให้อยู่ในพิกัดว่าหงุดหงิดแล้ว พอไปเจอปัญหาการจัดการของเจ้าภาพแต่ละประเทศยิ่งเครียดไปกันใหญ่ แต่ปัญหาเหล่านี้จะแก้ได้ก็ด้วยคนเป็นผู้จัดการทีม หรือหัวหน้าคณะนักกีฬานั่นแหละ ไม่อย่างนั้นจะมีตำแหน่งนี้ไว้ทำไมจริงไหม?

ส่วนการจะไปถอนตัวจากการแข่งขัน หรือแข่งๆ ไปแล้วดันไปวอล์คเอาท์ไปดื้อๆ เหมือนที่ทีม ตะกร้อหญิงของ อินโดนีเซีย ทำตอนแข่งขันกับ มาเลเซีย เจ้าภาพ เชื่อเลยว่างานนี้จะมีบทลงโทษย้อนหลังจากสหพันธ์ตะกร้อนานาชาติอย่างแน่นอน ขณะที่นักกีฬาไทยก็จะไม่มีการถอนตัวแน่ เพราะการเก็บตัวฝึกซ้อมแต่ละครั้งมีการเบิกเงินหลวงจากการกีฬาแห่งประเทศไทยไปแล้ว หากว่าถึงเวลาไม่แข่งขัน หรือเลิกการแข่งขันกลางคันนอกจากจะมีบทลงโทษจากสหพันธ์กีฬานั้นๆ แล้ว ยังต้องไปตอบคำถามเมื่อถึงการประเมินผลงานหลังจบการแข่งขันจาก กกท.ด้วย

ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าสมาคมกีฬาบ้านเรา รวมถึงตัวนักกีฬาเอง นอกจากมีรายได้จากงบประมาณเก็บตัวของนักกีฬาแล้ว รายได้อีกทางคือผลงานจากการแข่งขันอย่างซีเกมส์นี่แหละ หากนักกีฬาทำผลงานดีได้เหรียญทอง รับ 2 แสน, เหรียญเงิน 1 แสน และเหรียญทองแดง 5 หมื่นบาท ส่วนสมาคมกีฬารับ 30 % และผู้ฝึกสอนอีก 20 % ดังนั้นจึงเป็นไปไม่ได้ที่นักกีฬาหรือสมาคมกีฬาจะทิ้งรายได้ตรงนี้ไป...

* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...