xs
xsm
sm
md
lg

ลุ้นปรับโฉมมุ่งสู่ปีที่ 7 “ฮอนด้า เรด แชมเปียน” ติดเบสิกให้เด็กไทย

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เรด แชมเปียน มาถึงปีที่ 6 แล้ว
ผู้จัดการรายวัน 360 - "ทุกวันนี้ฟุตบอลเป็นกีฬาที่เข้าถึงได้ทุกครัวเรือน ใครมีลูกบอลก็โยนลงสนามแล้วไปวิ่งไล่เตะกันได้ง่ายๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมมองว่าเด็กไทยเรายังขาดอยู่ก็คือเบสิคพื้นฐาน เด็กหลายคนที่สังเกตุดูพวกเขายังถนัดพาบอลเข้าไปยิงประตูอย่างเดียว แต่ขาดทักษะขั้นต้นอย่างการเลี้ยงบอล ส่งบอล ที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นนี่คือสิ่งที่เรา เอ.พี.ฮอนด้า ทำโครงการขึ้นเพื่อปูพื้นฐานให้พวกเขา"

นี่คือคำพูดของ สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ที่ประกาศอย่างชัดเจนว่าการที่เยาวชนไทย ผู้มีใจรักในการเล่นฟุตบอล จะประสบความสำเร็จก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะอาชีพได้ การมีเบสิคพื้นฐานที่ดี ถือเป็นรากฐานสำคัญ และนั่นจึงเป็นที่มาของโครงการ "สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมเปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ" ที่ปีนี้ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 6 แล้ว

โครงการ "สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมเปี้ยน แข่งขันทักษะฟุตบอลชิงแชมป์ไปอังกฤษ" หลายครั้งที่ผ่านมามักเฟ้นหาตัวแทนทีมฟุตบอลเยาวชนจากโรงเรียนทั่วประเทศไทย บินไปฝึกทักษะกับโค้ชฟุตบอลมืออาชีพที่ อังกฤษ เช่น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หรือ ลิเวอร์พูล โดยเน้นที่การฟาดแข้งในสนาม แต่ 2 ครั้งล่าสุดต่างออกไปเพราะตัวแทนทั้ง 6 โรงเรียนที่ผ่านการคัดเลือกมากว่า 1,024 โรงเรียน ถูกคัดเลือกมาจากคะแนนทักษะพื้นฐานด้านฟุตบอลที่เหนือกว่าใคร

สำหรับ 6 โรงเรียนที่ได้บินไปฝึกเบสิคกับโค้ชของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยอดทีมแห่งศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ประกอบด้วย ภาคเหนือ ร.ร. ถนอมราษฎร์บำรุง จ.ตาก แชมป์ประจำปีนี้, ภาคกลาง ร.ร.บ้านบึง (มนูญวิทยาคาร) จ.ชลบุรี, เขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล คือ ร.ร. กีฬากรุงเทพมหานคร กรุงเทพฯ, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คือ ร.ร. ละหานทรายรัชดาภิเษก และภาคใต้ ร.ร.หารเทารังสีประชาสรรค์ จ.พัทลุง รวมถึงทีมที่ได้สิทธิพิเศษในเขตพัฒนาพิเศษจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในการสนับสนุนของสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) นั่นคือ ร.ร.นาทวีวิทยาคม จ.สงขลา

กิจกรรมเข้าอบรมหลักสูตรพื้นฐานจากทีมโค้ชของ "ผีแดง" เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 27 กุมภาพันธ์ - 3 มีนาคม ที่ผ่านมา โดยนักเตะเยาวชนไทยทั้งหมด 30 ชีวิต ได้มีโอกาสเรียนรู้ทักษะลูกหนังจาก พอลล์ เนียร์รี และ โรบิน ฟาน เดอ แลนน์ ติวเตอร์ทั้ง 2 ของ แมนฯยู ก่อนที่ มิคาเอล ซิลแวสต์ อดีตแนวรับชาวฝรั่งเศสของทีม จะมาร่วมชมการซ้อมและให้คำแนะนำเพิ่มเติมที่ศูนย์ฝึก เอออน เทรนนิง เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกเดียวกับทีมนักเตะ แมนฯยู ชุดใหญ่มาซ้อมทุกสัปดาห์

หลังเสร็จสิ้นการฝึกซ้อมและนำทักษะที่ได้มาลงฟาดแข้งกับนักเตะเยาวชนท้องถิ่น เยาวชน "ฮอนด้า เรด แชมเปียน" รุ่นที่ 6 ก็ทยอยเข้ารับประกาศนียบัตรการันตีว่าผ่านหลักสูตรเรียบร้อย โดยสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือคำแนะนำจาก โรบิน ฟาน เดอ แลนน์ ผู้ฝึกสอนที่เคยลงเล่นให้กับ ดาร์บี เคาน์ตี มาก่อน ระบุว่าเด็กไทยที่เห็นเวลานี้ยังขาดการตัดสินใจที่เด็ดขาด ไม่กล้าแย่งบอลเพราะกลัวฟาล์ว รวมถึงสื่อสารกับเพื่อนร่วมทีมค่อนข้างน้อย ซึ่งตนก็อยากให้นำเรื่องนี้กลับไปปรับปรุงที่เมืองไทย

ด้าน ด.ช.สิทธิชัย ศิลป์มา ตัวแทนนักเรียนจากโรงเรียน นาทวีวิทยาคม จ.สงขลา ที่มี สารัช อยู่เย็น กองกลางทีมชาติไทย สังกัด เอสซีจี เมืองทองฯ ยูไนเต็ด เป็นต้นแบบการค้าแข้ง กล่าวขอบคุณ บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า ที่สานฝันของตนให้เป็นจริงด้วยการพามาเรียนรู้ประสบการณ์ลูกหนังระดับโลกที่อังกฤษ ซึ่งตนนั้นได้รับคำแนะนำที่ดีกลับไปมากมาย รวมถึงจุดอ่อนที่รู้ว่ายังขาดไปนั่นคือเรื่องของพละกำลังที่ยังสู้แรงปะทะกับคู่แข่งไม่ได้ ซึ่งทำให้เมื่อกลับถึงเมืองไทยจะพยายามฟิตร่างกายให้แข็งแกร่งเพื่อลบจุดอ่อนนี้

ส่วน ด.ช.ไกรวัฒน์ ขำหรุ่น กองหน้าจากโรงเรียนกีฬากรุงเทพฯ ที่ได้รับการโหวตจากผู้ฝึกสอนของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ให้เป็นนักฟุตบอลยอดเยี่ยมประจำโครงการปีที่ 6 กล่าวเสริมด้วยว่าการเดินทางมาอังกฤษครั้งนี้ ทำให้ตนได้เรียนรู้ว่าเทคนิค ทักษะขั้นพื้นฐาน คือสิ่งที่สำคัญที่สุดในการเป็นนักฟุตบอล ขณะเดียวกันการได้ลงสนามปะทะกับนักเตะท้องถิ่นก็เหมือนได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางลูกหนัง เพื่อจะได้นำมาประยุกต์ พัฒนาตัวเองยามกลับไป เพื่อก้าวสู่ฝันคือการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

สุดท้าย สุชาติ อรุณแสงโรจน์ รองประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ได้กล่าวปิดท้ายว่าอนาคตโครงการ "สพฐ.-เอ.พี. ฮอนด้า เรดแชมเปี้ยน" จะเกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 7 อย่างแน่นอน เพียงแต่อาจปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันหรือจุดหมายปลายทางอื่นที่ยังมิอาจเปิดเผยได้ อย่างไรก็ตาม เป้าหมายของตนและ เอ.พี.ฮอนด้า ยังคงเดิมนั่นคือเสริมสร้างให้นักเตะไทย มีทักษะที่แข็งแกร่งไม่แพ้ใคร ก่อนต่อยอดไปสู่การไล่หวดลูกบอลในนามนักเตะอาชีพ

"เราไม่ได้วาดฝันว่าโครงการนี้จะทำให้เด็กไทยได้ไปฟุตบอลโลก นั่นคือสิ่งที่ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ในเร็วๆนี้ แต่สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือคุณต้องมีทักษะขั้นเริ่มต้นที่ดีเหมือนกับนักเตะทั่วไป ยิ่งคุณขยันฝึกซ้อม คุณก็จะสามารถรู้วิธีพาบอลหลบหลีกคู่ต่อสู้เพื่อเข้าไปทำประตูได้ นั่นคือพื้นฐานที่จะนำพาคุณไปสู่ฝัน และเป็นสิ่งที่ผมอยากให้เยาวชนไทยทุกคนคำนึงถึงเรื่องนี้" สุชาติ ทิ้งท้าย
ซิลแวสต์ ช่วยดูการซ้อม
ฟาดแข้งกับเด็กเจ้าถิ่น
ไกรวัฒน์ นักเตะดีเด่นของปี
กำลังโหลดความคิดเห็น...