xs
xsm
sm
md
lg

“รอรีย์” I'm back!! ล่า “เฟดเอ็กซ์-ไรเดอร์ คัพ” ส่งท้ายปี 2016

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รอรีย์ กับแชมป์รอบ 16 เดือน
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ 360 - ถือเป็นเรื่องไม่ธรรมดาสำหรับนักกอล์ฟระดับ รอรีย์ แม็คอิลรอย หนุ่มจากไอร์แลนด์เหนือดีกรีอดีตมือ 1 โลก ที่ต้องห่างหายจากการชูถ้วยแชมป์ไปนานถึง 16 เดือน

ย้อนไปก่อนหน้านี้แชมป์สุดท้ายของ รอรีย์ คือ ศึก พีจีเอ ทัวร์ รายการ “เวลส์ ฟาร์โก แชมเปียนชิป” เมื่อกลางเดือนพฤษภาคมปี 2015 จึงตามมาสู่การตกบัลลังก์มือ 1 โลกอีก 4 เดือนให้หลังของปีเดียวกัน โดยเป็น เจสัน เดย์ (ออสเตรเลีย) กับ จอร์แดน สปิธ (สหรัฐอเมริกา) ที่สลับกันขึ้นมาสูดอากาศ

ด้วยฟอร์มเก่งที่หายไปแบบดื้อ ๆ ตามด้วยการที่ รอรีย์ ถอนตัวจากการล่าเหรียญทอง โอลิมปิก 2016 ที่ ริโอ เดอ จาเนโร ประเทศบราซิล ทั้งที่กอล์ฟนั้นได้รับการบรรจุแข่งครั้งแรกรอบ 112 ปี (นับรวมทั้งชายและหญิง) ซึ่งก็ถูกวิจารณ์พอสมควรเช่นเดียวกับโปรระดับแนวหน้าของโลกหลายต่อหลายคนที่ประกาศเจตนารมณ์เดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ผ่านมา สื่อหลายสำนักพาดหัวไปในทิศทางเดียวกันว่า “I'm Back!!” เพราะ รอรีย์ ยุติการรอคอยคว้าแชมป์ พีจีเอ ทัวร์ “ดอยต์ช แบงก์ แชมเปียนชิป”

4 รอบ รอรีย์ ทำสกอร์รวม 15 อันเดอร์พาร์เอาชนะ พอล เคซีย์ จากอังกฤษ 2 สโตรก คว้าแชมป์รายการนี้สมัยที่ 2 ต่อจากปี 2012 พร้อมรับเงินรางวัล 1,530,000 เหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 53.5 ล้านบาท) นอกจากนี้อันดับโลกยังขยับขึ้นมาอยู่ที่ 3 ตามหลัง เดย์ กับ ดัสติน จอห์นสัน (สหรัฐอเมริกา) พร้อมส่ง สปิธ ลงไปอยู่ที่ 4

ช่วงที่ฟอร์มออกทะเลนั้น รอรีย์ ถูกวิจารณ์หนักไล่ตั้งแต่เรื่องชีวิตส่วนตัว แต่รอบสุดท้าย “ดอยต์ช แบงก์ แชมเปียนชิป” ทางด้าน เอริกา สโตลล์ แฟนสาวก็ไม่พลาดโผล่มาให้กำลังใจพร้อมร่วมเฟรมเคียงข้างด้วยแชมป์เสียเลย รวมไปถึงเรื่องที่เข้าโรงยิมเพาะกล้ามอย่างหนักทั้งที่รูปร่างนักกอล์ฟส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องเฟิร์มขนาดนั้น

รอรีย์ ออกมาตอบโต้ประเด็นนี้ ว่า “ผมไม่แน่ใจว่าการวิจารณ์กันแบบนี้ยุติธรรมหรือไม่ บางคนบอกว่าคุณเข้าโรงยิมมากเกินไปแล้ว แต่ส่วนตัวแล้วค่อนข้างชื่นชอบการยกลูกเหล็ก นอกจากนี้ เป้าหมายก็คือเพื่อรักษาการเล่นในระดับสูงต่อไปอีก 10 หรือ 15 ปี ที่สำคัญเลยหากไม่เข้ายิมวันนี้ผมคงไม่ได้มานั่งคุยกับพวกคุณด้วยความสำเร็จเช่นนี้หรอก ดังนั้นบอกเลยว่ารู้สึกไม่ชอบใจที่มาเขียนถึงกันแบบนี้”

การกลับมาของ รอรีย์ ถือเป็นการส่งสัญญาณเตือน เพราะก่อนหน้านี้สูญเสียความมั่นใจเรตติงการพัตต์เคยตกไปอยู่ที่ 130 แต่ก็ทำงานอย่างหนักกับกูรูด้านนี้อย่าง ฟิล เคนยอน เรียกได้ว่าทำทุกวิถีทาง อาทิ เปลี่ยนพัตเตอร์และซ้อมการจับกริปแบบใหม่

โปรวัย 27 ปี เผยว่า “ผมเล่นกอล์ฟได้อย่างยอดเยี่ยมทีเดียว รวมถึงการพัตต์ในบางช็อตด้วย รู้สึกภูมิใจกับตัวเองมาก การเล่นของผมมันดีขึ้นเรื่อย ๆ และมันก็เป็นเรื่องดีที่ได้แชมป์แรกที่ สหรัฐอเมริกา ในปีนี้เสียที โดยหวังว่าจะรักษามาตรฐานนี้ไว้ให้ได้ต่อไป”

จากนี้ รอรีย์ จะลุยต่อในเวที พีจีเอ ทัวร์ รายการ “บีเอ็มดับเบิลยู แชมเปียนชิป” ชิงเงินรางวัลรวม 8.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 297 ล้านบาท) ระหว่างวันที่ 8 - 11 กันยายนนี้ ส่วนแชมป์เก่าได้แก่ เดย์ ซึ่งถือเป็นซีรีส์ที่ 3 ของ “เฟดเอ็กซ์ คัพ” ส่วนรายการสุดท้าย คือ “ทัวร์ แชมเปียนชิป” ระหว่างวันที่ 22 - 25 ก.ย.

สถานการณ์ตอนนี้ของ รอรีย์ พุ่งจากที่ 38 ขึ้นมาอยู่ที่ 4 บนตาราง “เฟดเอ็กซ์ คัพ” มี 3,115 แต้ม ส่วนอันดับ 1 - 3 ตามลำดับมีดังนี้ คือ แพทริก รีด (สหรัฐอเมริกา) เดย์ และ จอห์นสัน โดยโปรไอริชนั้นตามผู้นำแค่ 860 แต้มเท่านั้น เรียกได้ว่า มันหยดแน่นอนกับการขับเคี่ยวที่เหลือ ซึ่งเป็นอีกเกียรติยศที่ยังไม่เคยได้สัมผัสพร้อมมีโบนัสล่อตาล่อใจก้อนโตถึง 10 ล้านเหรียญสหรัฐฯ (ประมาณ 350 ล้านบาท)

นอกจากนี้ การคืนฟอร์มของ รอรีย์ ยังส่งผลดีกับทัพ “ไรเดอร์ คัพ” ของยุโรปที่มีกำหนดลงป้องกันแชมป์พบกับ สหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 กันยายนถึง 2 ตุลาคมนี้ โดยที่ผ่านมานั้นเจ้าตัวมีดีกรีแชมป์ 3 สมัย คือ ปี 2010, 2012 และ 2014 หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ 3 สมัยหลังสุด

รอรีย์ คือ 1 ใน “บิ๊ก ทรี” ของฤดูกาลที่แล้วที่คาดหมายกันว่าจะขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้นในปีนี้ ทว่าถึงตอนนี้ปี 2016 ใกล้ปิดฉากไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ สปีธ ก็ดร็อปลงไปเช่นกัน

เหนืออื่นใดหวังว่า รอรีย์ จะรักษาฟอร์มเก่งเช่นนี้ต่อไปในปีหน้าเพื่อให้การล่าแชมป์เมเจอร์นั้นสนุกมีสีสันมากขึ้น หลังที่ผ่านมาเคยได้มาครอง 4 ครั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็ไม่อยากให้ความสำเร็จนี้ทิ้งช่วงนาน เพราะเมเจอร์สุดท้ายนั้นต้องย้อนไปปี 2014

เรื่อง สรเดช เพชรแสงใสกุล
คืนฟอร์มเก่งอีกครั้ง
เคียงข้างแฟนสาว เอริกา สโตลล์
ยังเน้นเข้าโรงยิม
* * *คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า “MGR SPORT” รับข่าวสารแวดวงกีฬาชนิดเกาะติดขอบสนามคลิกที่นี่เลย!!* * *


กำลังโหลดความคิดเห็น...