xs
xsm
sm
md
lg

บทสรุปออสซีฯ “โนเล” เปิดทาง “โจ๊กเกอร์สแลม”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ยอโควิช กับแชมป์ใบที่ 6
เอเยนซี - จบลงอย่างเป็นทางการสำหรับศึก แกรนด์ สแลม รายการแรกของปี “ออสเตรเลียน โอเพน” ผลปรากฏว่าฝ่ายชาย โนวัค ยอโควิช คว้าแชมป์สมัย 6 ตอกย้ำราคาตำแหน่งมือ 1 โลกที่ได้มาอย่างสมศักดิ์ศรีพร้อมวางเป้าหมายสวยหรูของตนเอง ส่วนพวกที่เหลืออย่าง แอนดี เมอร์เรย์, ราฟาเอล นาดาล และ เซเรนา วิลเลียมส์ ถือว่ามีประเด็นต้องติดตามกันต่อ ซึ่งสำนักข่าว AFP ได้รวบรวมบทสรุปมาฝากกันดังหัวข้อต่อไปนี้

"โนเล" ต้องการคู่ปรับ
ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวงการลูกสักหลาดชายเวลานี้ ถูก โนวัค ยอโควิช ยึดบัลลังก์ครองความสำเร็จสมบูรณ์แบบ จากผลงานอันแข็งแกร่งตั้งแต่ศึก ยูเอส โอเพน ปีที่แล้ว ก่อนลากยาวมาชูโทรฟีแชมป์ที่ เมลเบิร์น พาร์ค แบบไม่สะดุดแพ้ใครมาก่อนเลย ทำให้เวลานี้เจ้าตัวนั้นกวาดสแลมเข้าตู้โชว์ไปแล้ว 11 รายการ ก่อนให้สัมภาษณ์สื่อวางเป้าหมายชัดเจนว่าจะเก็บอีก 3 ใบที่เหลือสร้างประวัติศาสตร์เป็น “โจ๊กเกอร์สแลม” โดยกล่าวว่า “ไม่ต้องสงสัยเลยว่าผมกำลังอยู่ในช่วงที่เล่นได้ดีที่สุดในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา ผลการแข่งขันก็แสดงให้เห็นแล้ว ส่วนเรื่องโจ๊กเกอร์สแลม ก็ไม่เลวนะ ผมชอบมัน”

จากผลงานข้างต้นทำให้ ยอโควิช กลายเป็นของแสลงสำหรับกลุ่มบิ๊ก 4 ที่เหลือทั้ง ราฟาเอล นาดาล, โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และ แอนดี เมอร์เรย์ เพราะชั่วโมงนี้ไม่ว่าเจอใคร “โนเล” เก็บกินเรียบหมด อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลาที่เหลือของซีซัน สื่อและแฟนๆต่างคาดหวังให้มีใครสักคนขึ้นมาเป็นคู่ต่อกรแย่งแชมป์ที่สมน้ำสมเนื้อ ดังเช่นอดีตที่มี จอห์น แม็คเอนโร-จิมมี คอนเนอร์ส, เฟเดอเรอร์-นาดาล เพื่อทำให้การลุ้นแชมป์สนุกตื่นเต้น ไม่งั้นเป็นแชมป์อยู่คนเดียวการแข่งขันคงน่าเบื่อแย่

“เซเรนา” ก็พ่ายเป็น
ก่อนลงสนามรอบชิงชนะเลิศ ทุกฝ่ายยกให้ เซเรนา แชมป์เก่าและมือ 1 โลกผู้แข็งแกร่ง นอนมาแต่ไกล ขณะที่ แองเจลิก แคร์เบอร์ คู่ต่อกรจาก เยอรมนี แทบไม่มีใครให้ความเชื่อมั่น แต่สุดท้ายกลายเป็นสาววัย 28 ปี ที่สยบทุกเสียงวิจารณ์ปราบหญิงแกร่งจากอเมริกา 2-1 เซต คว้า แกรนด์ สแลม ใบแรกในชีวิตไปครองอย่างยิ่งใหญ่ท่ามกลางความภูมิใจของชาวเยอรมันทั้งโลก ส่วน เซเรนา ความพ่ายแพ้นี้ส่งให้เธอหมดสิทธิ์ทำภารกิจ “เซเรนา สแลม” ไปเรียบร้อย แต่ยังมีโอกาสทาบสถิติของ สเตฟฟี กราฟ ที่ทำ 22 สแลมได้อยู่ภายในปีนี้ โดยจบเกมถึงกับเปรยว่า “ตัวเองไม่ใช่หุ่นยนต์ที่แพ้ใครไม่ได้” ถือเป็นสัจธรรมที่บ่งบอกว่าเก่งกาจเพียงใดก็มีวันพ่าย แต่หากไม่แก้ไขปรับปรุงก็อาจส่งผลเสียหายเพราะเชื่อว่าคู่แข่งทุกคนคงเห็นแล้วว่าต้องเล่นอย่างไรถึงจะยัดเยียดความปราชัยใส่มือ 1 โลกคนนี้ได้

“นาดาล” น่าเป็นห่วง
แม้เพิ่งจะเห็น ราฟาเอล นาดาล ลงแข่งแบบเต็มๆแค่ไม่กี่แมตช์ในช่วงเดือนมกราคม แต่ความพ่ายแพ้ที่เกิดขึ้นโดยตกรอบ แกรนด์ สแลม ที่ เมลเบิร์น พาร์ค อย่างรวดเร็ว ส่งสัญญาณให้เห็นว่าจอมหวดจากแดนกระทิงดุ ยังไม่สามารถกอบกู้ฟอร์มอันดุดันของตัวเองกลับมาได้ แม้ช่วงปลายปีที่แล้วจะเริ่มทำผลงานดีขึ้น แต่การแพ้ให้ ยอโควิช ที่ โดฮา และ เฟร์นานโด เบร์ดาสโก เพื่อนซี้ที่ ออสซี โอเพน ทำให้ทุกอย่างดูน่าเป็นห่วง กระทั่ง ร็อด เลเวอร์ ตำนานเทนนิสแห่งแดนจิงโจ้ ยังสังเกตเห็นว่าลูกโฟร์แฮนด์ของ “เอล มาทาดอร์” พลังตกลงไปเยอะ รวมถึงลูกท็อปสปินของถนัดที่เหมือนเป็นการโต้ลูกไปให้คู่แข่งตีเล่นมากกว่า ทางแก้มีสองอย่างคือหยุดพักฟื้นร่างกายหรือไม่ก็ลองเปลี่ยนโค้ช ข้อหลังแม้จะทำได้ยากแต่หากหวังมีแชมป์ติดมือหรือยกระดับฝีมือให้ดีขึ้นกว่านี้ก็ต้องรีบตัดสินใจก่อนจะสู้ใครไม่ได้อีก

ปัญหาล็อกผลการแข่งขัน
หากจำกันได้ช่วงเปิดการแข่งขันใหม่ๆ สื่ออังกฤษตีข่าวชวนสะดุ้งเมื่อมีการงัดหลักฐานข้อมูลว่าเกิดเหตุทุจริตล็อกผลการแข่งขันในศึก วิมเบิลดัน โดยอ้างว่ามีนักกีฬาทั้งหมด 16 คนที่มีส่วนพัวพันแลกกับเงินจำนวนไม่น้อย เล่นเอาคนที่ลงแข่งขันอยู่รวมถึงพวกมือใหญ่ๆเช่น ยอโควิช, เฟเดอเรอร์, เมอร์เรย์ ปฏิเสธกันพัลวัน เรียกว่าอื้อฉาวไม่น้อย แม้เวลานี้กำลังตรวจสอบหาตัวผู้ทำผิดมาลงโทษอยู่ แต่ก็ถือว่าเสื่อมเสียไม่น้อย เชื่อว่าจากนี้คงมีการตรวจเข้มกันมากขึ้น

“เมอร์เรย์” ขาดสมาธิ
อีกเรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ แอนดี เมอร์เรย์ หวดมือ 1 จากฝั่งสหราชอาณาจักร คือความมุ่งมั่นในสนาม ตลอดเวลาที่ลงแข่ง ออสเตรเลียน โอเพน มีแต่เรื่องกังวลใจ ทั้ง คิม ภรรยาที่กำลังจะให้กำเนิดลูกคนแรกในช่วงที่ “บิ๊กแอนดี” ทำศึกสำคัญ และ ไนเจล เซียร์ส อดีตโค้ชพ่วงตำแหน่งพ่อตาล้มป่วยถูกส่งโรงพยาบาลกะทันหัน ทำเอา เมอร์เรย์ ดูแทบไม่มีสมาธิกับการแข่งขันมากนัก และเมื่อแพ้รอบชิงชนะเลิศก็แสดงอาการเหมือนไม่ยี่หระหรือเสียดายมาก เล่นเสร็จก็กลับเลยเพราะต้องให้ความสำคัญกับครอบครัวเป็นอันดับ 1 แต่การให้สัมภาษณ์สื่อโดยพูดแต่เรื่องครอบครัวตั้งแต่ต้นก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี ดังนั้นต้องแยกเรื่องส่วนตัวให้ออกไปเลยไม่เช่นนั้นจะส่งผลต่อการลุ้นแชมป์ที่เหลือได้
เซเรนา ก็พ่ายแพ้เป็น
นาดาล น่าเป็นห่วง
เมอร์เรย์ แพ้นัดชิงยับเยิน

กำลังโหลดความคิดเห็น...