xs
sm
md
lg

"ซิมง" ซิวแชมป์ "พีทีที ไทยแลนด์ โอเพน"

เผยแพร่:

ชิลล์ส ซิมง นักเทนนิสจากฝรั่งเศส คว้าแชมป์ "พีทีที ไทยแลนด์ โอเพน 2009" พร้อมถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ หลังจากนัดชิงชนะเลิศเอาชนะ วิกเตอร์ ทรอยสกี จากเซอร์เบีย 2 เซตรวด 7-5, 6-3 ถือเป็นแชมป์ เอทีพี ทัวร์ รายการที่ 6 ในชีวิตและเป็นรายการแรกของฤดูกาลนี้

ศึกเทนนิส เอทีพี ทัวร์ รายการ "พีทีที ไทยแลนด์ โอเพน 2009" ชิงเงินรางวัลรวม 608,500 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 21 ล้านบาท) ณ อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี ดำเนินมาถึงรอบชิงชนะเลิศเมื่อวันที่ 4 ธันวาคมเป็นการพบกันของ ชิลล์ส ซิมง มือ 2 ของรายการจากฝรั่งเศส กับ วิกเตอร์ ทรอยสกี มือ 4 ของรายการและมือ 32 ของโลกจาก เซอร์เบีย นาย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ได้เดินทางมาชมการแข่งขันด้วย

เซตแรก ซิมง อาศัยความเหนียวแน่นท้ายคอร์ตสู้กับสโตรกที่หนักหน่วงของ ทรอยสกี และมีโอกาสเบรกเสิร์ฟก่อน แต่ยังทำไม่สำเร็จ อย่างไรก็ตาม ทรอยสกี เบรกเสิร์ฟจากโอกาสครั้งแรกขึ้นนำ 5-4 เกม ถึงกระนั้นก็ตาม ซิมง เอาคืนทั้งต้นทั้งดอกเก็บ 3 เกมรวดพลิกเก็บเซตแรกไปก่อนด้วยสกอร์ 7-5

เข้าสู่เซตที่สองทั้งคู่สู้กันได้อย่างสูสีแต่ทว่า ทรอยสกี ยังแก้ปัญหาตีเสียเองไม่ตกและก็ทำผิดพลาดจนถูก ซิมง เบรกเกมเสิร์ฟขึ้นนำ 4-2 ก่อนจะเร่งเข้าป้ายเก็บเซตที่ 2 ไปอีก 6-3 ทำให้ ซิมง เอาชนะ ทรอยสกี 2-0 เซต 7-5,6-3 คว้าแชมป์ "พีทีที ไทยแลนด์ โอเพน 2009" พร้อมเงินราววัล 100,100 เหรียญสหรัฐ (ราว 3.4 ล้านบาท) ส่วนรองแชมป์รับ 52,700 เหรียญสหรัฐ (ราว 1.8 ล้านบาท)

หลังจบการแข่งขัน ซิมง ซึ่งเพิ่งประเดิมแชมป์แรกของปี 2009 ในช่วงท้ายฤดูกาลออกมากล่าวว่า "โชคดีจริงๆที่สามารถเบรกเกมเสิร์ฟของ ทรอยสกี กลับมาตีเสมอ 5-5 เกมในเซตแรกและเอาชนะไปได้ก่อน 7-5 มิฉะนั้นสถานการณ์จะไม่เป็นแบบนี้แน่ รู้สึกเยี่ยมมากๆที่คว้าแชมป์แรกในปี 2009 ได้แม้จะเป็นช่วงท้ายฤดูกาลแล้วก็ตาม ซึ่งอย่างที่ผมเคยพูดไปว่าการคว้าแชมป์แต่ละครั้งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยอีกทั้งก่อนหน้านี้ผมเจ็บเข่าไม่ได้เล่นมาเดือนเศษจึงคาดการณ์อะไรได้ยาก การคว้าถ้วยแชมป์พระราชทานตั้งแต่ครั้งแรกที่ลงแข่งในเมืองไทยถือเป็นประสบการณ์ยอดเยี่ยมของผม ใจจริงอยากสารภาพว่าผมรู้สึกดีตั้งแต่ก้าวลงที่สนามบิน ได้มีโอกาสสอนเทนนิสเด็กๆ ได้พบกับแฟนๆในสนามที่เป็นมิตร และได้เล่นเทนนิสในฟอร์มยอดเยี่ยมตลอดสัปดาห์ หวังว่าปีหน้าจะมีโอกาสกลับมาป้องกันแชมป์"

ด้าน ทรอยสกี ที่ผิดหวังในรอบชิงชนะเลิศ เอทีพี ทัวร์ เป็นครั้งที่ 2 ต่อจาก วอชิงตัน ในปี 2008 เผยว่า "ผมผิดหวังที่ตนเองต้องแพ้ในรอบชิงชนะเลิศอีกครั้งทั้งที่ก่อนหน้านี้สามารถเอาชนะ โจ (ซองกา) ได้ในรอบตัดเชือกซึ่งถือเป็นผลงานยอดเยี่ยมสำรับผม อย่างไรก็ตามต้องขอชมเชย ซิมง ที่เล่นได้ดีจริงๆ สำหรับแฟนเทนนิสชาวไทย อยากบอกว่าผมมีความสุขตลอดเวลาที่อยู่ในประเทศนี้และขอขอบคุณทุกคนที่ส่งแรงใจเชียร์ผมตลอด หากเป็นไปได้ปีหน้าจะกลับมาเยือนอีกครั้งแน่นอน"

ส่วนผลการแข่งขันประเภทชายคู่ รอบชิงชนะเลิศ ที่เสร็จสิ้นไปก่อนหน้านี้ เอริค บูโตแร็ก กับ ราจีฟ ราม คู่จาก สหรัฐฯ เอาชนะ กิลเยร์โม การ์เซีย-โลเปซ จากสเปน กับ มิสชา ซเวเรฟ จากเยอรมัน 2-0 เซต 7-6(7-4),6-3
กำลังโหลดความคิดเห็น...