xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก 'เชค โมฮัมเหมด' ฮีโร่พิธีเปิด"โดฮาเกมส์ 2006"

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ในพิธีเปิดการแข่งขันเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 15 ณ กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์นั้นเต็มไปด้วยสีสันและความอลังการแต่ดูเหมือนว่า ไฮไลท์สุดท้ายของพิธีอันได้แก่การจุดไฟบนกระถางคบเพลิงจะเป็นสิ่งที่ผู้ชมในสนามและอีกกว่าสามพันล้านคนทั่วโลกต่างเฝ้าจับตา เพราะเจ้าภาพไม่ยอมแพร่งพรายเซอร์ไพรส์สุดท้ายออกมาแม้แต่น้อย และทันทีที่ เชค โมฮัมเหมด บิน ฮาหมัด อัล-ธานี กัปตันทีมขี่ม้าของกาตาร์ บุตรชายของเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ เชค ฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล-ธานี กับ พระราชินีองค์ที่สอง เชคคา โมซาห์ บินท์ นาเซอร์ อัล มิสส์เนด ปรากฎพระองค์บนหลังม้ามาลิบูสีดำนิล เสียงฮือฮาจากทั่วทั้งสนามก็ดังขึ้นทันที

การปรากฎตัวของ เชค โมฮัมเหมด บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ในฐานะผู้ถือคบเพลิงคนสุดท้ายที่จะขึ้นไปจุดบนกระถางคบเพลิง ซึ่งควบคุมด้วยระบบไฮโดรลิกอาจจะไม่ตื่นเต้นเท่ากับห้วงเวลาไม่กี่นาที ที่ เชค โมฮัมเหมด บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ควบม้าคู่ใจขึ้นสู่ทางลาดชันตรงไปยังกระถางคบเพลิง เพราะนอกจากขั้นบันไดในช่วงแรกแล้ว ช่วงสุดท้ายก่อนถึงฐานเพื่อจุดไฟยังเป็นพื้นลาดที่ เชค โมฮัมเหมด ต้องประสานใจเป็นหนึ่งเดียวกับม้าเพื่อให้ถึงจุดหมายท่ามกลางแรงใจของผู้ชมทั้งในสนามและผ่านการถ่ายทอดสด

ท้ายที่สุดการจุดคบเพลิงเป็นไปอย่างเรียบร้อยคนกว่าสามพันล้านคนทั่วโลกได้เห็นกระถางคบเพลิงเคลื่อนที่ ซึ่งควบคุมด้วยระบบไฮโดรลิกสุดอลังการ ในขณะที่ เชค โมฮัมเหมด บิน ฮาหมัด อัล-ธานี กลายเป็นฮีโร่ของชาวกาตาร์ไปในทันที

สำหรับประวัติโดยย่อของ เชค โมฮัมเหมด บิน ฮาหมัด อัล-ธานี ทรงเป็นราชบุตรองค์ที่ 5 ของเจ้าผู้ครองนครรัฐกาตาร์ เชค ฮาหมัด บิน คาลิฟา อัล-ธานี กับ พระราชินีองค์ที่สอง เชคคา โมซาห์ บินท์ นาเซอร์ อัล มิสส์เนด ทรงเป็นพระอนุชาของ มงกุฏราชกุมาร เชค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล-ธานี เกิดเมื่อวันที่ 18 เมษายน 1988 ปัจจุบันมีพระชนม์ 18 ชันษา

ทั้งนี้การทำหน้าที่เป็นผู้จุดไฟในกระถางคบเพลิงของ เชค โมฮัมเหมด นั้นเกิดขึ้นเมื่อทางกาตาร์ สอบถามไปทาง เดวิด เอตคินส์ ในช่วงแรกที่เข้ามารับงานพิธีเปิดว่า มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหนที่จะใช้ม้าเป็นพาหนะในการจุดไฟ แต่ก็ไม่ได้เป็นประเด็นที่เจ้าภาพและผู้จัดให้ความสำคัญมากนัก เพราะหลังจากนั้นก็มีการเลือกวิธีการจุดคบเพลิงขึ้นมาอีกหลากหลายวิธี

อย่างไรก็ตามดูเหมือนจะไม่มีวิธีจุดไฟเอเชี่ยนเกมส์แบบใดโดนใจเท่าการควบม้าขึ้นกระถางคบเพลิง ซึ่ง เชค โมฮัมเหมด ทรงอาสาที่จะเป็นผู้ขี่ม้าเพื่อจุดคบเพลิงด้วยพระองค์เองที่สำคัญเชค โมฮัมเหมด และ ม้ามาลิบู ซึ่งเป็นม้าคู่ใจของพระองค์ก็ได้ฝึกซ้อมร่วมกันมาเป็นเวลานาน ซึ่งในที่สุดแล้วพิธีเปิดการแข่งขันรวมไปถึงการจุดคบเพลิงอันระทึกใจได้ผสานรวมกันเป็นภาพอันงดงามและยิ่งใหญ่จากกาตาร์ สู่สายตาชาวโลก

กำลังโหลดความคิดเห็น...