xs
xsm
sm
md
lg

จับสัญญาณ “ธรรมกาย” ชวนสวดตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันรัฐบุก?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

“ธรรมกาย” งัดแผนสวดตลอด 24 ชั่วโมงขึ้นมาใช้อีกครั้ง เริ่มชวนสวดทุกวัน เสมือนเห็นสัญญาณบางอย่างหากภาครัฐบุกวัดรอบใหม่ หลังประสบความสำเร็จมาแล้วสกัดเจ้าหน้าที่รัฐ ทั้งดีเอสไอยันมาตรา 44 ขณะที่จำนวนพระมีมากกว่า 5 พันรูป เตรียมปลูกเบญจทรัพย์รับธรรมยาตราต้นปีหน้า ส่วนผลงานศิษย์เอก อดีตพระผู้ใหญ่ 5 รูปที่ถูกดำเนินคดีได้ประกันตัว แถมต่อยอดด้วยการขอคืนจีวรให้พระ

หลังจากที่อดีตพระพรหมสิทธิ อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร และอดีตกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) พร้อมทั้งอดีตพระมหาสังคมหรือสังคม ญาณวฑฒโน และอดีตพระวิจิตรธรรมาภรณ์ หรือเจ้าคุณเทอด ได้รับอนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวจากศาลอุทธรณ์ เมื่อ 16 สิงหาคม 2562

ถัดมา 26 สิงหาคม 2562 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวอดีตพระพรหมดิลก (เอื้อน กลิ่นสาลี)” อดีตเจ้าอาวาสวัดสามพระยา อดีตกรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) และอดีตเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร และนายสมทรง อรรถกฤษณ์ อดีตพระอรรถกิจโสภณ อดีตเลขาฯ เจ้าคณะกรุงเทพฯ วัดสามพระยา

เป็นอันว่าอดีตพระทั้ง 5 รูปที่ถูกดำเนินคดีใช้เงินงบประมาณผิดวัตถุประสงค์นั้นได้รับการประกันตัวไปทั้งหมด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากนายสมเกียรติ ศรลัมพ์ หัวหน้าพรรคประชาภิวัฒน์ ศิษย์คนสำคัญของวัดพระธรรมกาย ปัจจุบันเป็นกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำเอาเรื่องสิทธิในการประกันตัวของพระผู้ใหญ่ที่ถูกดำเนินคดีมาหารือในสภาผู้แทนราษฎร จนเป็นผล

สายอัยย์ต่อยอด “คืนจีวรให้พระ”

ตามมาด้วยการจัดงานเสวนา “คืนจีวรให้พระ” โดยสมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ (สพวช.) เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2562 และถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ DDTV •โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ร.ท. ดร.บรรจบ บรรณรุจิ พร้อมด้วยข้อความเชิญชวน “ต้องร่วมกันสู้เพื่อให้ครูบาอาจารย์ (พระชั้นพรหม) ที่ต้องคดีอาญาและได้รับประกันตัวออกมาแล้ว ให้ท่านสามารถกลับมาครองจีวรได้ดังเดิม ทำไมพระที่ไม่ได้เปล่งวาจาลาสิกขาจะครองจีวรอีกไม่ได้ หากไม่ผิดพระธรรมวินัยแล้วจะผิด กฎหมายได้อย่างไร”

นับเป็นอีกความเคลื่อนไหวหนึ่งจากศิษย์ของวัดพระธรรมกายสายของนายอัยย์ เพชรทอง ซึ่งทำงานคู่กับ สพวช.มาโดยตลอด

ผลของการจัดรายการ “คืนจีวรให้พระ” ทาง สพวช.สรุปว่า ได้สะเทือนไปยังองค์ปกครองสงฆ์ โดยเฉพาะชั้นผู้ใหญ่ที่ไม่ให้การดูแลเอาใจใส่ และไม่ยึดพระธรรมวินัยอย่างที่ควรจะเป็น ท่านกลัวอะไรอยู่ สะเทือนไปถึงกระบวนการพิจารณาคดีของสงฆ์ ว่าถึงเวลาที่สมควรแล้ว ที่ทางกฏหมายบ้านเมืองและวงการสงฆ์จะต้องจับเข่าคุยกัน ในกระบวนการพิจารณาความผิดของสงฆ์ และสะเทือนไปยังพุทธบริษัทสี่ทุกท่านว่า เมื่อไรจะตื่นกันเสียที

ถือเป็นการทำงานที่สอดรับกันของ 2 ศิษย์วัดพระธรรมกาย คนหนึ่งให้สิทธิความเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หารือในสภาฯ จนพระผู้ใหญ่ที่ถูกดำเนินคดีได้รับสิทธิประกันตัว อีกคนอยู่นอกสภาฯ ต่อยอดเรียกร้องให้อดีตพระที่ได้รับการประกันตัวได้สิทธิในการครองจีวร

แม้ในทางปฏิบัติแล้วศิษย์ทั้งสองจะไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไหร่ ต่างคนต่างสร้างผลงานให้กับทางวัดในแนวทางของตนเอง มีความขัดแย้งกันในแนวคิดและวิธีการ คนหนึ่งถูกทางวัดพระธรรมกายปฏิเสธไม่เกี่ยวข้องในเกือบทุกการเคลื่อนไหว แต่อีกคนทางวัดกลับเงียบในการเคลื่อนไหว

จนทีมงานของอัยย์ เพชรทอง ได้ออกมาโวยสำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกายว่า “ไหนบอกว่าวัดไม่ยุ่งการเมืองไง?”
ข้อเรียกร้องของสมาคมสื่อมวลชนพระพุทธศาสนาและวัฒนธรรมไทยแห่งชาติ(สพวช.)
น่าคิด!! สวดตลอด 24 ชั่วโมง

ในส่วนของวัดพระธรรมกายหลังผ่านพ้นโครงการอุปสมบทรุ่นบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ 5,000 รูป เพื่อฉลองครบรอบ 50 ปีการอุปสมบทของพระธัมมชโย แม้จะต้องใช้วิธีการจ้างบวชเพื่อให้ได้จำนวนผู้เข้าบวชตามเป้า ซึ่งทำควบคู่กับการสวดธัมจักรที่รอบนี้ตั้งเป้าสวดไว้สูงและยอดสวดยังห่างเป้าอยู่มาก

ทางเพจข่าวบุญใจสว่าง ที่แจ้งข่าวสารงานบุญของวัดพระธรรมกาย จึงได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพประกอบเมื่อ 26 สิงหาคม 2562 “ตรงพระมหาธรรมกายเจดีย์สำคัญมาก ขอเรียนเชิญสมาชิกเขตใน เจ้าหน้าที่ ผู้นำบุญ สาธุชน ร่วมกิจกรรมสวดธรรมจักร เวียนประทักษิณ ณ พระมหาธรรมกายเจดีย์ บูชาธรรมเนื่องในวันธรรมชัย”

แต่ภาพประกอบกลับพบข้อความบนภาพที่น่าสนใจว่า “ขอเชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมสวดธรรมจักร เวียนประทักษิณ บูชาพระพุทธเจ้าหนึ่งล้านพระองค์ ทุกวันตลอดต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ณ วัดพระธรรมกาย ปทุมธานี” และยังมีภาพข้างเคียงอย่างพร้อมข้อความว่า เรียนเสร็จแล้ว เข้าวัด สวดธัมมจักฯ บูชาธรรมมหาปูชะนียาจารย์ อีกภาพ เลิกงานแล้ว เข้าวัด สวดธัมมจักฯ บูชาธรรมมหาปูชะนียาจารย์

แหล่งข่าวที่ติดตามความเคลื่อนไหวของวัดพระธรรมกายกล่าวว่า หากจะตีความเป็นแค่เฉพาะแค่ช่วงวันที่ 27 สิงหาคม 2562 ซึ่งเป็นวันธรรมชัย ที่มีเป้าสวดธรรมจักร ที่ 1,527,082,512 จบนั้น คงไม่ใช่ เพราะในภาพมีข้อความระบุไว้ชัดเจนว่าสวดทุกวันตลอดต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ขณะที่ส่วนเป้าใหม่กำหนดไว้ที่ 1,582,000,102 จบ เพื่อฉลอง 102 ปี วันครูผู้ค้นพบวิชชาธรรมกาย ในวันศุกร์ที่ 13 กันยายน พ.ศ. 2562 ณ มหารัตนวิหารคด วัดพระธรรมกาย

แม้ว่าตอนนี้ยังไม่มีการโหมเรื่องการสวดตลอด 24 น. แต่สูตรนี้เคยนำมาใช้แล้วในช่วงปลายปี 2559 ต่อเนื่องมาถึงปี 2560 จนถึงวันที่มีการใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย เมื่อพ้นจากมาตรา 44 การสวดธัมมจักกัปปวัตตนสูตร ยังคงมีอย่างต่อเนื่องขยายเป้าไปเรื่อย ๆ อิงกับวันสำคัญที่ทางวัดจะกำหนดขึ้นมา แต่ไม่ได้มีการสวดตลอดทั้งคืนเหมือนช่วงที่เกิดวิกฤติ

แต่ตอนนี้เราได้เห็นการเชิญชวนให้สวดทุกวันต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ณ วัดพระธรรมกายอีกครั้ง จึงเป็นเรื่องที่น่าจับตาดูว่า วัดพระธรรมกายทราบข้อมูลอะไรมาจากฝ่ายรัฐ ถึงได้เตรียมแผนรับมือที่เคยใช้ได้ผลมาแล้วนำมาใช้อีกครั้ง
เพจข่าวบุญใจสว่าง โพสต์เมื่อ 26 สิงหาคม 2562
สวดธรรมจักรเกิดหลังมีหมายจับ “ธัมมชโย”

ทั้งนี้ โครงการสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตรครั้งแรกเริ่มที่ 1 ล้านจบ อ้างว่าเพื่อบูชาพระมหาธรรมกายเจดีย์ หรือพระมหาเจดีย์พระพุทธเจ้าล้านพระองค์ เริ่มเมื่อ 5 กรกฎาคม 2559 ในครั้งนั้นนายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย กล่าวว่า เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 19 กรกฎาคม 2559 หลวงพ่อธัมมชโยเชิญชวนคณะศิษยานุศิษย์ สวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร 1 ล้านจบ ภายในพรรษานี้

“หลวงพ่ออยากให้ทุกคนร่วมกันสวดธัมมจักกัปปวัตนสูตร 1 ล้านจบ ภายในพรรษานี้ ถ้าทำได้ ลูกทุกคนจะปลื้ม สวดกันต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง ให้สวดอย่างสมัครใจ ปลื้มใจ เรื่องนี้สำคัญมาก”

ที่เจดีย์ตรงนั้นมีความศักดิ์สิทธิ์ ผู้สวดจะมีสายบุญเชื่อมกับพระพุทธเจ้าทั้งล้านพระองค์เลย และยิ่งชักชวนมาสวดกันเยอะๆ บุญก็เกิดกับคนที่ไปชักชวนด้วย แต่ต้องให้อยู่บริเวณเจดีย์ ตรงวิหารคด และถ้าเห็นเจดีย์ได้จะยิ่งดี แต่ถ้าไม่ได้ก็ตรงไหนของเจดีย์ก็ได้

ทั้งนี้โครงการสวดธัมมจักฯ นี้เกิดขึ้นหลังจากพระธัมมชโยถูกออกหมายจับ และไม่เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ปทุมธานี เมื่อ 26 พฤษภาคม 2559 หลังจากกรมสอบสวนคดีพิเศษแจ้งข้อกล่าวหาความผิดฐานสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร (คดีพิเศษที่ 27/2559)

จากนั้น 16 มิถุนายน 2559 กรมสอบสวนคดีพิเศษได้เข้าไปตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อนำตัวพระธัมมชโยมาดำเนินคดี แต่ทางวัดได้ระดมลูกศิษย์มานั่งสวดมนต์ขวางทางการปฏิบัติหน้าที่ จนต้องยุติการค้นหา

ระหว่างนั้นทางอัยการได้เลื่อนการฟ้องออกไปถึง 5 ครั้ง จังหวะนั้นทางวัดพระธรรมกายจึงออกโครงการสวดธัมมจักฯ ขึ้นมา เริ่มต้นที่ 1 ล้านจบและขยับเป้าไปเรื่อย ๆ จนถึงปัจจุบันที่ 1,582,000,102 จบ
โครงการชวนสวดตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อปี 2559
เหมือนรู้แผนรัฐล่วงหน้า

เมื่อคดีความของพระธัมมชโยเดินหน้าไป ทางวัดพระธรรมกายได้ปรับการสวดธรรมจักรกลายมาเป็นสวดตลอด 24 ชั่วโมง เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2559 พร้อมทั้งมีกติกาในการมอบโล่รางวัลและใบประกาศเกียรติคุณให้กับผู้สวด จนถึงวันที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2560 สามารถสวดได้ในสถานที่ต่างๆ เช่น หน้าพระมหาธรรมกายเจดีย์, ศูนย์สาขา, ศูนย์ปฏิบัติธรรม, ศูนย์อบรม, วัด, โรงเรียน, บ้านกัลยาณมิตรหรือสถานที่ใดที่รวมกลุ่มจัดสวด, สวดในรถขณะเดินทางไปกิจกรรมบุญ ฯลฯ

เป็นที่น่าสังเกตว่า ช่วงจังหวะที่วัดพระธรรมกายออกโครงการสวดตลอด 24 ชั่วโมงครั้งก่อนนั้น คลุมในช่วงที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ ใช้มาตรา 44 ควบคุมพื้นที่วัดพระธรรมกาย ในคืนวันที่ 15 กุมภาพันธ์ต่อเนื่องเช้าวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 และยกเลิกไปเมื่อ 11 เมษายน 2560

สิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนทางวัดพระธรรมกายพอจะทราบทิศทางของรัฐบาลในขณะนั้นได้ จึงได้ออกโครงการสวดตลอด 24 ชั่วโมงมาเพื่อระดมคนเข้าวัด และการตรวจค้นในครั้งนั้นก็ทำให้ยาแรงอย่างมาตรา 44 ใช้ไม่ได้ผลกับวัดพระธรรมกาย

ขณะนี้ทางวัดพระธรรมกายมีพระที่บวชในโครงการอุปสมบทรุ่นบูชาธรรมมหาปูชะนียาจารย์ มากกว่า 5,000 รูป ซึ่งจะจบโครงการในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2562 และในระหว่างนี้ทางวัดกำหนดการปลูกต้นเบญจทรัพย์ในวันที่ 1 กันยายน 2562 เพื่อเตรียมไว้สำหรับโครงการธรรมยาตรา ที่เป็นกิจกรรมของวัดพระธรรมกายในทุกต้นปี ซึ่งจะมีการเชิญชวนให้คนเข้ามาบวชอีกกว่า 1,000 รูป แม้ 5,000 รูปจะสึกออกไปแต่ก็ยังมีพระที่จะเข้ามาบวชในโครงการใหม่เสริมเข้ามา

ในด้านของกำลังพลที่เป็นพระสงฆ์นับว่าทางวัดพระธรรมกายมีจำนวนไม่น้อย เฉพาะพระเณรของวัดพระธรรมกายเองก็มีมากกว่า 1 พันรูป และมีโครงการบวชเพิ่มเรื่อย ๆ ตามกิจกรรมอีกจำนวนหนึ่ง และยังมีพระสงฆ์ในเครือข่ายที่ธรรมกายให้การเกื้อหนุนอีกเกือบทั้งประเทศ

ช่วงที่สถานการณ์ปกติ วัดพระธรรมกายยังคงมีกิจกรรมสวดธรรมจักรเชื่อมโยงกับลูกศิษย์ของวัดมาโดยตลอด และการที่ทางวัดเริ่มชักชวนลูกศิษย์สวดธรรมจักรตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน เสมือนหนึ่งวัดพระธรรมกายกำลังเตรียมการบางอย่างไว้รับมือกับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต หากหน่วยงานรัฐจะเข้าตรวจค้นวัดพระธรรมกายเพื่อหาตัวพระธัมมชโยครั้งใหม่ ซึ่งในอดีตวิธีการระดมสวดธรรมจักรตลอด 24 ชั่วโมงก็สามารถสกัดกั้นการทำงานของภาครัฐจนประสบความสำเร็จมาแล้วกำลังโหลดความคิดเห็น...