xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมกาย “เมิน” เครือข่ายตั้งพรรคการเมือง ต่อสายตรง “เพื่อไทย”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

สมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย กลุ่มหนุนสมเด็จช่วงฯ-วัดพระธรรมกาย-เขี่ยพงศ์พร-ป้องเงินทอนวัด สบช่องยกระดับขึ้นเป็นพรรคการเมืองในนามพรรคแผ่นดินธรรม ได้แกนนำเสื้อแดงนนทบุรีอย่างกรณ์ มีดี ยื่นขอจดทะเบียนพรรค อ้างต้องมีอำนาจรัฐจะช่วยแก้ไขปัญหาภัยพระพุทธศาสนา คนวงในเผยพระผู้ใหญ่หวังใช้เป็นเครื่องมือปกป้องอำนาจและผลประโยชน์ แต่ธรรมกายไม่ได้ให้ความสำคัญ เหตุต่อสายตรงได้กับพรรคเพื่อไทย

หลังจากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดการดำเนินการจดทะเบียนพรรคการเมืองสำหรับพรรคการเมืองที่จะตั้งขึ้นใหม่ มีผู้สนใจเข้ามาจดทะเบียนพรรคการเมืองเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือกลุ่มที่ยื่นขอจดทะเบียนในนามพรรคแผ่นดินธรรม โดยผู้ที่มายื่นขอคือนายกรณ์ มีดี เลขาธิการสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย

เป็นที่ทราบกันดีในวงการสงฆ์ว่าสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทยนั้น มี ดร.บรรจบ บรรณรุจิ เป็นหัวเรือใหญ่ ส่วนนายกรณ์ มีดี มาจากสมาคมทางสายกลางได้มาเข้าร่วมภายหลัง แต่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรนี้ ด้วยวัตถุประสงค์ในการปกป้องภัยต่าง ๆ ให้กับพระพุทธศาสนา

กลุ่มนี้ได้แสดงความต้องการที่จะยกระดับสมาพันธ์ฯ ขึ้นเป็นพรรคการเมืองตั้งแต่ปี 2559 “สมาพันธ์จะปูทางไปสู่การจัดตั้งพรรคการเมืองเพื่อเป็นฐานรองรับน้องๆ จากดงขมิ้นซึ่งมาจากหลากหลายสาขาอาชีพไปสู่งานการเมืองเพื่อรักษาพระพุทธศาสนาในภาพรวม เพราะเราเชื่อมั่นว่า พระพุทธศาสนาอยู่ได้ ทุกสถาบันอยู่รอด” ดร.บรรจบเคยให้สัมภาษณ์ไว้

มุ่งรับใช้พระผู้ใหญ่

หากคนที่ติดตามเรื่องของวัดพระธรรมกายมาก่อน ย่อมทราบดีว่าสมาพันธ์ฯ เป็นกลุ่มที่ออกมาปกป้องวัดพระธรรมกายอย่างเต็มตัว รวมไปถึงกรณีรถหรูของสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์หรือสมเด็จช่วง เจ้าอาวาสวัดปากน้ำ

“พูดง่าย ๆ กลุ่มนี้มาทางสายของปากน้ำ ธรรมกาย มหาจุฬาฯ และเสียงข้างมากในมหาเถรสมาคม หนุนสมเด็จช่วงฯ ขึ้นเป็นสมเด็จพระสังฆราช ที่เคยมีพระเมธีธรรมาจารย์ หรือเจ้าคุณประสาร เคยจัดม็อบพระมาแสดงพลังที่ย่านพุทธมณฑล”

เมื่อวัดพระธรรมกายผ่านพ้นสถานการณ์ที่ต้องถูกควบคุมพื้นที่ด้วยมาตรา 44 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2560 มาได้ จนวันนี้สามารถกลับมาทำกิจกรรมธรรมยาตราได้อีกครั้งแม้จะไม่มีผู้นำอย่างพระธัมมชโย อีกด้านหนึ่งกลุ่มฆราวาสที่ให้การสนับสนุนวัดพระธรรมกายก็ยกระดับขึ้นสู่การเป็นพรรคการเมือง
แกนนำสมาพันธ์ชาวพุทธแห่งประเทศไทย(ภาพ:FBสมาพันธ์ชาวพุทธฯ)
คิดตั้งหลังเกิดคดีธัมมชโย

ที่จริงกลุ่มนี้แสดงความต้องการเป็นพรรคการเมืองมาช่วงที่เริ่มเกิดคดีความกับพระธัมมชโย หลังจากเห็นว่ารัฐบาลพลเอกประยุทธ์เอาจริงกับคดีที่มีชื่อของพระธัมมชโยเป็นผู้รับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น ที่มีการยักยอกเงินออกมา

เพราะก่อนหน้านี้สายนี้ถูกตรวจสอบเรื่องรถหรูของวัดปากน้ำ และยังชวดตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช หลังจากรัฐบาลแก้กฎหมายเรื่องการเสนอชื่อผู้ดำรงตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราชโดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของมหาเถรสมาคม

โดยสมาพันธ์ชาวพุทธฯ ได้จัดโครงสร้างออกเป็นรายภาคและรายจังหวัด ซึ่งโครงสร้างดังกล่าวพร้อมที่จะยกระดับขึ้นเป็นพรรคการเมืองได้ทันที อีกทั้งนายกรณ์ มีดี เลขาธิการ ก็เคยเป็นแกนนำคนเสื้อแดงจังหวัดนนทบุรีมาก่อน

อ้างปกป้องพุทธศาสนา

นายกรณ์ มีดี ได้ชี้แจงเหตุผลในการจัดตั้งพรรคการเมืองไว้ว่า เนื่องจากขณะนี้กฎหมายได้เปิดช่องให้คนไทยสามารถจัดตั้งพรรคการเมือง หรือยื่นเอกสารเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมืองใหม่ได้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2561 เป็นต้นไป คณะเราเห็นว่า การจะช่วยแก้ไขปัญหาภัยพระพุทธศาสนาที่มีมาอย่างหนักทั้งภายนอกและภายในได้นั้นหัวใจสำคัญอันหนึ่งที่จะทำให้แก้ปัญหาได้ นั่นคือ เราต้องมีอำนาจรัฐ และการจะมีอำนาจได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายอย่างหนึ่ง คือการจัดตั้งพรรคการเมือง

เมื่อเราได้ข้อสรุปแล้ว และกฎหมายก็เปิดช่องแล้ว พวกเราได้ตัดสินใจ จะดำเนินการเตรียมการจัดตั้งพรรคการเมือง ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง มาตรา 18 โดยยื่นเตรียมการจัดตั้งพรรคชื่อว่า “พรรคแผ่นดินธรรม”

แนวคิดน่าห่วง

อดีตนักการเมืองสายพุทธศาสนากล่าวว่า ไม่มีใครให้คำตอบได้ว่าเมื่อเป็นพรรคแผ่นดินธรรมแล้ว จะเข้ามาปกป้องพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง เพราะในทางปฏิบัติฝ่ายสงฆ์ก็มีทั้งมหาเถรสมาคม และศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทย ฝ่ายบ้านเมืองก็มีสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติและกรมการศาสนาดูแลอยู่

ที่ผ่านมาสมาพันธ์ฯ ทำหน้าที่เรียกร้องเฉพาะส่วนที่ไปกระทบกับสายปากน้ำ ธรรมกาย สระเกศ พิชยญาติฯ หากเป็นเรื่องนอกเหนือจากนั้นก็เงียบ

อีกทั้งที่ผ่านมาแนวทางการทำงานยังสอดรับไปกับแนวทางของธรรมกายและศูนย์พิทักษ์พระพุทธศาสนา คือ โจมตีต่างศาสนา มักใช้เหตุการณ์ความรุนแรงในภาคใต้ของไทยโยงเป็นเรื่องความขัดแย้งทางศาสนา ตำหนิการดำเนินงานของรัฐบาล ต่อต้านสิ่งปลูกสร้างของศาสนาอื่น รวมถึงยังเคยปกป้องอดีตพระมหาอภิชาติ พระหัวรุนแรงที่นิยมแนวทางของพระวีระธุ พระชื่อดังของพม่าที่ปลุกระดมจนเกิดปัญหาผู้อพยพชาวโรฮิงญา

แนวคิดเหล่านี้นับเป็นเรื่องอันตรายหากไม่มีการควบคุม อาจเกิดการปะทะกันภายในประเทศระหว่างศาสนาพุทธกับศาสนาอื่น อย่างเช่นพม่าและล่าสุดที่ศรีลังกา

ยังเข้าไม่ถึงธัมมชโย

พัฒนาการจากสมาพันธ์ชาวพุทธฯ ยกระดับขึ้นเป็นพรรคแผ่นดินธรรมนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัดพระธรรมกาย เพราะก่อนหน้านี้ก็มีพรรคอธิปไตยปวงชนชาวไทย โดยเลขาธิการพรรคอย่างนาวาอากาศเอก (พิเศษ) คัมภีร์ คัมภีรญาณนนท์ ก็เคยออกมาปกป้องวัดพระธรรมกายเช่นกัน แต่พรรคนี้ยังไม่ได้จดทะเบียนพรรคการเมือง ล่าสุดพรรคนี้เงียบหายไป

ที่ผ่านมา ดร.บรรจบ บรรณรุจิ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธฯ นั้นยังเข้าไม่ถึงตัวพระธัมมชโย มีเพียงพระระดับล่างลงมาพบ การสนับสนุนอย่างเป็นทางการจึงมีน้อย ดังนั้นการทำงานของกลุ่มนี้จึงมุ่งไปที่การตอบสนองงานของพระผู้ใหญ่ในมหาเถรสมาคม

ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นตัวหลักในการขับเคลื่อนให้ย้ายพันตำรวจโทพงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติที่เข้ามาตรวจสอบเรื่องเงินทอนวัด จนวัดใหญ่วัดดังติดร่างแหกันหลายราย ประสบความสำเร็จได้เพียงไม่กี่วัน หลังจากนั้นพลเอกประยุทธ์ก็ตั้งพงศ์พรกลับมาในตำแหน่งเดิมพร้อมทั้งเปลี่ยนตัวรองนายกรัฐมนตรีที่กำกับดูแล

ในวงการสงฆ์ก็ไม่ต่างอะไรกับทางโลก เรื่องตำแหน่งของพระผู้ใหญ่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์อยู่ไม่น้อย แต่ด้วยความเป็นพระมีข้อจำกัดในการเคลื่อนไหวต่อทางโลก หากออกมาเคลื่อนไหวเองดูแล้วไม่เหมาะสม จึงจำเป็นต้องขับเคลื่อนผ่านกลุ่มฆราสวาสที่พร้อมสนับสนุน เพื่อเป็นปากเป็นเสียงแทน ซึ่งสมาพันธ์ฯ ก็รับลูกแทนในเรื่องสกัดพงศ์พรตั้งแต่เริ่มแรกที่เริ่มมีการตรวจสอบเงินทอนวัด

ทั้งนี้การขับเคลื่อนผ่านบทบาทของสมาพันธ์ฯ กับผ่านพรรคการเมืองนั้น น้ำหนักในการรับฟังของสาธารณชนมีความแตกต่างกัน ดังนั้นสมาพันธ์ฯ จึงต้องยกระดับขึ้นเป็นพรรคการเมือง
บรรณพจน์ ดามาพงศ์ พี่ชายคุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพชร(ภาพ:dmc.tv)
ธรรมกายเมิน-ต่อตรงเพื่อไทย

ที่จริงวัดพระธรรมกายไม่จำเป็นต้องพึ่งสมาพันธ์ฯ หรือพรรคแผ่นดินธรรมก็ได้ เพราะโอกาสที่พรรคนี้จะได้รับการคัดเลือกเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรนั้นคงเป็นไปได้ยาก แม้ว่า ดร.บรรจบจะเคยหวัง ส.ส.เพียง 15 เสียง เพื่อไปขับเคลื่อนในเรื่องพุทธศาสนา แต่ในสถานการณ์อย่างนี้คงไม่ใช่เรื่องง่าย

วัดพระธรรมกายคงไม่ได้ให้ความสำคัญกับพรรคนี้มากนัก เนื่องจากสามารถเชื่อมไปยังพรรคเพื่อไทยได้ง่ายและสะดวกกว่า ไม่ว่าจะต่อตรงกับระดับผู้ใหญ่ในพรรคที่ศรัทธาในวัดแห่งนี้ หรือผ่านลูกศิษย์คนดัง อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร อย่าง ลีลาวดี วัชโรบล หรือสมเกียรติ ศรลัมภ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ จากพรรคเพื่อไทย ที่เดินหน้าปกป้องวัดเต็มกำลังเมื่อเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2560 รวมไปถึงสมาชิกของพรรคคนอื่น ๆ

ที่สำคัญพรรคเพื่อไทยยังครองใจคนรากหญ้าได้อย่างเหนียวแน่น หากเปิดให้มีการเลือกตั้งครั้งใหม่ โอกาสในการกลับเข้ามาเป็นเสียงข้างมากและจัดตั้งรัฐบาลมีความเป็นไปได้สูง และจะสามารถออกแรงช่วยเหลือทางวัดพระธรรมกายได้มากกว่านี้กำลังโหลดความคิดเห็น...