xs
xsm
sm
md
lg

แผนรับมือถ้า “บิ๊กป้อม” ต้องลาออก ให้อำนาจใหม่ค้ำบัลลังก์ “บิ๊กตู่” อยู่ยาว!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ใกล้ถึงเวลาชี้ชะตา ‘บิ๊กป้อม’ ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ‘ออก-ไม่ออก’ อยู่ ที่การเคลื่อนไหวกดดันของมวลชนกลุ่มต่าง ๆ วงในระบุ หากบิ๊กป้อมต้องลาออก แต่อำนาจของบิ๊กป้อมยังคงอยู่และค้ำบัลลังก์บิ๊กตู่ให้แข็งปึ้กที่จะสืบทอดอำนาจต่อไปได้ บรรดาข้าราชการที่ชอบเกียร์ว่าง รอนายใหม่หลังเลือกตั้งให้ระวัง ส่วนกองทัพ ไร้แรงกระเพื่อมและพรรคการเมืองอาจถูกเช็กบิลด้วยการเร่งรัดคดีต่าง ๆ 
พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย
ช่วงสัปดาห์นี้ดูเหมือนข่าวนาฬิกาหรูของบิ๊กป้อม จะลดความร้อนแรงลงไปทันที หลังมีข่าวใหญ่ 2 ข่าวเกิดขึ้น ประเด็นแรก กรมสอบสวนคดีพิเศษ ระบุว่า นายกำพล วิระเทพสุภรณ์ เจ้าของสถานบริการวิคตอเรีย ซีเคร็ท ผู้ต้องหาค้ามนุษย์มีส่วนพัวพันกับ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เนื่องจากมีหลักฐานทางการเงินเกี่ยวโยงถึงเงิน 300 ล้านบาท ซึ่งเรื่องนี้ พล.ต.อ.สมยศ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ชัดเจนถึงความสนิทสนมกับนายกำพล และได้รับเงิน 300 ล้านบาท ว่าเป็นเรื่องจริง แต่มีการส่งคืนไปหมดแล้ว ส่วนเงินดังกล่าวมาจากธุรกิจใดไม่สามารถระบุได้

ว่าไปแล้วเรื่องของ พล.ต.อ สมยศ ดูจะกลายเป็นข่าวเล็กไปอีกเช่นกัน เมื่อมาเจอข่าวการจับกุม “เปรมชัย กรรณสูต” ประธานกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย คาป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พร้อมซากสัตว์ป่าคุ้มครอง และอาวุธสำคัญที่เกี่ยวข้องในการล่าสัตว์ เรื่องนี้จึงกลายเป็นข่าวดัง ข่าวใหญ่ บนหน้าสื่อทุกประเภท ซึ่งไม่ใช่เพราะมีการจับผู้บริหารเบอร์ 1 ของอิตาเลียนไทย เท่านั้น
การจับกุม เปรมชัย กรรณสูต” ประธานกรรมการบริษัท อิตาเลียนไทย คาป่าทุ่งใหญ่นเรศวร
แต่เหตุการณ์นี้ถูกหยิบยกขึ้นมาวิเคราะห์ว่าอาจซ้ำรอยกรณีเหตุเฮลิคอปเตอร์ทหารที่มีซากสัตว์ป่าซึ่งมีการล่ามาจากป่าทุ่งใหญฯ ตกที่กลางทุ่งนา อ.บางเลน จ.นครปฐม เมื่อวันที่ 29 เมษายน 2516 ซึ่งเป็นหนึ่งในชนวนเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516 ก็เพราะมีข่าวกระเส็นกระสายเล่าลือกันออกมาว่าอาจมีผู้ใหญ่ที่เรียกกันว่า “พี่นพดล” เป็นคนติดต่อสั่งการจำต้องอนุญาตให้ทีมนายเปรมชัย กรรณสูต เข้าไปในป่าทุ่งใหญ่ฯ หรือไม่? และพี่นพดลคนนี้แหละ ที่กำลังถูกขุดคุ้ยว่าเกี่ยวกับ “บิ๊กสีเขียว” หรือคนที่มีอำนาจใน คสช.ด้วยหรือไม่?


อีกทั้งสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันหลายกลุ่มต่างออกมาแสดงความไม่พอใจการบริหารงานของรัฐบาล คสช. ทั้งในเรื่องการทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะประเด็นนาฬิกาหรูที่มีการเรียกร้องให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต้องลาออกไป

แต่ท่ามกลางกระแสกดดันที่มีไปยังรัฐบาลบิ๊กตู่ และบิ๊กป้อมนั้น ก็ต้องยอมรับว่าข่าวของ นายเปรมชัย กรรณสูต มาช่วยทำให้ทุกอย่างผ่อนคลายลงไปได้มาก แต่ใช่ว่ากรณีบิ๊กป้อมจะเงียบหายไป เพราะบรรดากลุ่มต่างๆ ที่ออกมากดดันบิ๊กป้อมนั้น ต่างก็รอจังหวะที่จะช่วงชิงพื้นที่ข่าวเช่นกัน

เรื่องนาฬิกาหรู จะส่งผลให้บิ๊กป้อมสามารถคงสถานะรองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ต่อไปได้หรือไม่ก็อยู่ที่ผลสอบของ ป.ป.ช เป็นหลัก ซึ่งนายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็เคยออกมาแถลงแล้วว่าการยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สินของผู้ดำรงตำแหน่งนั้น จะยื่นเฉพาะของตัวเอง คู่สมรสและบุตรที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ โดยจะยื่นเมื่อเข้ามาดำรงตำแหน่งและพ้นจากตำแหน่งไปแล้ว หากทรัพย์สินใดที่ไม่ใช่ของผู้ดำรงตำแหน่งก็ไม่จำเป็นต้องยื่น และบิ๊กตู่ก็ได้ตอบชัดเจนเช่นกันว่า เรื่องนาฬิกาหรูนั้นเป็นเรื่องส่วนตัว ถือเป็นความบกพร่องส่วนตัวของบิ๊กป้อม ซึ่งจะต้องไปว่ากันตามกฎหมายที่มีอยู่แล้ว และไม่ได้เกี่ยวกับงบประมาณแผ่นดิน จึงขอให้ยุติและปล่อยให้เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.ตรวจสอบตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ดังนั้นคำตอบของบิ๊กตู่ และ ป.ป.ช. จึงเป็นไปในทิศทางเดียวกันว่านาฬิการหรูเป็นเรื่องส่วนตัว และเมื่อไม่ใช่เจ้าของจึงไม่จำเป็นต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน ซึ่งก็หมายรวมถึงบิ๊กป้อม ไม่ผิด!

สิ่งที่ ป.ป.ช. อธิบายเบื้องต้นนั้น เป็นเพียงหลักการ แต่แม้ว่าผลสอบและคำตัดสินของ ป.ป.ช.ยังไม่ได้ออกมาอย่างเป็นทางการ เพราะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนและเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูลก็ตาม แต่บรรดาคอการเมือง ต่างก็ฟันธงไว้แล้วว่า 'บิ๊กป้อม ไม่ผิด'

เมื่อไม่ผิดแล้ว จะอยู่ในตำแหน่งรองนายกฯ และ รมว.กลาโหมต่อไปได้หรือไม่ แหล่งข่าวในกองทัพอธิบายว่าขึ้นอยู่กับสถานการณ์โดยรวมว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นกับบิ๊กป้อมอีกหรือไม่ เพราะรัฐบาลก็รู้อยู่ว่าพรรคการเมืองพยายามที่จะปลุกกระแสบีบให้บิ๊กป้อมต้องลาออกไป

เราไม่รู้ว่าช่วงนั้นจะมีการชุมนุมกดดันอะไรแค่ไหน หรือจะมีอะไรที่เกี่ยวกับคดีเปรมชัย เข้ามาถล่มหรือไม่ ซึ่งบิ๊กตู่และบิ๊กป้อมจะทนแรงเสียดทานได้หรือไม่ เพราะถ้าไม่ไหวบิ๊กป้อมก็ต้องเลือกลาออกไปเพื่อพยุงรัฐบาลเอาไว้ แต่ถ้าไม่มีเหตุการณ์อื่นมากระทบและทุกฝ่ายรับได้ในคำตัดสินของ ป.ป.ช. บิ๊กป้อมก็จะยังอยู่ต่อไปได้เช่นเดิม

อย่างไรก็ดีการเลือกลาออก หลังผลการตัดสินของ ป.ป.ช.ในเรื่องนาฬิกาหรูนั้น จะเป็นผลดีเพราะบิ๊กป้อมไม่ได้มีความผิดอะไร แต่ต้องลาออกเพื่อเป็นการแสดงสปิริต ให้เห็นว่าเป็นการตัดปัญหาไม่ให้บิ๊กตู่ต้องลำบากใจและช่วยให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลดีขึ้น โดยบิ๊กตู่นั่งควบเก้าอี้ รมว.กลาโหม และมอบให้ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา 'บิ๊กป๊อก' รัฐมนตรีมหาดไทย เป็นรองนายกรัฐมนตรีคุมงานความมั่นคงก็ได้

แหล่งข่าวบอกอีกว่า แม้สถานการณ์ถึงขั้นบิ๊กป้อมต้องลาออกไปก็เป็นการลาออกในตำแหน่งการบริหาร หรือหลุดจากคณะรัฐมนตรีเท่านั้น แต่บิ๊กป้อมยังมีความจำเป็นที่ต้องอยู่เพื่อเป็นพี่ใหญ่ในการทำงานบริหารประเทศต่อไป และต้องทำให้รัฐบาลบิ๊กตู่ มีความมั่นคงไปพร้อม ๆ กัน

ต้องไม่ลืมว่า บิ๊กป้อม ยังมีตำแหน่งใน คสช. ทั้งในฐานะรองหัวหน้า คสช. เป็นประธานที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติที่จะช่วยค้ำบัลลังก์บิ๊กตู่ได้อย่างดี

โดยหน้าที่หลักของคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติมีอำนาจหน้าที่

1.ให้ข้อเสนอแนะต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ตามเรื่องที่อยู่ในขอบเขตอำนาจ ความรับผิดชอบและตามที่ได้ รับมอบหมายจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ
2.ให้ความเห็นตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติขอคำปรึกษา
3.แต่งตั้งคณะบุคคลทำหน้าที่คณะอนุกรรมการ คณะทำงานและเจ้าหน้าที่ตามสมควร
4.การเสนอเรื่องใด ๆ ต่อหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ      ให้เสนอคณะที่ปรึกษาคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

บิ๊กป้อมไม่ได้หลุดจากวงโคจรไปนะ ยังสวมหมวกรองหัวหน้า คสช.ที่มีบิ๊กตู่เป็นหัวหน้า อำนาจหน้าที่ คสช.มีความชัดเจน คุมการบริหาร ออกนโยบาย เกี่ยวพันกับการบริหารบุคคล เรียกว่าคุมข้าราชการทุกกระทรวง และยังเป็นประธานที่ปรึกษา คสช.แต่ถ้าบิ๊กป้อมหลุดจากโครงสร้างใน คสช.ไปในเวลาเดียวกันแรงกระเพื่อมในกองทัพมีแน่ๆ และจะกระทบต่อเสถียรภาพรัฐบาลบิ๊กตู่ได้ด้วย

แหล่งข่าวอธิบายอีกว่า ต่อไปรัฐบาลบิ๊กตู่จะยิ่งมีความมั่นคงเพราะบิ๊กตู่ก็ดูแลด้านการบริหารราชการ บริหารประเทศ ในฐานะนายกรัฐมนตรี มีคณะรัฐมนตรีเป็นทีมงาน ส่วนบิ๊กป้อมก็ดูแลเรื่องความมั่นคงในฐานะรองหัวหน้า คสช.และประธานที่ปรึกษา เร่งรัดงานค้างต่าง ๆ ที่เป็นเรื่องของความมั่นคง

บรรดาข้าราชการเกียร์ว่าง ที่อยากเร่งให้มีการเลือกตั้งเพราะจะได้นายใหม่เข้ามา ก็จะไม่กล้าเกียร์ว่าง เพราะรู้ว่ามีโอกาสถูกย้ายแน่ และเรื่องของความปรองดอง ก็เป็นหน้าที่ของบิ๊กป้อมที่จะจัดการให้เสร็จโดยเร็ว พรรคการเมืองที่มีคดีความก็อาจหนาว ๆ ร้อน ๆ

นอกจากนี้การจัดกำลังของกองทัพก็จะไม่มีแรงกระเพื่อม เพราะ 'บิ๊กป้อม' จะใช้อำนาจ คสช.เข้าไปจัดการได้ ที่สำคัญบิ๊กตู่ก็อาจจะมอบหมายงานสำคัญ ๆ ต่าง ๆ ให้บิ๊กป้อมเป็นพิเศษ หรือเลือกที่จะไม่เข้าประชุมในฐานะหัวหน้า คสช. ในภารกิจต่าง ๆ แต่มอบหมายให้บิ๊กป้อมเป็นประธานการประชุมแทนทั้งหมด

ตรงนี้จึงน่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดที่จะทำให้ 3 พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ “บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก” ร่วมเดินหน้าบริหารประเทศและสร้างโอกาสสืบทอดอำนาจต่อไปได้ด้วย!กำลังโหลดความคิดเห็น...