xs
xsm
sm
md
lg

เนวินโมเดล ปั้นบุรีรัมย์กระหึ่ม ดึงทุนไทย-เขมรหนุนพื้นที่โต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เนวินปั้นบุรีรัมย์จนเป็นเมืองต้นแบบ ทุ่มทุนสโมสรฟุตบอล สู่สนามแข่งรถระดับโลกที่รัฐบาลใจดีช่วยเรื่องลิขสิทธิ์เป็นเจ้าภาพโมโตจีพี แถมได้บ่อนสายตะกูฝั่งเขมรเติมเต็มฝันเป็นเมืองเป้าหมายที่ต้องมาเยือน แม้แต่คนเพื่อไทยยังยอมรับแน่มากปลุกบ้านเกิดโต ทุนสนับสนุนยังเหนียวแน่น ชี้เลือกตั้งรอบหน้าพรรคภูมิใจไทยขึ้นมาเป็นพรรคอันดับ 3

การเปิดตัวของ “สายตะกูรีสอร์ทและกาสิโน” ของนายลึม เฮง นักธุรกิจกัมพูชาที่จุดผ่านแดน ด่านช่องสายตะกู อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เมื่อ 7 เมษายน 2560 ที่แม้จะมีข้อถกเถียงถึงเรื่องสถานที่ก่อสร้างว่าอยู่ในพื้นที่ใด แต่นับเป็นการเติมเต็มให้กับจังหวัดบุรีรัมย์กลายเป็นเมืองที่ใคร ๆ ก็ต้องอยากจะไปและยังสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของอดีตนักการเมืองคนสำคัญของบุรีรัมย์อย่างนายเนวิน ชิดชอบ

“ผมมีเป้าหมายให้บุรีรัมย์ต้องเป็นเมือง 1 ใน 5 ของไทย ที่คนอยากมามากที่สุด ตั้งเป้าให้เป็นเดสติเนชั่น”

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการพัฒนาเมืองหรือจังหวัดใดจังหวัดหนึ่ง ลำพังเพียงจะหวังแค่พ่อเมืองหรือผู้ว่าราชการจังหวัด รวมไปถึงรัฐบาลเพียงอย่างเดียวคงเป็นไปไม่ได้ ที่จะทำให้จังหวัดใดเติบโตได้อย่างน่าสนใจโดยเฉพาะเมืองที่เรียกกันว่าเมืองผ่าน

ต้องอาศัยผู้มีบารมีในจังหวัดมาเป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการปลุกปั้น หนึ่งในนั้นคือจังหวัดสุพรรณบุรี ที่นายบรรหาร ศิลปอาชา อดีตนายกรัฐมนตรีและอดีตหัวหน้าพรรคชาติไทย ได้ทุ่มสรรพกำลังพลิกจากสภาพเมืองผ่านให้กลายมาเป็นเมืองที่ผู้คนเดินทางมาท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าในอดีต

เนวิน-ปั้นบุรีรัมย์โต

แต่ศิษย์เก่าของพรรคชาติไทยอย่างนายเนวิน ชิดชอบ ที่ประกาศเลิกเล่นการเมืองแล้วหันไปพัฒนาจังหวัดบุรีรัมย์อย่างจริงจังด้วยการชูบุรีรัมย์โมเดล ผลักดันให้เป็นเมืองกีฬา ด้วยการปลุกปั้นสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จนกลายเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศและในระดับเอเชีย

ไม่เพียงเท่านั้นสนามแข่งขันรถยนต์บุรีรัมย์ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต(BRIC) ที่สร้างด้วยทุนราว 3 พันล้านบาท ได้มาตรฐานระดับโลก ถูกชิมลางการแข่งขันระดับโลกด้วยการเป็นส่วนหนึ่งของรายการเวิลด์ซูเปอร์ไบค์มาตั้งแต่ปี 2015 ต่อเนื่องถึงปี 2017

ขณะที่สนาม BRIC มีศักยภาพพอที่จะจัดการแข่งขันรถยนต์ฟอร์มูล่าวันได้สบาย แม้จะยังห่างไกลที่จะเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันรถยนต์ประเภทนี้ แต่รายการที่ใหญ่กว่าเวิลด์ซูเปอร์ไบค์อย่างโมโตจีพี หรือการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลกก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันของเนวิน ชิดชอบ อีกต่อไป
สโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ธุรกิจกีฬาของเนวิน ชิดชอบ
ดึงงบรัฐหนุนบุรีรัมย์

เมื่อ 21 มีนาคม 2560 คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติงบประมาณ 300 ล้านบาท เพื่อเจรจากับฝ่ายจัดการแข่งขันขอบรรจุประเทศไทยเป็นหนึ่งในรายการแข่งขันระดับโลก หลังจากที่นายเนวิน เคยออกมาเรียกร้องในเรื่องนี้ ซึ่งจะส่งผลต่อรายได้จากการท่องเที่ยวให้กับประเทศ โดยที่ภาคเอกชนจะสมทบเงินอีกราว 100 ล้านบาท ทั้งหมดนี้จะใช้สนาม BRIC เป็นหนึ่งในสังเวียนการแข่งขันรถจักรยานยนต์ชิงแชมป์โลก

นอกเหนือจากเป็นเรื่องของยุทธศาสตร์ของจังหวัดบุรีรัมย์แล้ว ยังเป็นยุทธศาสตร์ของระดับประเทศด้วยเช่นกัน เพราะสนามแข่งรถระดับโลกนี้ ในเอเชียมีทั้งที่ประเทศมาเลเซียและกาตาร์ และมีญี่ปุ่นเป็นอีกหนึ่งตัวเลือก และยังมีฮ่องกงและสิงคโปร์โดดเข้ามาสอดแทรกในบางรายการ

ดังนั้นบุรีรัมย์จึงเป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการวางแผนพัฒนาอย่างเป็นรูปธรรม ไม่เพียงความโดดเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสถาปัตยกรรมด้านปราสาทหลายแห่ง วันนี้แค่มีสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ก็ทำให้จังหวัดบุรีรัมย์คึกคักขึ้นมาทันตา แฟนบอลแน่น โรงแรมที่พักเพิ่มขึ้น เที่ยวบินอย่างนกแอร์และแอร์เอเชียก็มีรองรับแฟนบอลทั้งทีมเหย้าและทีมเยือน

ยิ่งอีกไม่นานสนาม BRIC จะมีโอกาสเข้าร่วมรายการแข่งขันรถจักรยานยนต์ระดับโลก ยิ่งทำให้บุรีรัมย์ จะกลายเป็นจังหวัดที่ไม่มีใครมองข้ามไปได้อีกต่อไป นอกจากนี้ยังมีสนามโกคาร์ท สนามยิงปืนที่ใหญ่ที่สุดในอาเซียน ก็เป็นอีกหนึ่งแผนที่จะมีการพัฒนาต่อไป

อดีตนักการเมืองชื่อดังของบุรีรัมย์กล่าวว่า “ผมเป็นนักธุรกิจ คิดลงทุนก็เอากำไร แต่เป้าหมายสูงสุดของผมคือ ไม่เกิน 40% ที่เหลือเป็นเรื่องที่ส่วนรวมจะต้องได้ มันถึงจะอยู่กันได้”
ผู้ชมในรายการ WSBK2015 ที่สนามช้างอินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต บุรีรัมย์
เนวินคิดครบวงจร

แน่นอนว่าธุรกิจของเขาอย่างสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ปลุกปั้นมาตั้งแต่ถูกเว้นวรรคทางการเมือง ได้เตรียมการที่จะนำเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ปี 2560 นี้ หลังจากที่ได้เตรียมการในเรื่องนี้มาระยะหนึ่ง และเป้าหมายต่อไปคือสนาม BRIC ที่จะเข้าระดมทุนในตลาดหุ้น หากสนามแห่งนี้ได้รับโอกาสให้ใช้ในการแข่งขันระดับโลกอย่างต่อเนื่อง

บุรีรัมย์ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องของกีฬาและสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เท่านั้น จังหวัดนี้ยังมีมาตรการจากภาครัฐเข้ามาสนับสนุนด้วยทั้งสำนักงานส่งเสริมการลงทุน(BOI) และมีการผลักดันให้เป็นจังหวัดหนึ่งในเขตเศรษฐกิจพิเศษ

แถมวันนี้การเดินทางมาบุรีรัมย์ยังสามารถเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้านอย่างกัมพูชาที่มีบ่อนกาสิโนแห่งใหม่ ที่อำเภอบ้านกรวด ที่ในไม่ช้าจุดผ่อนปรนแห่งนี้จะกลายเป็นช่องผ่านแดนถาวร ตอบโจทย์นักเดินทางได้ครบถ้วนกว่าเพียงแค่การชมกีฬา

สายสัมพันธ์แน่น

ทั้งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าพันธมิตรของอดีตนักการเมืองรายนี้มีมากมาย แม้จะประกาศไม่ลงสนามการเมืองแล้วก็ตาม แต่มิตรภาพของมิตรสหายของเขายังไม่เสื่อมคลาย ทั้งพรรคภูมิใจไทยที่อนุทิน ชาญวีรกูล ที่มีบริษัทก่อสร้างยักษ์ใหญ่อย่าง บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจิเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยอย่างพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง หนึ่งในผู้กว้างขวางในวงการหุ้น

รวมไปถึงสายสัมพันธ์กับวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าพ่อดิวตี้ฟรีแห่งคิง เพาเวอร์ เจ้าของสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ แชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา และยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในสายการบินไทยแอร์เอเชีย และที่ขาดไม่ได้คือสายสัมพันธ์กับพี่ใหญ่แห่ง คสช. พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ ที่เนวินแนบแน่นกันมาตั้งแต่โค้ชก๊อกพงษ์พันธุ์ วงษ์สุวรรณ (น้องชายพลเอกประวิตร) ด้วยคอนเนกชันของโรงเรียนสวนกุหลาบ อีกทั้งพี่ใหญ่ของน้อง ๆ ยังมีสายสัมพันธ์ที่ดีกับประเทศเพื่อนบ้านไม่แพ้รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

ยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่าสายของพรรคภูมิใจไทยถือว่ามาแรง บทบาทของพรรคนี้มากขึ้นตามลำดับตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ทั้งพลังของทุน ขั้วอำนาจ ตอนนี้มีครบ และก้าวขึ้นเป็นพรรคอันดับ 3 ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับการเลือกตั้งในครั้งหน้า
ภาพบ่อนกาสิโนสายตะกู (FB:Veera Somkwamkid)
ไม่มีหลักฐานแต่รู้ๆ กัน

แหล่งข่าวจากพรรคเพื่อไทยในพื้นที่ภาคอีสานกล่าวว่า ต้องยอมรับว่าคุณเนวินไม่ธรรมดาจริง ๆ กับการพลิกเมืองบุรีรัมย์ให้กลายเป็นเมืองที่ต้องแวะมาเยือน แต่คงไม่สามารถทำได้ตามลำพัง หากไม่มีตัวช่วยอื่น ๆ เพราะทั้งสนามฟุตบอลหรือสนามแข่งรถต้องใช้ทุนในการก่อสร้างหลายพันล้านบาท

วันนี้บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่มีสิ่งดึงดูดใจครบถ้วนตามแบบที่เนวินอยากให้เป็น เป็นเมืองแห่งกีฬาทั้งฟุตบอลและกีฬามอเตอร์สปอร์ต ส่วนเรื่องของบ่อนกาสิโนที่สายตะกู จะเป็นของใครก็ช่างแต่ถือเป็นความลงตัวที่เติมให้จังหวัดบุรีรัมย์ได้เป็นอย่างดี

“คุณคิดว่าบ่อนตรงนั้นเป็นเรื่องบังเอิญหรือ ที่จู่ ๆ มาสร้างในพื้นที่ตรงนั้น บ่อนที่เปิดริมชายแดนเป้าหมายหลักก็คือลูกค้าคนไทย เพราะประเทศไทยกฎหมายไม่อนุญาตให้เปิดบ่อน นี่จึงเป็นอีกทางออกหนึ่ง ส่วนจะมีคนไทยไปร่วมสร้างหรือไม่ คงไม่มีใครยอมเปิดเผย แล้วถามว่าบ่อนในกัมพูชารับลูกค้าคนไทย คิดว่าธุรกิจระดับนี้จะไม่มีเรื่องของฝ่ายการเมืองและผู้มีอำนาจเข้ามาเกี่ยวข้องหรือ”

กำลังโหลดความคิดเห็น...