xs
xsm
sm
md
lg

ปชป.รับช่วยเหลือเครือข่ายต้มยำกุ้งในมาเลย์เรื่องความเป็นอยู่-เอกสารราชการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภาคใต้ - รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รับปากช่วยร้านอาหารต้มยำกุ้ง หลังประธานเครือข่ายทั่วประเทศมาเลเซีย ยื่นหนังสือขอความช่วยเหลือเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ และปัญหาเอกสารที่เกี่ยวเนื่องกับเอกสารราชการ

วันนี้ (5 ธ.ค.) ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย นายนิพนธ์ บุญญามณี รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงการหารือร่วมกันกับประธานชมรม Ukhuwah Mr. Johari Bin Ahmad และกลุ่มเครือข่ายร้านอาหารต้มยำกุ้งในกรุงกัวลาลัมเปอร์ ว่า ปัจจุบันการมาทำงานในประเทศมาเลเซียของกลุ่มคนไทยนั้นมีปัญหาหลายอย่างที่ต้องการให้รัฐบาลไทยได้เข้ามาช่วยเหลือแก้ไขเร่งด่วนเนื่องจากส่งผลกระทบโดยตรงต่อการทำงานและการใช้ชีวิตของกลุ่มคนไทยที่มาทำงานที่นี่ โดยทางกลุ่มได้ร้องขอให้ช่วยเหลือในเรื่องการแจ้งเกิด-แจ้งตาย ที่ปัจจุบันมีรายละเอียดและขั้นตอนการทํางานที่ยุ่งยาก และหลายขั้นตอน

การอํานวยความสะดวกในการออกใบขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ในประเทศมาเลเซีย การอำนวยความสะดวกในการออกหนังสือเดินทาง (Passport) ให้คนไทยที่เดินทางมาทํางาน ให้ต่ออายุ/ทำใหม่ได้ที่สถานทูต การกำหนดรายละเอียดการออกใบอนุญาตให้เข้ามาทํางานในประเทศมาเลเซีย (Work Permit) โดยกำหนดประเภทแรงงาน/ราคา

การส่งเสริมกิจกรรมการแข่งขันกีฬา และกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ของคนไทยที่เดินทางมาทํางานในประเทศมาเลเซีย การจัดหาครูผู้สอนและสื่อการเรียนการสอนภาษาไทยให้เด็กที่ครอบครัวพามาพักอาศัย หรือที่แม่คนไทยคลอดในประเทศมาเลเซียด้วย ซึ่งปัจจุบันเด็กที่เดินทางมากับผู้ปกครองนั้นไม่สามารถสื่อสารและใช้ภาษาไทยได้

นายนิพนธ์ กล่าวว่า การร้องขอความช่วยเหลือดังกล่าวนั้นเป็นสิ่งที่ต้องเร่งแก้ไขเพราะกลุ่มคนที่ร้องขอมานั้นถือเป็นคนไทยเช่นเดียวกัน โดยรายละเอียดต่างๆ นั้น โดยส่วนตัวคิดว่าบางอย่างดำเนินการได้ทันที อย่างการจัดกิจกรรมกีฬาเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์นั้นถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทำให้คนไทยในต่างแดนได้รู้จักกันมากขึ้น ช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ในเรื่องต่างๆ ส่วนในเรื่องพาสปอร์ต และใบอนุญาตการทำงานต้องมีการประสานกับกระทรวงต่างประเทศ และทางการมาเลเซียต่อไป ซึ่งจะรับไปดำเนินการต่อ รวมทั้งประเด็นอื่นๆตามที่กลุ่มได้ร้องขอมา ซึ่งต้องถือว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้ทำรายได้เข้าประเทศและหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจของจังหวัดชายแดนใต้ของเราส่วนหนึ่งด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น