xs
xsm
sm
md
lg

สุดล้ำ! นักวิจัย ม.วลัยลักษณ์ค้นพบวิธีคงรูปไม้ปาล์มน้ำมัน สู่การผลิตใช้เชิงอุตสาหกรรมครั้งแรกของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครศรีธรรมราช - ทีมนักวิจัย ม.วลัยลักษณ์ ประสบผลสำเร็จกระบวนการคงรูปไม้ปาล์มน้ำมัน สู่การผลิตเชิงอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกของโลก เร่งจดสิทธิบัตรในหลายประเทศ จ่อดันสู่ภาคอุตสาหกรรมผลิตส่งออก

ที่มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) จ.นครศรีธรรมราช มีรายงานว่า ทีมนักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศด้านไม้และวัสดุชีวภาพ ได้ทำการวิจัยกระบวนการคงรูปไม้ปาล์มน้ำมัน จนมีคุณภาพสามารถเข้าสู่กระบวนผลิตแปรรูปใช้งานในเชิงอุตสาหกรรมได้ จากเดิมไม้ปาล์มน้ำมันอาจดูเหมือนจะไร้ค่า และไม่สามารถนำมาแปรรูปได้ แต่ละปีต้นปาล์มน้ำมันที่หมดอายุการผลิตถูกทำลายทิ้งโดยไร้ประโยชน์มากกว่า 4 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ล่าสุด นักวิจัยไทยได้ค้นพบวิธีการ กระบวนการปรับปรุงคุณภาพเนื้อไม้เป็นผลสำเร็จ นับเป็นครั้งแรกของโลก และเร่งจดสิทธิบัตรในประเทศปลูกปาล์มน้ำมันย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายประเทศแล้ว


รศ.ดร.นิรันดร มาแทน หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านไม้และวัสดุชีวภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล.) เปิดเผยว่า ปาล์มน้ำมันเป็นหนึ่งในพืชเศรษฐกิจของไทย มีพื้นที่ปลูกส่วนใหญ่ในภาคใต้ ซึ่งคิดเป็น 4% ของพื้นที่ปลูกทั่วโลก ในแต่ละปีประเทศไทยจะมีต้นปาล์มน้ำมันอายุมากที่ต้องกำจัดทิ้ง ในปริมาณมากสูงถึง 4 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นมูลค่าไม้แปรรูปอบแห้งเบื้องต้นประมาณ 30,000 ล้านบาท/ปี ทั้งนี้ ยังไม่นับรวมเศษต้นปาล์มน้ำมันอีกจำนวนมากที่เหลือทิ้งในประเทศมาเลเซีย และอินโดนีเซีย ด้วยวิธีการแปรรูปอบแห้งไม้ที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในโรงงานอุตสาหกรรม ไม้ปาล์มน้ำมันจะเกิดความเสียหาย เนื่องจากการยุบตัวอย่างรุนแรงในระหว่างการอบ โดยมีสัดส่วนการแปรรูปแค่ 20-30% เท่านั้น


“แต่ในที่สุดทีมนักวิจัยศูนย์ความเป็นเลิศด้านไม้และวัสดุชีวภาพ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ค้นพบกระบวนการ Pre-treatment ที่สามารถเปลี่ยนไม้ปาล์มน้ำมัน ซึ่งอบยากที่สุดในบรรดาไม้ทั้งหมด ให้กลายเป็นไม้ที่อบได้ง่ายที่สุดได้ โดยที่คุณสมบัติต่างๆ ของไม้ไม่เสียไป ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ สามารถแก้ปัญหาที่มีมาอย่างยาวนานกว่า 20 ปี ขณะนี้ได้ยื่นจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาแล้วใน 3 ประเทศ คือประเทศไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย”

นักวิจัยรายนี้ยังอธิบายด้วยว่า สำหรับกระบวนการ Pre-treatment ประกอบด้วย การอัดน้ำเข้าไปในไม้ปาล์มน้ำมัน ต่อด้วยการแช่เยือกแข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้เกิดรอยแตกขนาดเล็กในระดับ 1 ในล้านของเมตรในโครงสร้างไม้ปาล์มน้ำมัน ส่งผลให้ปาล์มน้ำมันสามารถอบได้อย่างรวดเร็ว ด้วยกระบวนการอบที่รุนแรง สามารถอบไม้ที่มีความหนามากๆ ได้ สามารถทำกระบวนการ Heat-treatment ด้วยความร้อนตั้งแต่เริ่มต้นที่อุณหภูมิสูงมากถึง 200 องศาเซลเซียสได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น