xs
xsm
sm
md
lg

ระวัง! รัฐมนตรีกิจการภายในเตือนชาวมาเลย์อย่าดื่มกินอาหารผสมกัญชาขณะเข้าเที่ยวไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย เตือนประชาชนชาวมาเลเซียอย่าดื่ม กินอาหารที่มีส่วนผสมกัญชาขณะเดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทย ย้ำแม้จะถูกกฎหมายในไทย แต่ยังเป็นสิ่งผิดกฎหมายของประเทศมาเลเซีย ไม่มีการตรวจหากเดินทางกลับ จะตรวจก็ต่อเมื่อทำผิดกฎหมาย

วันนี้ (25 ก.ค.) ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ บิน ไซนูดิน รัฐมนตรีกระทรวงกิจการภายในของมาเลเซีย ได้กล่าวเรียกร้องให้นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางไปท่องเที่ยวในประเทศไทยว่า ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา เพราะแม้ว่าไทยจะถอดถอนกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดให้โทษประเภท 5 เมื่อต้นเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมาแล้วก็ตาม แต่ในประเทศมาเลเซีย กัญชายังถือเป็นยาเสพติดผิดกฎหมาย

"ขอเตือนชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาเที่ยวเมืองไทยควรเลือกสถานที่พักผ่อนอย่างชาญฉลาด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริโภคกัญชา ควรระมัดระวังเวลาจะกินหรือดื่มอะไรเวลาท่องเที่ยวในประเทศไทย และทางที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงการบริโภคกัญชาดีที่สุด" ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าว

ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าวว่า หากประชาชนที่เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้วบังเอิญกินอาหารหรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชาระหว่างพักผ่อนในไทย จะไม่มีการตรวจหายาเสพติดกับพลเรือนชาวมาเลเซียทุกคนที่กลับมาจากประเทศไทย แต่หากบุคคลที่กินหรือดื่มสิ่งที่มีส่วนผสมของกัญชาและถูกจับเพราะทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย บุคคลนั้นๆ จะถูกตรวจปัสสาวะเพื่อหาสารเสพติด จากนั้นจะถูกสอบสวนและต้องให้การชี้แจงต่อเจ้าหน้าที่ว่า เพราะเหตุใดจึงมีสารเสพติดในร่างกาย


"ทางการมาเลเซียไม่มีสิทธิที่จะแทรกแซงกิจการภายในประเทศไทย แต่ประชาชนชาวมาเลเซียจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศตัวเองเช่นกัน" ดาโต๊ะ ซรี ฮัมซาห์ กล่าว

ขณะที่นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลา เปิดเผยว่า ตนเองทราบดีว่ากัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมายในประเทศมาเลเซีย แต่ในการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย ตนเองและเพื่อนๆ ที่มากับกรุ๊ปทัวร์ ไว้ใจร้านอาหารที่ตนเองและเพื่อนในกรุ๊ปลงมารับประทานอาหารกัน และเชื่อว่าร้านไม่มีส่วนผสมกัญชา เชื่อว่าร้านเข้าใจกฎหมายของมาเลเซีย เพราะคนเบตงที่นี่มีความสนิทสนมกับคนมาเลเซียและรู้ดีหากผสมกัญชาเข้าไปในอาหาร พวกเขาจะต้องถูกทางการตรวจสอบ

นักท่องเที่ยว กล่าวว่า กัญชามีราคาแพงด้วยและคนมาเลเซียเองที่เข้ามาท่องเที่ยวไม่ใช่มาหากัญชามาเสพ แต่เข้ามาท่องเที่ยว เพราะชอบรสชาติอาหารของเบตง และมีเมนูหลักจะเป็นอาหารพื้นเมือง และผลไม้ตามฤดูกาล โดยเฉพาะช่วงนี้จะมาหากินทุเรียน เชื่อว่านักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียทุกคนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยนั้นรู้ดีและหลีกเลี่ยงสิ่งผิดกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ใช่เฉพาะกัญชา สิ่งเสพติดอย่างอื่นก็เช่นกัน

"ที่มาเที่ยวเพื่อหาความสำราญ คลายเครียด หลังเผชิญวิกฤตการระบาดของไวรัสโควิด-19 กว่า 2 ปี โดยที่ประเทศมาเลเซียได้รับผลกระทบจากการระบาดในครั้งนี้หนักเช่นกัน"


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น