xs
xsm
sm
md
lg

หญิงพิการชาวตรังวอนขอความช่วยเหลือ อาศัยอยู่ในบ้านร้างเพียงลำพัง ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - หญิงพิการขาขวาจากอุบัติเหตุอาศัยอยู่ในบ้านร้างเพียงลำพังใน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ไม่มีห้องน้ำ ห้องส้วม ต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก วอนขอความช่วยเหลืออยากมีบ้าน อยากมีบัตรประจำตัวผู้พิการเพื่อให้ได้มีเงินใช้จ่าย

ที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 4 บ้านปากคลอง ต.หนองบ่อ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านร้าง โดยมี น.ส.ศรีเรือน หวังหลี หรือแค๊ด อายุ 46 ปี หญิงพิการขาขวา มีอาการขาอ่อนแรงตั้งแต่เข่าจนถึงปลายเท้า เนื่องจากประสบอุบัติเหตุจักรยานล้มเมื่อ 4 ปีก่อน จึงไม่สามารถเดินได้อย่างคนปกติทั่วไป ต้องใช้ไม่เท้าพยุงตัวเพื่อออกไปทำกิจวัตรประจำวัน โดยเฉพาะการเดินทางไปห้องน้ำ ห้องส้วม

สำหรับบ้านร้างหลังดังกล่าวเป็นของญาติที่ น.ส.ศรีเรือน อาศัยอยู่เพียงลำพัง สภาพเป็นบ้านร้างชั้นเดียว หลังคาเปิดโล่งตั้งแต่ด้านหน้าถึงด้านหลัง หญ้าขึ้นรก โดยด้านหลังมีกำแพงบ้านเก่าสูงกว่า 1 เมตร ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีห้องส้วม ไม่มีห้องครัว มีเพียงห้องนอน 1 ห้อง ที่พอได้ใช้เป็นที่หลับที่นอน กับข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นสภาพเก่าทั้งหมดเพียงไม่กี่ชิ้น เช่น เสื้อผ้า ถ้วย จาน ชาม หม้อ กระทะ ตู้เย็น ตู้กับข้าว เตาแก๊ส ใช้วิธีหุงหาอาหาร และใช้ชีวิตปกติบนลานพื้นเดิมของบ้านที่เปิดโล่งดังกล่าว สภาพความเป็นอยู่ไม่ถูกสุขลักษณะ ไม่มีคุณภาพชีวิตที่ดี และไม่มีความปลอดภัย

ทั้งนี้ เวลาจะเข้าห้องน้ำ ห้องส้วม เพื่อทำธุระส่วนตัว น.ส.ศรีเรือน ต้องพยายามลุกประคองตัวเองด้วยไม้เท้าข้างเดียวไป โดยตลอดทางมีทั้งต้องผ่านประตูเก่ายกพื้นต่างระดับ ต้องนั่งลงแล้วลากขาตัวเองไป เพื่อพยุงตัวลุกขึ้นเดินต่อ เพื่อไปเข้าห้องน้ำทำธุระส่วนตัวภายในศูนย์เรียนรู้ชุมชนบ้านปากคลอง ซึ่งอยู่ห่างจากบ้านร้างประมาณ 60 เมตร หากวันไหนฝนตกก็ลำบาก ต้องพาตัวเองทุลักทุเลไปเข้าห้องน้ำ และเปียกปอนกลับมา


น.ส.ศรีเรือน กล่าวว่า ตนเองไม่เคยแต่งงานมีครอบครัว ทุกวันนี้ต้องอยู่บ้านร้างหลังนี้เพียงลำพัง ไม่อยากจะไปอยู่กับครอบครัวของพี่น้อง เพราะเกรงใจพี่น้องทุกคนล้วนมีครอบครัว มีลูกหลานที่ต้องรับผิดชอบ ตนอยู่ลำพังแบบนี้สบายใจกว่า ส่วนต้องการเพียงให้มีผู้ช่วยเหลือสร้างบ้านหลังเล็กๆ ให้สักหลัง โดยพี่สาวมอบที่ดินสำหรับสร้างบ้านให้ แต่ยังขาดทุนทรัพย์ในการสร้างบ้าน จึงอยากขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และช่วยส่งเสริมอาชีพให้คนพิการอย่างตนได้มีรายได้เล็กๆ น้อยๆ

ซึ่งทุกวันนี้ตนมีเงินซึ่งได้จากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 500 บาท และบางเดือนพี่สาวจะแบ่งเงินมาให้ใช้บ้าง 200-300 บาท รวมทั้งซื้อข้าวของจำเป็นมาให้ จึงอยากได้บัตรประจำตัวผู้พิการ เพื่อจะได้มีเงินสวัสดิการคนพิการมาใช้จ่าย เพราะตนเองไปพบหมอขอใบรับรองแพทย์เพื่อยื่นขอบัตรคนพิการหลายต่อหลายครั้ง แต่หมอที่รักษาไม่ออกใบรับรองแพทย์ให้ตน โดยบอกว่าอาการพิการที่ตนเป็นอยู่มีโอกาสหายเป็นปกติ หากไปขอรับเงินเท่ากับไปใช้เงินของเขาฟรีๆ ซึ่งตนรู้สึกเสียใจ เพราะอาการพิการที่ตนเป็นอยู่เกิดจากการประสบอุบัติเหตุเมื่อ 4 ปีก่อน จนถึงวันนี้ตนยังไม่หายแต่อย่างใด


ดังนั้น หากได้บัตรคนพิการตนจะมีเงินเพิ่มขึ้น อย่างน้อยจะได้นำมาเป็นค่าใช้จ่ายประจำวัน และเป็นค่าเดินทางไปพบหมอ ซึ่งทุกวันนี้ตนมีโรคประจำตัว ได้แก่ เบาหวาน ความดัน หัวใจ และหลอดเลือด ที่ต้องรับประทานยาอย่างต่อเนื่อง และต้องไปพบหมอตามวันนัด ที่ผ่านมาญาติพี่น้องช่วยดูแล แต่ตนไม่อยากรบกวน แต่ไม่เคยได้รับการเหลียวแล หรือช่วยเหลือจากหน่วยงานราชการที่รับผิดชอบ

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือ น.ส.ศรีเรือน หวังหลี สามารถติดต่อได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-3679-2951 หรือจะบริจาคเงินได้ผ่านทางธนาคารออมสิน สาขาย่านตาขาว ชื่อบัญชี “ศรีเรือน หวังหลี” บัญชีเลขที่ 020151855622


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...