xs
xsm
sm
md
lg

จัดได้งานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยผุดไอเดียปิดทองเสาโกเต้ง-สะเดาะเคราะห์ผ่านออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - จัดได้! งานประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต ร่วมสืบสานวัฒนธรรม ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ระบาด ขณะที่ศาลเจ้าจุ้ยตุ่ยนำร่องทำบุญปิดทองเสาโกเต้ง สะเดาะเคราะห์ออนไลน์ ส่งอาหารเดลิเวอรี ลดความแออัดจากจัดงานถือศีลกินผัก

วันนี้ (14 ก.ย.) ที่ห้องประชุมคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายปิยะพงค์ ชูวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ประชุมร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดภูเก็ต และตัวแทนจากศาลเจ้าต่างๆ เพื่อหารือแนวทางการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ซึ่งเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน รวมทั้งมาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ โดยที่ประชุมได้ข้อสรุปว่า ในปีนี้ทางศาลเจ้าต่างๆ ยังสามารถจังงานประเพณีถือศีลกินผักได้ แต่เป็นการจัดภายใต้มาตรการป้องกันโรคระบาด

โดยนายปิยพงศ์ กล่าวภายหลังการประชุม ว่า จากการประชุมหารือร่วมกับกับตัวแทนศาลเจ้าต่างๆ ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตซึ่งมีกว่า 30 แห่ง ในวันนี้ได้ข้อสรุปที่จะนำเสนอคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อแล้ว โดยให้ทางวัฒนาธรรมจังหวัดจัดทำเป็นข้อกำหนดและแนวทางการปฏิบัติขึ้นมา โดยประมวลจากข้อเสนอของทางศาลเจ้า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า งานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน และเป็นที่รู้จักของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติจากทั่วโลก ประเพณีดังกล่าวมีความสำคัญต่อจังหวัดภูเก็ตและคนในจังหวัดภูเก็ตเป็นอย่างมาก

สำหรับการจัดงานประเพณีถือศีลกินผักนั้น เห็นว่ายังคงจัดต่อไปได้ แต่ในส่วนของการจัดงานในปีนี้กำหนดไว้วันที่ 6-14 ต.ค. ง64 ซึ่งเป็นห้วงที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพราะฉะนั้นการจัดงานดังกล่าวจึงต้องมาร่วมกันหามาตรการการจัดงานให้มีความปลอดภัย และร่วมสืบทอดประเพณีวัฒนธรรม โดยมาตรการที่ร่วมกันกำหนดในวันนี้จะประกอบไปด้วย 3 เรื่อง คือ เรื่องของการประกอบพิธีกรรมตามประเพณีที่กำหนดไว้ ทุกศาลเจ้ายังสามารถประกอบพิธีกรรมได้เหมือนเดิม แต่จะต้องปรับลดในเรื่องของคนที่เข้าร่วมพิธีกรรมที่จะต้องลดจำนวนให้น้อยลง และจะต้องคำนึงถึงเรื่องของการเว้นระยะห่าง คนที่เข้าร่วมจะต้องมีการจำกัดจำนวนคน สถานที่ไหว้พระ และเรื่องอื่นๆ จะต้องปรับลดตามปริมาณผู้ที่เข้าร่วมพิธี และปฏิบัติงานในศาลเจ้าทุกคนจะต้องตรวจหาเชื้อทุก 3 วัน

นอกจากนั้น ในเรื่องของโรงครัว การทำอาหารเพื่อแจกจ่ายให้ผู้ที่เข้าร่วมประเพณีถือศีลกินผัก ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญอีกอย่างหนึ่งของงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งในส่วนของสาธารณสุขได้วางมาตรการเบื้องต้นในเรื่องของการเปิดโรงครัวของศาลเจ้าต่างๆ ไว้ แล้วทั้งเรื่องของการป้องกันและการควบคุมโรค ในส่วนของของป้องกันนั้นให้จำกัดจำนวนแม่ครัวที่ทำอาหาร จะต้องมีการตรวจหาเชื้อทุก 3 วัน เรื่องของความสะอาด ไม่เปิดให้ทานอาหาร และอื่นๆ ส่วนเรื่องของการควบคุมโรคนั้นหาดตรวจพบว่ามีแม่ครัวติดเชื้อจะต้องส่งตัวไปรักษา และกักตัวผู้สัมผัสใกล้ชิด 14 วัน ต้องเปลี่ยนแม่ครัวชุดใหม่เข้าไปทำงานแทนภายหลังปิดทำความสะอาดโรคครัวอย่างน้อย 1 วัน

กรณีการเปิดร้านค้าแผงลอยบริเวณรอบๆศาลเจ้า ซึ่งมีเป็นประจำทุกปี ในปีนี้จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่เข้มข้นเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด โดยทั้งหมดจะนำเสนอในการประชุม ศบค.จังหวัดภูเก็ตเพื่อพิจารณาต่อไป

นายกิตติวงศ์ จันทร์สัทธรรม  ประธานศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย จ.ภูเก็ต
ขณะที่นายกิตติวงศ์ จันทร์สัทธรรม ประธานศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย จ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการประชุมทางศาลเจ้าทุกแห่งเข้าใจว่าสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ยังมีความรุนแรง จึงมีการกำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มข้นเป็นไปตามมาตรการควบคุมโรคของทางจังหวัด ยอมรับวาทุกคนมีความกังวลในเรื่องของโรคระบาด แต่ประเพณีถือศีลกินผักเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานไม่อยากให้เกิดการขาดช่วง เพราะฉะนั้นในการจัดงานประชาชนจะต้องให้ความร่วมมือและปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด

ส่วนเรื่องของการแห่พระรอบเมือง ซึ่งที่ผ่านมาจะได้รับความสนใจจากประชาชนมารอดูจำนวนมาก สำหรับในปีนี้จะเป็นการใช้รถซึ่งเป็นการแห่พระไปประกอบพิธี เพื่อลดจำนวนคนที่มารอชมและลดจำนวนม้าทรง

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในส่วนของศาลเจ้าจุ้ยตุ่ย ได้จัดให้มีการปิดทองเสาโกเต้งผ่านทางระบบออนไลน์ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการทำแอปขึ้นมา ซึ่งเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่ต้องการจะร่วมทำบุญและปิดทองเสาโกเต้ง แต่ไม่ต้องมาที่ศาลเจ้าเพื่อลดความเสี่ยงของการแพร่ระบาด ซึ่งจะรวมไปถึงพิธีโก้ยห่าน หรือการสะเดาะเคราะห์ด้วย ส่วนเรื่องการทำบุญเพื่อหิ้วอาหารเดลิเวอรี ทางศาลเจ้ายังทำเหมือนเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...