xs
xsm
sm
md
lg

จ.สตูลพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยัน 3 ราย เป็นกลุ่มนักเรียน ร.ร.ตะห์ฟีซุลกรุอานมัรกัสยะลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - ผู้ว่าฯ สตูลนำแถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันล่าสุด 3 ราย เป็นกลุ่มนักเรียนจากโรงเรียนตะห์ฟีซุลกรุอานมัรกัส จ.ยะลา กักตัวผู้สัมผัสเสี่ยงอีก 51 ราย

นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วย นพ.สมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสตูล แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มนักเรียนโรงเรียนตะห์ฟีซุลกรุอานมัรกัส จ.ยะลา ที่เดินทางกลับมาบ้านที่ จ.สตูล จำนวน 3 ราย เป็นเพศชาย อายุ 20 ปี อายุ 21 ปี และอายุ 13 ปี ทั้ง 3 รายเป็นนักเรียนภูมิลำเนา จ.สตูล นับเป็นรายที่ 22, 23 และ 24 ที่ติดเชื้อใน จ.สตูล

ทีมสอบสวนโรคสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล ร่วมกับหน่วยปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอเมืองสตูล อำเภอท่าแพ และอำเภอทุ่งหว้า ได้สอบสวนโรคพบว่า ผู้ป่วยรายที่ 1 เป็นเพศชาย อายุ 20 ปี ภูมิลำเนาหมู่ 2 ต.ทุ่งหว้า อ.ทุ่งหว้า จ.สตูล เดินทางกลับ จ.สตูล เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 โดยสารรถตู้ประจำทางยะลา-หาดใหญ่ จำนวนผู้โดยสาร 13 คน ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน เวลา 16.00 น. โดยสารรถตู้ประจำทางหาดใหญ่-ทุ่งหว้า จำนวนผู้โดยสาร 2 คน ใส่หน้ากากอนามัยทุกคน ถึง อ.ทุ่งหว้า เวลาประมาณ 19.00 น. รถ อบต.ทุ่งหว้า มารับที่หน้าอำเภอทุ่งหว้า เข้าพัก LQ อาคาร 100 ปี ที่ว่าการอำเภอทุ่งหว้า วันที่ 14 มิถุนายน 2564 มีอาการไข้ ปวดศีรษะ ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ วันที่ 14 มิถุนายน 2564 โรงพยาบาลทุ่งหว้าเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการเอกชน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 15 มิถุนายน 2564 ตรวจพบเชื้อ หลังจากนั้นโรงพยาบาลทุ่งหว้า ส่งรักษาต่อที่โรงพยาบาลสตูล ด้วยอาการเหนื่อยหอบ ไอ และมีเสมหะ

ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นเพศชาย อายุ 21 ปี ภูมิลำเนาหมู่ 10 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล เดินทางกลับ จ.สตูล เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 โดยรถไฟสายสุไหงโก-ลก-สุราษฎร์ธานี ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ลงที่สถานีรถไฟควนเนียง อ.ควนเนียง จ.สงขลา ครอบครัวมารับที่สถานีรถไฟควนเนียงด้วยรถยนต์กระบะ นั่งกระบะท้ายคนเดียว เวลา 13.00 น. ถึงโรงพยาบาลท่าแพ มีอาการเจ็บคอ จมูกไม่ได้รับกลิ่น โรงพยาบาลท่าแพเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการเอกชน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 15 มิถุนายน 2564 ผลตรวจพบเชื้อ รับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามท่าแพ

ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นเพศชาย อายุ 13 ปี ภูมิลำเนาหมู่ 5 ต.ท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล เดินทางกลับ จ.สตูล เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2564 โดยรถยนต์กระบะของครอบครัวเพื่อน ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน นั่งท้ายกระบะทั้ง 3 คน ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา ระหว่างทางแวะปั๊ม ปตท.ก่อนถึง อ.จะนะ เพื่อละหมาด และซื้อน้ำที่ร้านสะดวกซื้อ เวลา 16.30 น. เข้าพัก LQ หอประชุม อ.เมืองสตูล ทั้ง 3 คน วันที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 11.30 น. รถ อบต.มารับเพื่อเข้าพักโรงพยาบาลท่าแพ มีอาการไอเล็กน้อย เจ็บคอ จมูกไม่ได้รับกลิ่น และโรงพยาบาลท่าแพเก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการเอกชน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา วันที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 12.30 น. ผลตรวจพบเชื้อ รับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามท่าแพ

นอกจากนี้ ทีมสอบสวนโรค และทีมปฏิบัติการควบคุมโรคได้ติดตามสืบสวนสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดรายที่ 1 และรายที่ 2 ซึ่งเป็นกลุ่มผู้สัมผัสกลุ่มเดียวกัน จำนวน 3 คน เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้นำไปกักตัวที่สถานที่กักกันตัว (LQ) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล อ.ละงู และคนขับรถตู้เป็นผู้สัมผัสผู้ป่วยรายที่หนึ่งให้กักตัวที่บ้าน (HQ) ผู้สัมผัสใกล้ชิดรายที่ 3 จำนวน 2 คน ซึ่งเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงได้ไปกักตัวที่สถานที่กักกันตัว (LQ) มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา วิทยาเขตสตูล อ.ละงู พร้อมให้คำแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด และอยู่ในความดูแล เฝ้าสังเกตอาการโดยหมอ และครอบครัว

สำหรับการดำเนินการกลุ่มนักเรียนโรงเรียนตะห์ฟีซุลกรุอานมัรกัส จ.ยะลา อีกส่วนหนึ่งที่มีภูมิลำเนาในพื้นที่ จ.สตูล ได้แจ้งรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแล้ว จำนวน 17 คน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. ผู้นำชุมชนในพื้นที่ ติดตามจำนวน 34 คน รวมเป็น 51 คน ได้กักตัวไว้ทั้งหมดแล้ว โดยกักตัวที่บ้าน (HQ) จำนวน 6 คน และกักตัวในสถานที่กักตัวที่จังหวัดจัดให้ (LQ) จำนวน 45 คน ส่วนครอบครัว เพื่อนๆ หรือบุคคลที่กลุ่มนักเรียนดังกล่าวไปพบก่อนนำเข้าไปกักตัว ได้แจ้งให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุข อสม. ผู้นำชุมชนในพื้นที่ แนะนำให้กักตัวที่บ้าน เน้นย้ำเคร่งครัดสุขอนามัย และเฝ้าสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทร.1669 ทันที

ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล กล่าวอีกว่า สถานการณ์แบบนี้ต้องขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา หากลูกๆ หลานๆ กลับมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างๆ ซึ่งไม่ได้เป็นผู้ที่ประทำผิดใดๆ แต่อาจจะนำเชื้อมาสู่ครอบครัว เพราะฉะนั้นขอให้เข้าสู่กระบวนการควบคุมโรค และกักกันตัวไว้สังเกตอาการตามมาตรการของจังหวัดอย่างเคร่งครัด ถ้าป่วยจะได้เข้ารับการรักษาให้หายเป็นปกติ และกลับสู่ครอบครัวต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...