xs
xsm
sm
md
lg

ม.อ.ภูเก็ตเปิดศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ม.อ.ภูเก็ตเปิดศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์อย่างเป็นทางการ ภายใต้โครงการศูนย์ส่งเสริมสุขภาพอันดามัน รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขับเคลื่อน เศรษฐกิจตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์" พร้อมให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในรูปแบบ DRIVE THRU TEST และ Walk in


เมื่อเวลา 09.30 น. วันนี้ (15 มิ.ย.) ที่สำนักงานชั้น 2 ศูนย์ประสานงานการส่งเสริมสุขภาพอันดามัน มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) วิทยาเขตภูเก็ต อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต นายพิเชษฐ์ ปาณะพงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานเปิดศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต โดยมี รศ.ดร.พันธ์ ทองชุมนุม รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต นายชัยอนันท์ สุทธิกุล นายกเทศมนตรีเมืองกะทู้ หัวหน้าส่วนราชการ และภาคเอกชนเข้าร่วม


รศ.ดร.พันธ์ ทองชุมนุม รองอธิการบดีวิทยาเขตภูเก็ต กล่าวว่า ศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์ วิทยาเขตภูเก็ต จัดตั้งขึ้นเพื่อที่จะให้บริการด้านการตรวจ วิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ การตรวจคัดกรองโรคต่างๆ ตลอดจนการให้คำปรึกษาด้านสุขภาพแก่ประชาชนและนักท่องเที่ยวด้วยการให้บริการตามมาตรฐานของสภาวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ขณะเดียวกัน ก็เป็นศูนย์การเรียนรู้ สถานที่ฝึกงานของนักศึกษา รวมถึงผู้ที่สนใจ


สอดคล้องกับนโยบายโครงการจัดตั้งศูนย์สุขภาพนานาชาติของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตภูเก็ต เพื่อให้ประชาชนในจังหวัดภูเก็ต และอันดามันได้เข้าถึงบริการด้านสุขภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเพื่อเป็นศูนย์ส่งเสริมสุขภาพ (Wellness Center) ส่งเสริมการบริการด้านการตรวจสุขภาพในรูปแบบของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Medical Tourism) เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขับเคลื่อนดศรษฐกิจตามแผน "ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ (Phuket Sandbox)" ในวันที่ 1 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป


รศ.ดร.พันธ์ กล่าวต่ออีกว่า ในระยะแรกทางศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์จะเน้นการบริการด้านการตรวจสุขภาพทั่วไป ตรวจสุขภาพประจำปี เช่น การตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด การวัดความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด การตรวจวัดระดับไขมันในเลือด ตรวจการทำงานของตับ-ไต การตรวจปัสสาวะทั่วไป การตรวจสารบ่งชี้มะเร็ง เอกซเรย์ปอดและหัวใจแบบดิจิทัล นอกจากนี้ ทางศูนย์ฯ ยังให้บริการการตรวจเฉพาะทางไม่ว่าจะเป็นการตรวจคัดกรองดาวน์ซินโดรมในหญิงตั้งครรภ์ การตรวจภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนในเด็ก


ทั้งนี้ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทางศูนย์ยังได้ให้บริการ ตรวจวิเคราะห์เพื่อหาเชื้อโควิด-19 ในรูปแบบ DRIVE THRU TEST และ Walk in เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนให้เข้าถึงการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในราคาที่เข้าถึงได้ ถ้าเป็นประชาชนทั่วไปราคาอยู่ที่ราคา 1,500 บาท แต่ถ้าเป็นบุคลากรและนักศึกษาของทาง ม.อ.จะอยู่ที่ 1,200 บาท ซึ่งสามารถรองรับผู้ใช้บริการได้วันละ 400 คน ทั้ง 2 ช่องทาง โดยเปิดให้บริการวันละ 2 ช่วง คือ ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. ส่วนช่วงบ่ายตั้งแต่ 14.00-16.00 น. ใช้เวลาในการตรวจหาเชื้อไม่กี่นาที ส่วนผลทางศูนย์จะแจ้งผลทางมือถือซึ่งภายใน 3 วันรู้ผล


อย่างไรก็ตาม ในอนาคตทางศูนย์บริการเทคนิคการแพทย์จะเป็นส่วนหนึ่งในการบริการด้านสุขภาพร่วมกับสหวิชาชีพ ไม่ว่าจะวิชาชีพแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัช พยาบาล แพทย์แผนไทยในการขับเคลื่อนและผลักดันให้จังหวัดภูเก็ตเป็นศูนย์กลางบริการทางการแพทย์ หรือ Medical hub แห่งฝั่งอันดามันของประเทศไทยต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...