xs
xsm
sm
md
lg

เศร้า! สามีห่วงภรรยาหลังต้องกักตัวในโรงงานจากคลัสเตอร์ใหม่ เผยลูกร้องหาแม่ทุกวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - สามีสุดเศร้าส่งข้าวยาให้ภรรยาทุกวันหลังพบคลัสเตอร์โรงงานปลากระป๋อง เผยลูกร้องถามหาแม่ทุกวัน วอนรัฐช่วยดูแลการรักษาให้ชัดเจนมากกว่านี้ หวั่นเชื้อจะแพร่กระจายมากขึ้นจากความแออัด ด้าน สสจ.ปัตตานี ยันสถานการณ์ยังควบคุมได้อยู่

วันนี้ (15 มิ.ย.) สถานการณ์การโควิด-19 ใน พื้นที่จังหวัดปัตตานียังคงน่ากังวล เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เป็นคลัสเตอร์ใหม่โรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด ที่อยู่ ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี หลังเมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา มีพนักงานติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 101 คน และยังไปแพร่เชื้อคนในบ้านอีก 2 คน รวมแล้ว 103 คน โดยโรงงานดังกล่าวซึ่งมีพนักงานทั้งหมด 500 คน ทำให้ต้องทำการ Bubble and Seal ซึ่งแปลงเป็นโรงพยาบาลสนาม โดยให้พนักงานทุกคนต้องกักตัวในโรงงาน 28 วัน เพื่อทำการสอบสวนโรคทุกคน ซึ่งขณะนี้รอผลตรวจอีกหลายร้อยคน

สำหรับการพบผู้ติดเชื้อในโรงงานดังกล่าวมีกลุ่มเสี่ยงสูงและกลุ่มเสี่ยงต่ำที่ต้องกักตัวภายในโรงงาน ทำให้ครอบครัวของพนักงานต่างได้รับความเดือนร้อน ซึ่งมีสามีบางรายทุกวันต้องนำอาหารและยามาให้ภรรยาที่ถูกกักตัว ส่วนบางรายก็มารอเพราะเป็นห่วง และบางรายได้เล่าให้กับผู้สื่อข่าวว่า ลูกที่บ้านถามถึงแม่ทุกวัน

นายแวรอยะ แวจิ สามีที่ต้องเลี้ยงลูกทั้ง 2 คน หลังภรรยาเป็นพนักงานโรงงานดังกล่าว และถูกกักตัว กล่าวว่า ทุกวันก็จะนำอาหาร ยา และเครื่องใช้ส่วนตัวมาให้ภรรยา ซึ่งจะตั้งไว้ที่หน้าประตูและจะมีเจ้าหน้าที่นำไปให้ จากการที่ตนสอบถามภรรยา เธอเล่าว่าข้างในอยู่ลำบากมากเพราะต้องอยู่รวมกัน

ครอบครัวตอนนี้ก็ลำบากเพราะภรรยาไม่อยู่ ต้องซื้อกับข้าวกินทุกวัน โดยปกติภรรยาจะเป็นคนทำกับข้าวให้ตนและลูกๆ ตอนนี้กังวลเรื่องภรรยามากต้องกักตัวในโรงงานอีกหลายวัน และหากผลออกมาว่าภรรยาไม่ติด แต่ถ้าอยู่นานๆ ก็อาจจะติดเชื้อได้ เพราะภรรยาส่งรูปมาทุกวันข้างในค่อนข้างจะมีความแออัด

“อยากให้ภาครัฐช่วยดูแลเรื่องความแออัด และเรื่องการรักษา อยากให้ชัดเจนมากกว่านี้ เพราะภรรยาตนอยู่มาหลายวันแล้ว คนที่ติดเชื้อก็รักษาอยู่ในโรงงาน ถึงแม้ว่าแบ่งเป็นโซนแล้ว แต่อากาศที่อยู่ข้างในอาจจะส่งผล จึงขอให้ภาครัฐหาวิธีแก้ให้ดีกว่านี้ เพราะข้างในโรงงานยังมีอีกหลายชีวิตที่เป็นกลุ่มเสี่ยง” นายแวรอยะ แวจิ กล่าว

ด้าน นายแพทย์ชัยรัตน์ ลำโป นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ยังคงมีการเดินหน้าสำรวจสอบสวนโรคของกลุ่มพนักงานโรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด เมื่อทราบตัวเลขว่ามีการป่วยเกิน 10 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนที่ได้สำรวจแต่ละแผนก จึงได้ใช้มาตรการแบบ Bubble and Seal ซึ่งสถานการณ์ยังควบคุมได้อยู่ มีเพิ่มเติมคือครอบครัวของพนักงานมีผลบวกไม่กี่ราย

สำหรับโรงงานที่ยังสอบสวนโรคอยู่ขณะนี้คือ 2 โรงงาน ประกอบด้วย โรงงานแพอรุณ และ โรงงานผลิตอาหารปลากระป๋อง รอยัลฟู้ด ที่มีการระบาด ตอนนี้ได้มีการตรวจเชื้อและทำการรักษา คาดว่าเร็วๆ นี้สถานการณ์จะดีขึ้น

ส่วนโรงพยาบาลสนามในจังหวัดปัตตานีตอนนี้อาจจะไม่เพียงพอ แต่ยังมีโรงพยาบาบาลหลัก ทั้งโรงพยาบาลจังหวัดและโรงพยาบาลอำเภอ ยังมีเตียงที่จะรองรับได้อยู่ หรือสถานที่ที่เป็น LQ ก็สามารถปรับเป็นโรงพยาบาลสนามได้ โดยอยู่ระหว่างการดำเนินการ เพื่อเตรียมความพร้อมหากมีสถานการณ์แย่กว่านี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...