xs
xsm
sm
md
lg

ตรังยังน่าห่วงระบบสาธารสุขของอำเภอรัษฎาล่ม หลังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อเพียบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตรัง - ตรังยังน่าห่วงระบบสาธารณสุขของอำเภอรัษฎาต้องหยุดให้บริการประชาชน หลังมีเจ้าหน้าที่ติดเชื้อ 51 ราย ด้านคลัสเตอร์งานแต่งบ่อน้ำร้อนข่าวลือมีผู้ร่วมงาน 500 คน นายอำเภอกันตังยืนยันไม่เป็นความจริง

วันนี้ (4 พ.ค.) นายแพทย์บรรเจิด สุขพิพัฒปานนท์ กล่าวว่า ภายในโรงพยาลบาลรัษฎามีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 150 คน พบเชื้อ 44 คน ในกลุ่มด้านของสาธารณสุขอำเภอรัษฎา มีเจ้าหน้าที่ทั้งหมด 8 คน พบเชื้อ 3 คน รพ.สต.ในสังกัดอำเภอรัษฎา มีเจ้าหน้าที่รวม 40 คน swab ไปแล้ว 14 คน พบเชื้อ 6 คน สรุป วันที่ 2 พ.ค. พบเชื้อทั้งสิ้น 51 ราย แปลว่าติดเชื้อหมด ส่งผลให้ระบบสาธารณสุขของอำเภอรัษฎาต้องหยุดให้บริการประชาชน โดยได้วางแผนดังนี้

ผู้ติดเชื้อในส่วนของ รพ.รัษฎา สสอ.รัษฎา รพ.สต. จะส่งมารักษาตัวที่โรงพยาบาลสนาม และหนึ่งในผู้ป่วยมีแพทย์ 1 คน เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 จนท.ที่เหลือทั้งหมดถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด ให้กักตัวภายในอาคารตึกพิเศษ รพ.รัษฎา และกักตัวภายในบ้านพัก/แฟลต รพ.รัษฎา และอีกส่วนหนึ่งกักตัวใน LQ ส่วนอีกกลุ่มคือผู้ป่วยในที่อยู่ในโรงพยาบาลที่รักษาตัวระหว่างวันที่ 20-27 เมษายน ทางรพ.รัษฎาได้เคลียร์ออกจากหอผู้ป่วยจนหมด ทั้งนี้ ต้องนัดผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าวมา swab เพราะถือว่าเป็นผู้ป่วยเสี่ยงสูงเพราะสัมผัสกับเจ้าหน้าที่เป็นเวลานาน โดยได้ดำเนินการวันที่ 3 พ.ค.

กลุ่มถัดไปคือผู้ป่วยนอก ผู้ป่วยในห้องฉุกเฉิน หรือทันตกรรม กลุ่มนี้สัมผัสเสี่ยงต่ำ เพราะสัมผัสกับเจ้าหน้าที่ไม่นาน แต่อย่างไรก็ตามหากกลุ่มเสี่ยงต่ำมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งของโควิด-19 ให้เข้ารับการ swab ตลอดไปจนถึงผู้ป่วยติดเตียงที่อยู่ในอำเภอรัษฎา โดยปกติแล้วกลุ่มนี้จะมีเจ้าหน้าที่ไปให้บริการถึงที่บ้าน เพราะบางรายต้องเปลี่ยนท่อป้อนอาหาร สอดท่อปัสสาวะ หรือทำแผลในแผลกดทับ เป็นต้น ซึ่งมีโอกาสรับเชื้อจาก จนท.ที่ไปให้บริการ หรือเมื่อ จนท.ต้องกักตัวหมดก็ไม่มีใครให้บริการ โดยได้ประสานกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลห้วยยอด มาดูแลผู้ป่วยติดเตียงแทน และจะ swab ผู้ป่วยติดเตียงกลุ่มนี้ด้วย ณ วันนี้เราสามารถมาร์กได้หมดได้หมดว่าใครเสี่ยงงสูง เสี่ยงต่ำ เรามีระบบรองรับทุกอย่าง และเมื่อเราที่จัดการกลุ่มนี้ได้ครบถ้วน ภายใน 2 สัปดาห์จะสามารถมารันงานใหม่ได้

“ซึ่งตอนนี้อำเภอรัษฎา เราขาดทั้งทีมให้บริการตามปกติและทีมสอบสวนโรค ในเมื่อทุกคนถูกกักตัว หรือบางคนติดเชื้อแล้วเข้าสู่ รพ.สนาม ฉะนั้นโดยหลักการถือว่าระบบของรัษฎาล่มโดยสิ้นเชิง” นายแพทย์บรรเจิด กล่าว

ด้าน นายจักรพงษ์ รัชนีกุล นายอำเภอกันตัง กล่าวว่า ตอนนี้ได้ทำงานเชิงรุก โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้สอบสวนโรค สอบสวนไทม์ไลน์ต่างๆ ซึ่งหากพบว่าเป็นผู้ป่วยจะนำเข้าสู่การรักษาในโรงพยาบาล ส่วนผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเข้ากักตัวใน LQ ผู้ป่วยสัมผัสเสี่ยงต่ำกักตัวภายในบ้านตัวเอง หรือ HQ อย่างเข้มงวด โดยท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกับเจ้าหน้าที่ อสม. ในตอนนี้ฝ่ายปกครองในพื้นที่แพร่ระบาดได้จัดตั้งด่านตรวจคนเข้าออก การกำกับให้ปฏิบัติตามมาตรการและคำสั่งจังหวัดโดยเคร่งครัด เช่น การงดออกจากบ้านในเวลาที่จังหวัดตรังขอความร่วมมือ ตรวจตราผู้ที่กักตัวในบ้านไม่ให้ออกมาเพ่นพ่าน

งานแต่งงาน งานศพ เราได้ถือปฏิบัติมาตั้งแรกตามคำสั่งจังหวัด อย่างแรกเลยที่ได้คุยกับคนที่มาขออนุญาต คือ ถามว่าจะงด หรือ เลื่อนได้ไหม ซึ่งตรงนี้ได้รับความร่วมมือจากพี่น้องประชาชนในการงด/เลื่อนไปหลายงาน ส่วนงานที่เขาจำเป็นยืนยันที่จะต้องจัด อันนี้ก็ขอให้เขาปฏิบัติตามมาตรการโดยเคร่งครัด ซึ่งมีไม่กี่งานที่จัด

ในขณะนี้ส่วนของงานแต่งงาน งานบวช ไม่มี แต่งานศพเป็นงานประเพณีของคนตรัง มีการจัดเลี้ยงอาหารต่างๆ ตอนนี้ถ้าจำเป็นต้องจัด อย่างแรกที่มายื่นขออนุญาตและยืนยันจัดงาน ก็จำเป็นให้เขาทำตามมาตรการอย่างเข้มข้น ส่วนขั้นตอนการขออนุญาตนั้นให้ผ่านมาทางผู้ใหญ่บ้าน หรือหัวหน้า รพ.สต.ในพื้นที่ ถ้าเขาให้ความเห็นชอบให้จัดได้โดยต้องทำตามมาตรการ

ส่วนมาตรการเชิงรุกได้ขอให้กำนัน.ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ซึ่งขณะนี้ได้พบปัญหาการแพร่ระบาดไปหลายพื้นที่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปสอบสวนโรคไม่ทัน ตอนนี้จึงมอบให้กำนันผู้ใหญ่บ้านตรวจสอบข่าวลือว่าใครติดเชื้อ ให้รีบไปตรวจนสอบหากพบว่าบุคคลนั้นๆ มีความเสี่ยงให้กักตัวไว้ก่อน แล้วประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขลงไปตามลำดับ เพราะหากผลการตรวจ รอไทม์ไลน์ รอการสอบสวนโรค แล้วค่อยดำเนินการเกรงว่าจะไม่ทันการณ์

“ส่วนงานแต่งงานบ่อน้ำร้อน (ม.7 ต.บ่อน้ำร้อน) มีการดำเนินตามมาตรการ แต่มาตรการขณะนั้นคือห้ามรวมตัวกัน ห้ามมีการจัดเลี้ยง โดยข้อเท็จจริงแล้วเขาได้มายื่นขออนุญาต แต่การดำเนินในขณะนั้นคือไม่เกิน 50 คน แต่มีข่าวลือไปว่ามี 500 คน ซึ่งไม่เป็นความจริง เป็นข่าวที่ตรวจสอบแล้ว แต่เป็นการจัดงานที่ใช้เฉพาะพิธี ประเพณี แต่แม้จะเป็นงานที่มีคนร่วมไม่เกิน 50 คน แต่หากมีกลุ่มเสี่ยง กลุ่มสัมผัสเชื้อ มาในพื้นที่อันนี้ก็มีโอกาสติดได้ จากการตรวจสอบไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน มีการสอบปากคำ เขาบอกว่ามีการดำเนินการไปตามมาตรการ แต่ผมเองกำลังตรวจสอบในเชิงลึกว่าข้อเท็จจริงตรงกันหรือไม่” นายจักรพงษ์ รัชนีกุล กล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...