xs
xsm
sm
md
lg

ล้างทำความสะอาดตลาดเทศวิวัฒน์ 1 เมืองปัตตานี หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาช่วยแม่ขายของ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัตตานี - ระดมเจ้าหน้าที่ฉีดล้างทำความสะอาดตลาดเทศวิวัฒน์ 1 อ.เมืองปัตตานี หลังพบเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่งติดเชื้อโควิด-19 และได้มาช่วยแม่ขายของที่ตลาด

วันนี้ (28 เม.ย.) เนื่องจากได้มีเจ้าหน้าที่รัฐรายหนึ่ง เป็นชายอายุ 33 ปี ได้ติดเชื้อโควิด-19 หลังไปสัมผัสผู้ป่วยที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่งใจกลางเมืองปัตตานี ซึ่งภายหลังรับเชื้อแล้วยังไม่ได้แสดงอาการแต่อย่างใด และช่วงเวลานั้นได้เดินทางมาช่วยแม่ขายของในตลาดพิธานดังกล่าวเกือบทุกวัน หลังพ่อค้าแม่ค้าทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่รายนี้ติดเชื้อ ส่งผลให้พ่อค้าแม่ค้าเป็นกังวล จึงระดมคนมาทำความสะอาด ในขณะที่สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เรียกตัวผู้ที่เกี่ยวข้องหรือผู้สัมผัสเจ้าหน้าที่รายนี้ภายในตลาดให้มารายงานตัวสอบสวนโรค และทำการตรวจเชื้อ ซึ่งเบื้องต้น ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงคือ 3 ราย และยังไม่รวมกับคนในครอบครัวผู้ติดเชื้ออีก 7 ราย

ล่าสุด ที่ตลาดเทศวิวัฒน์ 1 ต.อาเนาะรู อ.เมือง จ.ปัตตานี นายสุรียัน เปียแก้ว หัวหน้าจัดการตลาด ได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองปัตตานี เพื่อขอให้นำรถฉีดน้ำที่มีสารเคมีมาทำความสะอาดฆ่าเชื้อภายในตลาด ซึ่งได้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า รวมตัวทำความสะอาดฆ่าเชื้อ โดยมีการใช้สารเคมีฆ่าเชื้อ และขัดพื้นทุกจุด และฉีดน้ำทำความสะอาดทั่วบริเวณเพื่อป้องกันเชื้อโควิด-19 เนื่องจากตลาดแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดที่มีความเสี่ยงสูง เพราะจะมีประชาชนเดินทางมาจับจ่ายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอดของพี่น้องมุสลิม

ด้านนายสุรียัน เปียแก้ว ผู้จัดการตลาด เปิดเผยว่า หลังจากนี้ต้องมีการจัดการควบคุมป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด โดยจะเน้นย้ำไปยังทุกร้านค้าให้มีการตั้งเจลล้างมือ และทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมทั้งให้ความรู้ทุกคนเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคร้ายนี้

สำหรับการจัดการตลาด จะให้ตั้งแผงขายเป็นโซนๆ โดยต้องเว้นช่วงระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร โดยปกติทุกวันจันทร์ให้มีการล้างตลาดอยู่แล้ว แต่ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ตอนนี้จะล้างให้เป็นพิเศษ จะใช้สารเคมีฆ่าเชื้อ ส่วนเรื่องปิดตลาดหรือไม่นั้น หลังจากนี้จะต้องดูอีกว่าตลาดมีความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน เพราะถ้าปิดตลาดแล้วจะทำให้พ่อค้าแม่ค้าเดือดร้อน เพราะเขาต้องกินวันต่อวัน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ใน จ.ปัตตานี ตนกังวลมาก เพราะเชื้อได้กระจายอย่างรวดเร็วจนควบคุมไม่ไหว อีกทั้งเชื้อตัวนี้ฝังอยู่ในตัว กว่าจะรู้ว่าติดเชื้อก็เกือบ 10 วัน อยากให้ทางจังหวัดแจ้งไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อทุกรายให้ประชาชนได้รับทราบ เพื่อจะได้รู้ว่าประชาชนนั้นๆ อยู่ในพื้นที่กับผู้ติดเชื้อหรือไม่ นอกจากนี้ ยังอยากให้สาธารณสุขดำเนินการตรวจคัดกรองให้เร็วขึ้นด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...