xs
xsm
sm
md
lg

ภูเก็ตเตรียมดำเนินคดี 3 สถานบันเทิงแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เตรียมดำเนินคดี 3 สถานบันเทิงแหล่งแพร่เชื้อโควิด-19 ขณะที่สถานบันเทิงในพื้นที่พร้อมให้ความร่วมมือหลังมีแนวโน้มการแพร่ระบาดสูง จังหวัดพร้อมช่วยเหลือผู้เดือดร้อน

วันนี้ (8 เม.ย.) ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานประชุมชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการสถานบันเทิงถึงเหตุผลและความจำเป็นในการปิดสถานบันเทิง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หลังพบว่าการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอก 3 มาจากกลุ่มสถานบันเทิง โดยขณะนี้ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตมีผู้ติดเชื้อยืนยันแล้วจำนวน 26 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทางจังหวัดจึงต้องสั่งปิดสถานบันเทิงทั้งเกาะภูเก็ต เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด

ว่าที่ ร.ต.วิกรม จากที่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ขณะนี้การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เกิดขึ้นเป็นระลอกที่ 3 สำหรับครั้งนี้พบว่ากลุ่มใหญ่ที่ติดเชื้อมาจากการจัดงานปาร์ตี้ในสถานบันเทิง และมีแนวโน้มว่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเพื่อให้การควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดให้ได้ผลเหมือนที่ผ่านมา ทางจังหวัดจะต้องดำเนินตามมาตรการต่างๆ อย่างเข้มงวด โดยในส่วนของสถานบันเทิงที่เป็นแหล่งแพร่เชื้อทั้ง 3 แห่ง ขณะนี้ได้มีการสั่งปิดไปแล้วเป็นเวลา 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 -21 เม.ย.


พร้อมมอบหมายให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจไปดูในข้อกฎหมายเพื่อเอาผิดกับสถานบันเทิงดังกล่าว แม้วว่าการจัดงานจะไม่ต้องขออนุญาตเนื่องจากช่วงนั้นภูเก็ตเป็นพื้นที่สีเขียว แต่ก็มีมาตรการในการควบคุมและเจ้าของสถานบันเทิงที่จะต้องปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่แล้ว แต่จากข้อมูลพบว่ามีการปล่อยให้คนเข้าไปแออัด โดยไม่มีการป้องกัน ไม่มีการสวมหน้ากากอนามัย และเพื่อไม่ให้การแพร่ระบาดมีมากกว่านี้ทางจังหวัดได้ขอความร่วมมือสถานบันเทิงทั้งจังหวัดปิดเป็นเวลา 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 9-18 เม.ย.64 เนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงไฮซีซันนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพฯ และจังหวัดอื่นๆ เดินทางเข้ามาจำนวนมาก อาจจะทำให้การแพร่ระบาดของโรคเพิ่มขึ้นได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของพนักงานสถานบันเทิง นักดนตรี เจ้าของสถานบันเทิงที่ได้รับความเดือดร้อน ทางจังหวัดได้รับการจัดสรรงบประมาณมาส่วนหนึ่งพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ แต่จะต้องมีการรวมกลุ่มทำเป็นโครงการเข้ามา ส่วนมาตรการหลังจากนี้ทุกคนจะต้องให้ความร่วมมือในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเว้นระยะห่าง การสวมหน้ากากอนามัย และอื่นๆ ซึ่งมีกำหนดอยู่แล้ว ขอให้ปฏิบัติอย่างเข้มงวด


ขณะที่นายวีรวิชญ์ เครือสมบัติ ประธานชมรมสถานบันเทิงหาดป่าตอง กล่าวว่า ในส่วนของสถานบันเทิงพร้อมให้ความร่วมมือในการปิดสถานบันเทิงเป็นเวลา 10 วัน ซึ่งที่ผ่านมาในการดำเนินการตามมาตรการป้องกันนั้นได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง มีการตรวจคัดกรอง แต่ก็ยากที่จะควบคุมนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวในสถานบันเทิงเพราะหลังจากดื่นกินก้นไปแล้วก็ไม่เชื่อฟังสิ่งที่พนักงานบอก และส่วนใหญ่ไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย แม้ว่าทางพนักงานจะขอร้องก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้อยากขอความร่วมมือจากนักเที่ยว และนักท่องเที่ยวด้วยถ้าจะมาเที่ยวสถานบันเทิงขอให้ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข้มงวด

ส่วนแนวทางการปฏิบัติหลังจากปิดสถานบันเทิง ในส่วนของซอยบางลานั้นบางแห่งได้ปิดให้บริการมาก่อนที่จะมีการประกาศปิด หลังจากทราบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ก็มีการสั่งปิดและให้พนักงานไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 หลังจากนั้นมีการทำความสะอาด และวันที่ 11 เม.ย.นี้ทาง อบจ.ภูเก็ตจะเข้าไปฉีดพ่นฆ่าเชื้ออีกครั้ง ส่วนการดำเนินหลังจากครบคำสั่งปิด ทางผู้ประกอบการจะเพิ่มความเข้มในการตรวจป้องกันและเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจคัดกรองให้มากขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...