xs
xsm
sm
md
lg

นอภ.เบตงนำเจ้าหน้าที่ตรวจความคืบหน้าการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียโรงงานยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยะลา - นายอำเภอเบตง จ.ยะลา นำเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าตรวจสอบความคืบหน้าการปรับปรุงระบบน้ำเสียโรงงานยาง คาดจะกลับมาเปิดการผลิตได้เดือน เม.ย.นี้ หลังปรับปรุงแล้วเสร็จ

วันนี้ (22 มี.ค.) นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมปลัดอำเภอ เจ้าหน้าที่ อบต.ยะรม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้เดินทางไปยังบริษัท ยูนิเท็กซ์รับเบอร์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 220 หมู่ 1 ต.ยะรม อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นโรงงานรับซื้อน้ำยางพารา เพื่อตรวจสอบการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสียของโรงงาน หลังจากที่โรงงานโดนร้องเรียนจากประชาชนว่าปล่อยน้ำเสียลงลำคลองสาธารณะ และส่งกลิ่นเหม็น จนทำให้เจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานเข้าไปตรวจสอบ และมีการประชุมหารือแก้ไขถึงปัญหาที่เกิดขึ้น

นายวีระยุทธ วีระประทีป ผู้ควบคุมดูแลระบบบำบัดด้านสิ่งแวดล้อมของบริษัทฯ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางโรงงานได้หยุดการผลิตเพื่อทำการปรับปรุงระบบน้ำเสีย และกลิ่นที่ไปสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน การหยุดการผลิตของโรงงานเพื่อแสดงความจริงใจ เป็นความตั้งใจจริงของผู้บริหารที่จะแก้ไขระบบบำบัดน้ำเสีย และกลิ่นที่ไปรบกวน สร้างความรำคาญให้ประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียงโรงงาน ซึ่งทางโรงงานกำลังดำเนินการทำบ่อพักน้ำเพิ่มขึ้นอีก 3 บ่อ เพื่อหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ใหม่ ปรับปรุงบ่อดักจับยางจากน้ำล้างเครื่อง ปรับปรุงระบบขจัดกลิ่นแอมโมเนีย จัดทำฝาปิดบ่อดักเศษยาง จัดหา Blower ขนาด 50 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง ขนาด 25 แรงม้า จำนวน 1 เครื่อง เพื่อเพิ่มบ่อเติมอากาศ จัดหาเครื่องเติมอากาศแบบทุ่นลอย จำนวน 2 เครื่อง ซึ่งขณะนี้ผลการดำเนินการแก้ไขเป็นที่พอใจ คาดว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้จะดำเนินการแก้ไขปรับปรุงระบบเสร็จ และเปิดดำเนินการผลิตได้อีกครั้ง

นอกจากนี้ ทางโรงงานยังได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดเพิ่มขึ้นอีก ทั้งภายในโรงงาน บริเวณด้านนอกรอบตัวโรงงาน และข้างลำคลองที่ติดโรงงาน เพื่อบันทึกภาพน้ำในคลองนำมายืนยันแสดงความบริสุทธิ์ใจกับชาวบ้านว่าโรงงานไม่ได้ปล่อยน้ำเสียลงลำคลองสาธารณะ เพราะขณะนี้ทางโรงงานอยู่ระหว่างการปรับปรุงระบบบำบัดน้ำเสีย และเรื่องกลิ่น จึงได้หยุดการผลิตไปตั้งแต่วันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา แต่ยังคงมีข่าวในโลกโซเชียล และนำมาพูดต่อๆ กัน กล่าวหาว่าโรงงานปล่อยน้ำเสีย

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า การปรับปรุงของโรงงานเป็นเรื่องที่ดี และต้องการให้โรงงานแห่งนี้เป็นต้นแบบของโรงงานในพื้นที่ อ.เบตง ที่เวลามีปัญหาเกิดขึ้น ให้โรงงาน หน่วยงานราชการ ชุมชนมาพูดคุยหารือแนวทางแก้ไขร่วมกัน และอยากให้ทุกโรงงานมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาร่วมกัน ซึ่งในคณะกรรมการจะมีทั้งภาคเอกชน ราชการ และประชาชน เพื่อจะได้มีการแก้ไขปัญหาได้อย่างยั่งยืน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...