xs
xsm
sm
md
lg

“นิพนธ์” รุดสำรวจชายหาดพื้นที่ต้นสนล้มหลังถูกคลื่นกัดเซาะในฤดูมรสุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - “นิพนธ์” รุดสำรวจชายหาดที่เกิดเหตุต้นสนล้มหลังถูกคลื่นกัดเซาะในฤดูมรสุม พร้อมเร่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางแนวทางแก้ไขปัญหาอย่างถาวร เพื่อไม่ให้ชายหาดแถวนี้ได้รับผลกระทบ

จากกรณีจังหวัดสงขลาถูกคลื่นลมแรงพัดกระหน่ำกัดเซาะชายฝั่งอยู่ตลอดเวลา สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่บริเวณชายหาดของ จ.สงขลา โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งปลายกำแพงป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง บ้านทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 3 ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา ที่ไม่มีการก่อสร้าง คลื่นได้กัดเซาะชายฝั่งเข้ามาจนถึงแนวสนริมหาด ทำให้ต้นสนทั้งขนาดใหญ่และเล็กล้มระเนระนาดไปแล้ว 7 ต้นภายในเวลา 2 วัน

วันนี้ (21 ก.พ.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ลงพื้นที่เพื่อสำรวจบริเวณชายหาดที่ถูกคลื่นกัดเซาะ จนทำให้ต้นสนขนาดใหญ่ริมทะเลโค่นล้มได้รับความเสียหาย บริเวณบ้านทุ่งใหญ่ หมู่ที่ 3 ต.เขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา โดยมี นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองสงขลา พร้อมด้วย นายเอกชัย ศิริพันธ์ รองประธานสภา อบจ.สงขลา ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบในวันนี้


นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า วันนี้ได้ลงมาในพื้นที่ที่ถูกคลื่นกัดเซาะชายฝั่งในบริเวณตำบลเขารูปช้าง อ.เมืองสงขลา พร้อมด้วยนายอำเภอ และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา ซึ่งได้นำมาดูพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเนื่องจากมรสุมคลื่นลมแรง

โดยบริเวณนี้จะเจอกับสถานการณ์อย่างนี้ทุกปี มีการกัดเซาะชายฝั่งเป็นเหตุให้ต้นสนซึ่งมีอายุกว่า 50-70 ปี ได้รับผลกระทบล้มเป็นแนวอย่างนี้ ดังนั้น ในระยะอันใกล้นี้จะเรียนกับท่านผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และจะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย รวมถึง ปภ. มาพูดคุยหามาตรการในการแก้ไขปัญหาคลื่นกัดเซาะชายฝั่งว่าจะมีการแก้ไขอย่างถาวรอย่างไร ไม่อย่างนั้นต้นสนที่เป็นธรรมชาติที่สวยงามของที่นี่ก็จะถูกกัดเซาะตลอดไป และจะหามาตรการทำความเข้าใจกับชุมชนอย่างไรในการที่จะช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติสิ่งเหล่านี้ไว้ และของใหม่ที่ทำก็ต้องไม่ให้มีผลกระทบต่อธรรมชาติมากนัก อันนี้จะดำเนินการต่อไป

“โดยจะขับเคลื่อนโครงการนี้ผ่านทางโครงการ “ขับเคลื่อนไทยไปด้วยกัน” ซึ่งจะเป็นกลไกหนึ่งในการแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างยั่งยืน ซึ่งในระยะสั้นเท่าที่ดูต้องให้หน่วยงานเดิม ซึ่งทราบว่ามีงบประมาณอยู่แล้ว แต่ทำความเข้าใจกับชุมชนยังไม่เรียบร้อย ซึ่งกรมเจ้าท่ามีงบประมาณอยู่ก้อนหนึ่ง แต่เกิดอะไรขึ้นยังไม่ทราบ จะดูว่าจะมาแก้ไขอย่างไรไม่ให้ชายหาดแถวนี้ได้รับผลกระทบ จะเร่งนัดทุกฝ่ายมาร่วมปรึกษากันอีกครั้งโดยเร็ว” นายนิพนธ์ กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...