xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านรวมตัวบุกทวงเงินคืนจากสาวเจ้าของ “กลุ่มบ้านออมเบส” หลังถูกหลอกให้ร่วมลงทุน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวหาดใหญ่ - ชาวบ้านกว่า 500 คนรวมตัวบุกบ้านสาวเจ้าของ “กลุ่มบ้านออมเบส” เพื่อทวงเงินคืนหลังถูกหลอกร่วมวงเงินออมออนไลน์ สูญเงินร่วมกว่า 800 ล้านบาท แต่พบเพียงทนายที่มาเจรจายินดีจ่ายคืนให้แต่ได้มากน้อยค่อยว่ากันอีกที

วันนี้ (16 ก.พ.) ได้มีชาวบ้านจากหลายอำเภอของ จ.สงขลา ทั้งอำเภอสิงหนคร อำเภอสทิงพระ และอำเภอเมืองสงขลา จำนวนกว่า 500 คน ซึ่งเป็นกลุ่มผู้เสียหายที่เข้าร่วม “กลุ่มบ้านออมเบส” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นมาในรูปแบบของการออมเงินและให้ดอกเบี้ยสูงลักษณะเดียวกับแชร์ลูกโซ่ ได้ไปรวมตัวกันที่บ้านของ น.ส.กรองทอง เกิดพุ่ม อายุ 35 ปี หรือเบส ซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งกลุ่มนี้ขึ้นมาซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ 7 ต.ม่วงงาม อ.สิงหนคร จ.สงขลา และยังเป็นเจ้าของร้านขายเครื่องสำอางชื่อ “ร้านเบสขายส่งเครื่องสำอาง” ในตลาดม่วงงามอีกด้วย

โดยชาวบ้านได้รวมตัวกันเพื่อที่จะทวงเงินคืนเนื่องจากช่วงหลังไม่ได้รับดอกเบี้ยรวมทั้งเงินต้นตามที่ตกลงกันไว้ และแต่ละคนต้องสูญทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยตั้งแต่หลักหมื่นจนถึงหลักล้าน รวมมูลค่าความเสียหายประมาณ 800 ล้านบาท แต่ปรากฏว่า น.ส.กรองทอง ปิดบ้านหนีติดต่อไม่ได้ แต่ได้ส่งทนายความมาเจรจากับผู้เสียหายแทน


จากการเปิดเผยของ นายวิรัช เตชะวันโต หนึ่งในผู้เสียหายซึ่งสูญเงินไป 1 ล้านบาท ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย บอกว่า ได้รับการชักชวนให้เข้าร่วมกลุ่มบ้านออมเบส ซึ่งมีตั้งไลน์กลุ่มขึ้นมาเมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อที่จะต้องการช่วยเหลือชาวาบ้านในช่วงโควิด-19 ให้มีเงินใช้ โดยทีแรกได้ลงเงินไป 1 หมื่นบาท และได้ดอกเบี้ยมา 2,000 บาท ในเวลาเพียงแค่ 10 วันเท่านั้น และช่วง 2 เดือนแรกจ่ายดอกเบี้ยตรงเวลาทุกงวด ตนจึงเพิ่มวงเงินลงไปเรื่อยๆ โดยเอาดอกเบี้ยมารวมกับต้นไม่เคยถอนมาใช้

เช่นลงไป 50,000 บาท ได้ดอกเบี้ย 30,000 บาท และทางบ้านออมเบสจะหาเงินมาเติมให้อีก 20,000 บาท รวมเป็น 100,000 บาท และจะได้ดอกเบี้ย 6-7 หมื่นบาท หรือหากลงเงินออมเป็นรายเดือน เช่น เดือนละ 70,000 บาทก็จะได้ดอกเบี้ย 40,000 บาท เฉพาะตนสูญเงินไปร่วม 1 ล้านบาท และไม่เคยได้ดอกเบี้ย เพราะเอาไปต่อยอดทั้งหมดจากหลักหมื่นเพิ่มเป็นหลักแสนสุดท้ายก็ไม่ได้รับเงินแม้แต่บาทเดียว

นายวิรัช กล่าวอีกว่า เงินที่ลงไปออมบางคนกู้เงินมา บางคนจำนำรถมา บางคนไปกู้สหกรณ์ กู้ ธ.ก.ส. และโกหกสามีเพื่อมาออมกับกลุ่มบ้านออมเบส เพราะได้ค่าตอบแทนสูงและช่วงแรกๆ ก็ได้จริง แต่เริ่มมามีปัญหาประมาณ 1 สัมดาห์ที่ผ่านมา และไม่สามารถติดต่อ น.ส.กรองทอง ได้ อีกทั้งนอกจากใน จ.สงขลาแล้วยังมีผู้เสียหายอีกหลายจังหวัด ทั้งภูเก็ต กระบี่ และทางภาคอีสานอีกด้วย เพราะมีการเชิญชวนให้ร่วมกลุ่มบ้านออมเบสผ่านทางเฟซบุ๊ก


อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ทั้งทนายของ น.ส.กรองทอง และทนายของชาวบ้านได้มาพบกับกลุ่มผู้เสียหาย โดยให้ผู้เสียหายไปรวมตัวกันที่หอประชุมเทศบาลเมืองม่วงงาม เพื่อรวบรายชื่อและหลักฐานเข้าแจ้งความต่อตำรวจ

ด้าน นายศุภสัณห์ บุญโญภาส (เสื้อน้ำเงิน) ทนายของ น.ส.กรองทอง หรือเบส ซึ่งมาพบกับชาวบ้านบอกว่า ได้รับการประสานจาก น.ส.กรองทอง ให้มาเจรจากับชาวบ้านโดยรับปากว่าจะพยายามให้ทุกคนได้รับเงินคืน แต่จะมากจะน้อยค่อยว่ากันอีกที เพราะนอกจากจะเดือดร้อนเรื่องเงินแล้วหลายคนยังมีปัญหาครอบครัวด้วย

ด้านนายประมาณ ยักกะพันธ์ (เสื้อขาว) ทนายความของชาวบ้าน กล่าวว่า วันนี้ได้มารับทราบข้อเท็จจริงและให้คำปรึกษากับชาวบ้านซึ่งคดีเข้าข่ายฉ้อโกง ลงทุนน้อยแต่ได้กำไรมาก เบื้องต้น ได้แนะนำให้ชาวบ้านรวบรวมเอกสาร เช่น การโอนเงิน และมอบอำนาจกันเป็นกลุ่มเพื่อเข้าแจ้งความต่อตำรวจเพื่อดำเนินการทางคดี เพราะตอนนี้ติดต่อ น.ส.กรองทองไม่ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...