xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! นักถ่ายรูปชื่อดังแห่ส่องนกเหยี่ยวหายากเข้ามาหากินที่กระบี่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระบี่ -  ฮือฮา! นักถ่ายรูปชื่อดังแห่ส่องนกเหยี่ยวหายาก ความใฝ่ฝันของนักถ่ายภาพ บริเวณโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลเมืองกระบี่ ระบุเป็นจุดถ่ายรูปที่ดีที่สุด


ที่บริเวณโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำ เทศบาลเมืองกระบี่ จ.กระบี่ นักส่องนก หรือช่างภาพที่ชื่นชอบการถ่ายภาพนกชื่อดัง งใน จ.กระบี่ และประเทศไทย เช่น นายอติพจน์ (โกจู้ด) ศรีสุคนธ์ ช่างภาพมือ 1 ของจังหวัดกระบี่ นายวราพจน์ (ไก่ นกบิน) เทียมศิริ และกลุ่มเพื่อนประมาณ 10 คน ได้เดินทางมาตั้งกล้องถ่ายภาพนกที่บินลงมาจับปลาภายในบ่อโรงปรับปรุงคุณภาพเทศบาลเมืองกระบี่ ตั้งอยู่ใจกลางเมืองกระบี่ กันอย่างคึกคักตั้งแต่ช่วงเช้ามืด โดยเฉพาะนกเหยี่ยวออสเปร ซึ่งเป็นนกอพยพที่มีเสน่ห์ เป็นที่ใผ่ฝันของผู้ที่ชอบถ่ายภาพนกตามหา โดยพบว่าในวันนี้มีเหยี่ยวออสเปร บินวนเวียนและโฉบกินปลาในบ่อปรับปรุงคุณภาพน้ำไม่ต่ำกว่า 4 ตัว


นายอติพจน์ กล่าวว่า เหยี่ยวออสเปร เป็นนกล่าเหยื่อที่กินปลาเป็นอาหาร มีขนาดใหญ่ ช่วงปีกกว้างเป็นเมตร ขนส่วนบนเป็นสีน้ำตาล ศีรษะและส่วนล่างมีสีค่อนข้างเทา มีสีดำบริเวณตาและปีก เสน่ห์ของนกเหยี่ยวออสเปร และเป็นที่ชอบของนักถ่ายภาพจะอยู่ในช่วงที่นกเหยี่ยวออสเปร บินลงมาโฉบปลา จะพุ่งลงไปหาเหยื่อแบบทั้งตัวเป็นแนวดิ่ง ด้วยความเร็วไม่น้อยกว่า 200 กม.ต่อชั่วโมง


สำหรับโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาลเมืองกระบี่ หรือที่รู้จักกันบ่อบำบัดน้ำเสีย ที่ผ่านการบำบัดแล้วมีอยู่ 1 บ่อ เนื้อที่ไม่น้อยกว่า 4 ไร่ น้ำใสสะอาด ไม่มีกลิ่น โดยทางเทศบาลเมืองกระบี่ ได้นำพันธุ์ปลาชนิดต่างๆปล่อยไว้มีไม่ต่ำกว่า 1 ล้านตัว บางตัวมีน้ำหนักเป็น 10 กิโลกรัม จึงกลายเป็นแหล่งหากินของนกกินปลาชนิดต่างๆ รวมถึงนกเหยี่ยวออสเปร ส่วนความพิเศษของโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำเทศบาลเมืองกระบี่สามารถขับรถเข้ามาได้ สถานที่ก็สะดวกสบายไม่ต้องลุยน้ำลุยป่าเหมือนที่อื่น ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะเป็นที่ถ่ายภาพนกเหยี่ยวออสเปรที่ดีที่สุดของประเทศ


ด้านนายวราพจน์ เทียมศิริ (ไก่นกบิน) ช่างภาพที่ชื่นชอบในการถ่ายภาพนกเหยี่ยวออสเปร กล่าวว่า เพิ่งรู้ว่าภายในโรงปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาลเมืองกระบี่ เป็นที่รวมตัวของเหยี่ยวออสเปร ซึ่งก่อนหน้านี้ ตนต้องเดินทางไกลไปถึงไต้หวัน เพื่อตามหาเหยี่ยวออสเปร ในการถ่ายรูป ต้องลงทุนเป็นหลักแสนบาท และหลังจากที่ทราบว่าที่กระบี่มีแหล่งที่ถ่ายนกเหยี่ยวออสเปร ก็ได้เดินทางมา ซึ่งพบว่าน่าจะเป็นแหล่งที่ถ่ายภาพนกเหยี่ยวออสเปรที่ดีที่สุด


เนื่องจากการเดินทางสะดวกใกล้กับที่พักและมีเวลาที่แน่นอน การลงทุนก็แค่หลักพัน สำหรับเหยี่ยวออสเปร กินปลาเป็นอาหาร จึงพัฒนาลักษณะทางกายภาพเฉพาะและแสดงพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์เพื่อช่วยในการล่าและการจับเหยื่อ จึงทำให้นักส่องนกชื่นชอบในการถ่ายภาพ ใน 1 ปี สามารถตามถ่ายภาพได้เพียง 3-4 เดือนเท่านั้น เพราะหลังจากนี้นกเหยี่ยวออสเปร ก็จะบินกลับถิ่น โดยที่บ่อบำบัดน้ำเสียของเทศบาล มีนกเหยี่ยวออสเปร มาหากินไม่น้อยกว่า 6 ตัว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...