xs
xsm
sm
md
lg

สตูลแถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย ตำรวจขยายผลจับนายหน้าพาต่างด้าวเข้าประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สตูล - จังหวัดสตูล แถลงพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย ขณะที่ตำรวจขยายผลจับนายหน้าคนนำพาแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศเอาไว้ได้ เตรียมดำเนินคดีขั้นเด็ดขาด

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ชั้น 2 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล นายสมบัติ ผดุงวิทย์วัฒนา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ต่อสื่อมวลชนว่า หลังพบชาว จ.สตูล ที่เดินทางมาจากประเทศมาเลเซีย และได้ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 รายนั้น

โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูล ได้รับการประสานจากประเทศมาเลเซียให้รับคนไทยชาวสตูล จำนวน 4 คน กลับประเทศไทยมาทางด้านด่านเบตง อ.เบตง จ.ยะลา เมื่อวันที่ 13 ม.ค.ที่ผ่านมา ด้วยรถมินิบัสแบบเช่าเหมา เดินทางกลับมายัง จ.สตูล โดยแยกกักตัวในที่พักสังเกตอาการ หรือ LQ หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองสตูล 2 ราย LQ บ้านพักนายอำเภอละงู 1 ราย และ LQ สนามกีฬาควนฟ้าแลบ 1 ราย

จากการสอบสวนโรคทั้ง 4 ราย มีความเสี่ยงสูง จึงส่งตัวไปแยกกักในห้องแยกเดี่ยว ที่โรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลท่าแพ อ.ท่าแพ จ.สตูล) ในวันที่ 18 ม.ค.64 พร้อมเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 และในวันที่ 19 ม.ค.64 ผลการตรวจหาเชื้อพบว่ามีเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย โดยยืนยันจากการแถลงของ ศบค. ในวันที่ 20 มกราคม 2564

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูล ศบค.กลาง จังหวัดสตูล พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศมาเลเซีย จำนวน 1 ราย เป็นเพศชาย อายุ 39 ปี แยกกักในห้องแยกเดี่ยวที่โรงพยาบาลสนาม (โรงพยาบาลท่าแพ อ.ท่าแพ) ทั้งนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสตูล ขอให้เชื่อมั่นในมาตรการการกักตัวของผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ว่ามีการแยกกักตั้งแต่เดินทางกลับ จนถึงสถานที่พักสังเกตอาการ ไม่มีการเดินทางไปในพื้นที่ใดของ จ.สตูล

สำหรับประชาชนในพื้นที่ขอให้ปฏิบัติตามคำแนะนำ เน้นปฏิบัติตัวตามสุขอนามัย สวมหน้ากากผ้า หรือหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ปิดปากด้วยกระดาษทิชชูทุกครั้งที่ไอจาม และห่างจากคนอื่นไม่น้อยกว่า 1-2 ช่วงแขน

พร้อมกันนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล พร้อมด้วย พล.ต.ต.อรุษ แสงจันทร์ ผบก.ภ.จว.สตูล ได้แถลงผลการปฏิบัติการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่าปกครอง และทหาร ร่วมกันจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 11 คน โดยกล่าวหาว่าเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เหตุเกิดที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ 6 ต.ควนขัน อ.เมือง จ.สตูล นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสตูล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองสตูล ร่วมกับ กก.สส.ภ.จว.สตูล ได้ทำการสืบสวนขยายผลจนสามารถออกหมายจับ นายอับดุลสาหมัด หรือมะสมัน อายุ 51 ปี ที่อยู่ 155 หมู่ 3 ต.ตันหยงโป อ.เมือง จ.สตูล ตามหมายจับที่ จ.24/2564 ลงวันที่ 19 มกราคม 2564 ฐานความผิด นำหรือพาคนต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรหรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการอุปการะหรือช่วยเหลือหรือให้ความสะดวกแก่คนต่างด้าวให้เข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ

ผู้ต้องหาสารภาพว่าได้กระทำเพียงลำพังในการรับเป็นธุระ นำพาชาวต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักร ได้ยอมรับว่าได้รับการว่างจ้างนำพาคนละ 1 หมื่นบาท และจะลอยแพ โดยยังพบว่าเป็นบุคคลที่เคยยุ่งเกี่ยว และพัวพันกับการเคลื่อนย้ายนำพาบุคคลต่างด้าวชาวโรฮิงญาในอดีตกลับมาก่อเหตุ และลักลอบทำอีกครั้งก่อนจะมาถูกจับได้ในที่สุด

โดยทางจังหวัด และตำรวจ หลังจากนี้จะเปิดปฏิบัติการเชิงรุกในการสกัดกั้นไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าแรงงานต่างด้าวเข้ามาเหมือนในหลายจังหวัดที่พบว่ามีการนำพามาพร้อมเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้ามาในพื้นที่ พร้อมขอให้ประชาชนร่วมแจ้งเบาะแส และสกัดกั้นบุคคลทั้งไทย และต่างด้าวที่เข้าประเทศโดยไม่ผ่านการคัดกรอง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...