xs
xsm
sm
md
lg

อปท.ภูเก็ตพร้อมจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ฉีดให้คนในพื้นที่รอแค่รัฐบาลไฟเขียว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ข่าวภูเก็ต - หลายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในภูเก็ตพร้อมทุ่มงบซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้คนในพื้นที่ เพื่อทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองปลอดภัย คนปลอดภัย แค่รัฐบาลเขียว ภูเก็ตก็จะไปต่อได้

นายอรุณ โสฬส นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลราไวย์ และนายกสมาคมสันนิบาตเทศบาลจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า กรณีที่มีการผลิตวัคซีนป้องกันโควิด-19 ได้แล้ว และทางรัฐบาลมีการสั่งซื้อเข้ามา และแจกจ่ายวัคซีนให้แก่คนไทยทั้งประเทศได้ก่อนบางส่วนเท่านั้น ในขณะที่ความจำเป็นในการใช้วัคซีนมีพร้อมกันทั้งประเทศ ในส่วนของตนคิดว่าจังหวัดภูเก็ตซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ ภูเก็ตต้องมีความปลอดภัย จึงได้มีการหารือกับนายกเทศมนตรีในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตทางกลุ่มไลน์ แต่ยังไม่มีการประชุมกันอย่างเป็นทางการ ในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อนำมาฉีดให้แก่คนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มองว่าคนภูเก็ตต้องปลอดภัย ถ้าคนภูเก็ตปลอดภัยจากโรคโควิด-19 การเปิดจังหวัดเพื่อต้อนรับคนจากที่อื่น การเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวก็จะเป็นไปได้ง่ายขึ้น เมื่อการท่องเที่ยวดีขึ้นภูเก็ตก็สามารถเดินไปข้างหน้าได้ ถ้าทำได้จะเกิดประโยชน์กับภูเก็ตและประเทศไทยมหาศาล

สำหรับการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโควิด-19 เพื่อมาฉีดให้แก่คนในพื้นที่ นายอรุณ กล่าวกับผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้ ว่า หลายๆ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในจังหวัดภูเก็ตพร้อมที่จะดำเนินการถ้ารัฐบาลไฟเขียวเรื่องนี้ เพราะถือว่าเรื่องของการดูแลสุขภาพของประชาชน เป็นเรื่องของความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ถ้าทำได้จะเกิดประโยชน์โดยตรงทั้งกับคนภูเก็ต และภาพลักษณ์ความเป็นเมืองปลอดภัยของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่คนจากทั่วโลกและคนภูเก็ตเอง เมื่อทุกคนมั่นใจว่าภูเก็ตปลอดภัยการเดินทางกลับมาท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

แต่ทุกวันนี้คนภูเก็ตเองยังไม่มั่นใจเรื่องของความปลอดภัยจากโรคโควิด-19 แม้ว่าเราจะปลอดจากโรคนี้มาเกือบ 1 เดือนแล้วก็ตาม รวมทั้งมาตรการที่ทางจังหวัดกำหนดออกมาก็สามารถป้องกันในระดับหนึ่ง แต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าโรคนี้จะไม่กลับเข้ามาในภูเก็ตอีก เพราะเท่าที่มีการสอบถามคนที่เดินทางเข้ามาในภูเก็ตหลายคนระบุว่า มีการตรวจจริง มีการถามข้อมูลจริง แต่ไม่ได้มีการตรวจสอบว่าทุกคนทำตามที่มีการระบุไว้หรือไม่ เช่น มีการสอบถามเรื่องของการโหลดแอปหมอชนะ ก็แค่ถามแต่ไม่ได้มีการขอตรวจสอบซึ่งไม่รู้ว่ามีการโหลดมาจริงหรือไม่

เพราะฉะนั้นการฉีดวัคซีนให้คนภูเก็ตจึงเป็นเรื่องที่ดี มีประโยชน์ทั้งเรื่องของสุขภาพ และการกลับมาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงเหมือนในอดีต ทุกคนในภูเก็ตสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข เพราะตั้งแต่เกิดโควิด-19 ระบาดรอบแรก จนมาระลอกใหม่ พบว่า ทุกคนไม่สามารถเดินต่อไปได้ เพราะเครื่องจักรหลักของภูเก็ตคือการท่องเที่ยว ทุกวันนี้เริ่มมีเสียงสะท้อนเรื่องของการขาดแคลนของกินของใช้ ปัญหาความเดือดร้อนในชีวิตประจำวัน ซึ่งที่ผ่านมา เฉพาะในส่วนของเทศบาลตำบลราไวย์ใช้งบประมาณในเรื่องของการจัดหาถุงยังชีพมาแจกจ่ายให้แก่ประชาชนในพื้นที่มากกว่า 10 ล้านบาท ถ้าหากเหตุการณ์การเกิดโรคระบาดยังมีต่อเนื่องทางท้องถิ่นจะต้องใช้งบอีกจำนวนมหาศาลในการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

แต่ถ้ารัฐบาลไฟเขียวให้ท้องถิ่นดำเนินการเรื่องของการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีฉีดแล้วจบ คนก็สามารถทำมาหากินได้เหมือนเดิมทุกอย่างสามารถเดินไปข้างหน้าโดยไม่มีปัญหา ซึ่งแต่ละท้องถิ่นมีงบสะสมพอที่จะดำเนินการ ซึ่งในส่วนของเทศบาลตำบลราไวย์ถ้ารัฐบาลให้ทำได้ ก็จะมีการประชุมสภาเพื่อขออนุมัติงบคิดว่าจะต้องใช้ประมาณ 20 ล้านบาท ซึ่งงบส่วนนี้เป็นงบภาษีของประชาชน

นายอรุณ กล่าวกับผู้จัดการออนไลน์ภาคใต้ ต่อไปว่า สำหรับแนวคิดดังกล่าวยังเป็นเพียงแนวคิดของตน แต่จะหารือร่วมกับนายกเทศมนตรีเทศบาลอื่นๆ ในจังหวัดภูเก็ต รวมทั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดภูเก็ต ถ้าส่วนใหญ่เห็นด้วยก็จะนำเสนอเรื่องนี้ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำเสนอต่อไปยังนายกรัฐมนตรีต่อไป ถ้ารัฐบาลไฟเขียวก็พร้อมที่จะดำเนินการทันทีเพื่อทำให้ภูเก็ตเป็นเมืองปลอดภัย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...