xs
xsm
sm
md
lg

หากอยากดับ “ไฟใต้” ไม่อยากเสียดินแดน ต้องเลิกโลกสวย เร่งผลักดัน “ฝรั่ง” ให้พ้นพื้นที่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ยังคงความรุนแรง ยังคงปะทุขึ้นเป็นระยะๆ ล่าสุด คือการประกบยิงนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร ตำแหน่งรองสารวัตรของ สภ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี เสียชีวิต ริมถนนฝั่งตรงข้ามโรงพยาบาลโคกโพธิ์ และยังมีการวางระเบิดแสวงเครื่อง เผากล้องวงจรปิด ยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ จ.ยะลา และนราธิวาสเป็นระยะๆ

บรรทัดนี้ จึงขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของรองสารวัตรแห่ง สภ.โคกโพธิ์ นายตำรวจที่ตกเป็น ”เหยื่อ” ของสถานการณ์ รายล่าสุด

นี่คือการแสดงตัวตนของ “บีอาร์เอ็น” โดยมีตำรวจ ทหาร และกองกำลังติดอาวุธ เช่น อส. ชรบ. เป็นเป้าหมาย โดยละเว้นการทำร้ายเป้าหมายอ่อนแอ อย่างเช่น ครู พระ และประชาชน ยกเว้นประชาชนที่เป็นสายข่าวให้เจ้าหน้าที่รัฐ

การละเว้นครู พระ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ เป็นไปตามการแนะนำขององค์กรพัฒนาเอกชน หรือ “เอ็นจีโอ” สายพันธุ์ต่างประเทศ ที่มีอิทธิพลในสหประชาชาติ หรือ “ยูเอ็น” ที่รู้จักกันในนาม “เจนีวาคอล” ซึ่งวันนี้คือพี่เลี้ยงของขบวนการแบ่งแยกดินแดนบีอาร์เอ็นนั่นเอง

ส่วนในพื้นที่พี่เลี้ยงของกลุ่มภาคประชาสังคม ที่เป็นปีกทางการเมืองของบีอาร์เอ็น ก็มีคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ หรือ "ไอซีอาร์ซี" ทำหน้าที่ให้ความรู้ในเรื่องกฎหมายสากล กฎบัตรสหประชาชาติ กฎหมายสิทธิมนุษยชน และกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับการแบ่งแยกดินแดน โดยการกำหนดใจตนเองอื่นๆ

ทั้ง 2 องค์กรข้างต้นทำหน้าที่ในพื้นที่ ซึ่งมีสงคราม มีการขัดกันด้วยอาวุธ โดยอ้างการช่วยเหลือด้านสิทธิมนุษยชนของผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ของการสู้รบในพื้นที่ และจะทำหน้าที่ในการกำหนดกติกา เพื่อให้คู่สงคราม หรือคู่ขัดแย้งปฏิบัติตามกฎสากลที่กำหนดขึ้นโดยองค์กรต่างชาติ

สำหรับ “ไอซีอาร์ซี” นั้น เป็นองค์กรระหว่างประเทศที่มีระเบียบกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน เหมือนกับหน่วยงานราชการหน่วยหนึ่ง จึงจะเห็นว่า แม้สถานการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้จะไม่เข้าหลักเกณฑ์ที่ “ไอซีอาร์ซี” จะต้องเข้ามาตั้งสำงานงานถาวร เพื่อติดตามสถานการณ์ และปฏิบัติการในการให้ความช่วยเหลือเชลยศึก ช่วยเหลือผู้พลัดพรากจากสงคราม แต่ “ไอซีอาร์ซี” ก็อาศัยการแถไปข้างๆ คูๆ เพื่อที่จะอยู่ในพื้นที่ต่อไปให้ได้ โดยได้รับความเกรงใจ ทั้งจากสภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. จากกองทัพ และจากกระทรวงต่างประเทศ ที่เป็นหน่วยงานสำคัญในการอนุญาตหรือไม่อนุญาตให้ไอซีอาร์ซีอยู่ในพื้นที่

ไอซีอาร์ซีรู้จุดอ่อนนี้ดี เพราะในหน่วยงานของไอซีอาร์ซีมีการจ้างนายพลเกษียณจากกองทัพ อดีตทูต จากกระทรวงต่างประเทศไว้เป็นที่ปรึกษา และทำหน้าที่เป็น “ล็อบบี้ยิสต์” กับทางการไทย จนกลายเป็นเรื่องของความเกรงใจเกิดขึ้น ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่กล้าที่จะเอาจริงตามกฎระเบียบ กับไอซีอาร์ซี ทำให้ไอซีอาร์ซีเลี่ยงบาลี เมื่อถูกกดดันหลายจากหลายหน่วยงานให้ย้ายออกจาก จ.ปัตตานี จึงต่อรองด้วยการย้ายมาตั้งสำนักงานที่ อ.หาดใหญ่แทน

ส่วนเจนีวาคอลมีสถานะเป็นเอ็นจีโอ จึงใช้วิธีหลบซ่อนและดำดิน หรือ “มุดเข้ามุดออก” กดดันหน่วยงานของรัฐแบบลับๆ เพราะเปิดหน้าชกแบบไอซีอาร์ซีไม่ได้

แต่ทั้ง 2 องค์กรต่างเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะเป็นการเคลื่อนไหวที่ประสานงานกันทั้งในประเทศและนอกประเทศ โดยมีหน่วยงานที่มองโลกสวย อย่างกระทรวงต่างประเทศ ที่เห็นว่าไม่มีอะไรหรือไม่เป็นไร และอาจจะเข้าใจด้วยว่า องค์กรของฝรั่งเข้ามาช่วยแก้ปัญหา เพื่อนำสันติภาพมาให้พื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้

เช่นเดียวกับหน่วยงานในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่ส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจ ไม่เรียนรู้ว่า เจนีวาคอลคือใคร และไอซีอาร์ซีคือใคร เข้ามาเพื่อมุ่งหวังอะไร แต่เข้าใจว่า ไอซีอาร์ซีเป็นองค์กรที่เชี่ยวชาญในเรื่องขบวนการสร้างสันติภาพ เข้ามาเพื่อช่วยเหลือให้เกิดความสงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

หลายหน่วยงานจึงอ้าแขนรับ เพราะได้งบประมาณที่ฝรั่งเอามาให้ฟรีๆ เพื่อการขยายแนวร่วม ซึ่งวันนี้มีการขยายแนวร่วมจากหน่วยงานความมั่นคงและภาคประชาสังคม เข้าสู่รั้วการศึกษา เป็นอีกก้าวหนึ่งของไอซีอาร์ซี ที่หน่วยงานความมั่นคงต้องจับตามองให้ดี

ปัญหาที่ทำให้ไอซีอาร์ซีทำได้ ยังยืนกระต่ายขาเดียวอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ต่อ เป็นเพราะหน่วยงานในพื้นที่และคนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มคนไทยพุทธไม่มีความเข้าใจว่า ไอซีอาร์ซีและเจนีวาคอลมาทำอะไร และสิ่งที่ทำเป็นภัยกับการสร้างปัญหาและการเสียดินแดนให้แก่ขบวนการแบ่งแยกดินแดน ทำให้หน่วยงานรัฐอยู่เฉยๆ บางหน่วยเห็นดีเห็นงามไปกับไอซีอาร์ซี เพราะอยู่ๆ ฝรั่งพวกนี้แค่มาชวนคุย ขอเข้าร่วมโครงการ ขอเป็นวิทยากร บรรยายเรื่องกฎหมาย สิทธิมนุษยชน แถมยังได้เงินจากฝรั่งพวกนี้อีกด้วย

วันนี้ "ภัยใกล้ตัว" คนในพื้นที่และหน่วยงานในพื้นที่มองไม่เห็น และไม่สำเหนียกถึงอันตราย ที่องค์กรต่างชาติจับมือกับบีอาร์เอ็นปฏิบัติการตามแนวทางที่องค์กรต่างชาติวางไว้ ซึ่งหากคนในพื้นที่ หน่วยงานของรัฐไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่องขององค์กรต่างชาติเหล่านี้ เท่ากับเป็นการเพิ่มโอกาสให้แก่ขบวนการแบ่งแยกดินแดน ให้ปฏิบัติการต่อ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ง่ายขึ้น

การจะเอาไอซีอาร์ซีออกจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ กระทรวงต่างประเทศจะต้องดำเนินการโดยไม่เกรงใจไอซีอาร์ซี และอย่าอ่อนข้อ โดยให้เอกสิทธิ์ตาม พ.ร.บ.การทูต ในเรื่อง host country agreement ซึ่งการที่ไอซีอาร์ซีย้ายจากปัตตานีมาอยู่ที่หาดใหญ่ ก็เพื่อเตรียมการที่จะขอ “เอกสิทธิ์ทางการทูต” ก็เป็นได้

ไอซีอาร์ซีมีความสำคัญต่อขบวนการแบ่งแยกดินแดนแค่ไหน เพียงใด ดูได้จากการสั่งการของแกนนำบีอาร์เอ็นจากรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ที่มีมาถึงแกนนำในจังหวัดชายแดนภาคใต้ หนึ่งในหลายข้อที่ต้อง "ขีดเส้นใต้" คือให้แนวร่วมรักษาองค์กรต่างประเทศที่ทำงานอยู่ในปาตานี เช่น ไอซีอาร์ซี และองค์การแพทย์ไร้พรมแดน หรือเอ็มเอสเอฟ

ถ้าอ่านประวัติศาสตร์ในการเสียดินแดนของไทยและหลายประเทศในเอเชีย จะพบว่า ไทยและหลายประเทศ แม้จะมีปัญหากับ “แขก” แต่ไม่เคยเสียดินแดนให้แก่แขก แต่ที่เสียดินแดนในทุกครั้ง ล้วนมาจากการใช้เล่ห์กลของฝรั่งชาติต่างๆ ทั้งสิ้น

เพราะอย่างนี้แหละที่บอกว่า ถ้าต้องการให้ "ไฟใต้มอดดับ" วันนี้ทุกภาคส่วนต้องผนึกกำลังกดดันให้หน่วยงานของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงต่างประเทศ และสภาความมั่นคงแห่งชาติเอาองค์กรฝรั่งที่เพ่นพ่านอยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้กลับบ้านให้ได้ เพื่อป้องกันการเสียดินแดนให้แก่บีอาร์เอ็นนั่นเอง

วันนี้ก็ยังพออุ่นใจอยู่หลายส่วน เพราะแม้ว่าหน่วยงานในส่วนกลางยังอยู่แบบโลกสวย แต่ในพื้นที่มี พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 และ พล.ร.ต.สมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศอ.บต. และผู้แทนพิเศษรัฐบาลอย่าง พล.อ.มณี จันทร์ทิพย์ ที่เข้าใจสถานการณ์ “รู้ลึก” แผนการขององค์กรฝรั่งต่างชาติเป็นอย่างดี

อย่างน้อยก็จะช่วยดึงขาฝรั่งให้ก้าวช้าลง และสะกิดสีข้างคนในส่วนกลางให้เข้าใจและเร่งนำองค์กรต่างชาติออกจากพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนที่ทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนขององค์กรต่างชาติจากประเทศมหาอำนาจ ที่ต้องการใช้สถานการณ์ไฟใต้และแผ่นดินจังหวัดชายแดนภาคใต้ไปเพื่อประโยชน์ และเพื่อต่อรองกับสิ่งที่ต้องการในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...