xs
xsm
sm
md
lg

สุราษฎร์ฯ ประกาศเตือนฝนตกหนัก ดินโคลนถล่ม 2 ชาวประมงออกกู้อวนถูกคลื่นซัด โชคดีช่วยได้ปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สุราษฎร์ธานี - ผู้ว่าสุราษฎร์ธานี ออกประกาศจังหวัดเตือนประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม แม่น้ำตาปีล้นฝั่ง ขณะที่ชาวประมงพื้นบ้าน 2 พ่อลูก นำเรือออกไปกู้อวนเกิดฝนตกหนักคลื่นลมสูงทำให้เรือล่ม แต่โชคดีช่วยได้ทัน

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยามีประกาศฉบับที่ 4 ลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังแรง ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณชายฝั่งประเทศมาเลเซีย ทำให้จังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมในทะเลมีกำลังแรงคลื่นสูงประมาณ 2-3 เมตร ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.2563 จนถึงวันที่ 3 ธ.ค.2563

นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีได้ออกประกาศจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ราบลุ่ม ที่ลาดเชิงเขา ใกล้ทางน้ำไหลผ่านให้ระมัดระวังอุทกภัยจากปริมาณฝนที่เพิ่มมากขึ้น และอาจมีปริมาณน้ำสะสมทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม น้ำล้นตลิ่ง และคลื่นลมแรง พร้อมกำชับให้เจ้าท่าภูมิภาคทุกสาขาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมการเดินเรืออย่างใกล้ชิด ผู้โดยสารเรือทุกคนจะต้องสวมเสื้อชูชีพ เรือสปีดโบ๊ต เรือประมง เรือโดยสาร และเรือเฟอร์รี่ ควรพิจารณาเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง

ส่วนสภาพอากาศในจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่ ทำให้พื้นที่เสี่ยงในอำเภอดอนสัก อำเภอกาญจนดิษฐ์ อำเภอบ้านนาสาร และอำเภอเวียงสระ ที่เป็นรอยต่อกับจังหวัดนครศรีธรรมราชเริ่มมีปริมาณน้ำในลำคลองต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น และในช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้เกิดเรือประมงขนาดเล็กล่มในพื้นตำบลท่าเคล อำเภอท่าฉาง ขณะที่มี 2 พ่อลูกชาวประมงพื้นบ้านนำเรือไฟเบอร์ขนาดเล็กออกไปทำการกู้อวนที่วางจับสัตว์น้ำในทะเลห่างจากชายฝั่งไปประมาณ 1 ไมล์ทะเล แต่โชคดีถูกชาวประมงช่วยเหลือนำกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัย จากฝนตกหนักเป็นเหตุให้มีน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรพื้นที่หมู่ที่ 6 ต.ชลคราม อ.ดอนสัก ระดับน้ำสูงประมาณ 20-30 ซม. มีราษฎรได้รับผลกระทบประมาณ 20 ครัวเรือน ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานีได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมเน้นย้ำให้แจ้งเตือนราษฎรห้ามขับรถผ่านเส้นทางที่เกิดน้ำหลากหรือน้ำท่วมขังสูงโดยเด็ดขาด

นายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่าจังหวัดขอให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดสุราษฎร์ธานีเฝ้าระวังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด ให้ตั้งอยู่ในความไม่ประมาท จะเห็นได้ว่า 2-3 วันที่ผ่านมาในพื้นที่หลายจังหวัดของภาคใต้ประสบภาวะน้ำท่วมหลายแห่งแล้ว จึงขอให้ประชาชนเชื่อฟังคำแนะนำคำชี้แจงของเจ้าหน้าที่และปฏิบัติตามเพื่อทุกท่านจะได้ปลอดภัย

สำหรับพื้นที่เสี่ยงที่จะต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดประกอบด้วย อ.พระแสง อ.เวียงสระ อ.พนม อ.บ้านนาสาร อ.กาญจนดิษฐ์ อ.ดอนสัก อ.ไชยา อ.ท่าชนะ และ อ.วิภาวดี ส่วนที่ราบลุ่มเชิงเขาโดยเฉพาะ ต.ปากหมาก อ.ไชยา ทางจังหวัดได้เตรียมพร้อมหากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมงหรือเป็นวันจะต้องอพยพประชาชนออกจากพื้นที่ไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...