xs
xsm
sm
md
lg

วอนช่วย 3 หนูน้อยแม่ป่วย อาศัยอยู่ในเพิงหมาแหงนใช้ชีวิตสุดลำบาก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุมพร - วอนช่วย 3 หนูน้อย คู่แฝดชายกับน้องสาวอาศัยบ้านเพิงหมาแหงนผุพัง ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีไฟฟ้า ใช้เตาฟืน ซักผ้าอาบน้ำในลำห้วย แม่ป่วยหนักเข้าโรงพยาบาลทิ้งให้อยู่กันตามลำพัง มีเพื่อนบ้าน ครูคอยช่วยเหลือ


ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มี 3 พี่น้องเป็นชายคู่แฝด 2 คน อายุ 12 ปี กับน้องสาว 1 คน อายุ 8 ปี ทั้ง 3 คนเป็นเด็กดี เรียนหนังสือเก่ง กำพร้าพ่อตั้งแต่เกิด ครอบครัวมีฐานะยากจน แต่เด็กทั้ง 3 คน มีความขยันอดทนทำงานบ้านช่วยแม่ปลูกผักขายหาเงินเลี้ยงครอบครัว ปัจจุบันแม่ป่วยหนักเข้าออกรักษาตัวที่โรงพยาบาลเป็นประจำ ต้องทิ้งลูกน้อยทั้ง 3 คน ให้อยู่สู้ชีวิตกันตามลำพัง ในบ้านเพิงหมาแหงนหลังเล็กๆ ที่ญาติให้สร้างอยู่บนที่ดินท้ายสวนเพื่อใช้เป็นที่อาศัยซุกหัวนอน อยู่ห่างจากวัดน้ำผุด ประมาณ 1 กิโลเมตร บริเวณซอยหินเลื่อน หมู่ที่ 6 ต.วังใหม่ อ.เมือง จ.ชุมพร

จากการลงพื้นที่พบว่า บ้านหลังดังกล่าวมีสภาพเป็นเพิงหมาแหงน กว้างประมาณ 3 เมตร ยาว 6 เมตร หลังคามุงสังกะสี เตียงนอนทำด้วยแผ่นไม้ระแนงยกพื้นสูงประมาณครึ่งเมตร ใช้เสื่อและผ้าปูรองทับพื้นเป็นที่หลับนอนรวมกันทั้งแม่และลูกๆ 4 คน โดยเพิงพักด้านหลังอยู่ทิศใต้ และด้านข้างทางทิศตะวันตก ใช้เศษไม้กั้นปิดกั้น ส่วนด้านข้างทิศตะวันออกและด้านหน้าทิศเหนือปล่อยโล่งใช้เพียงเสื่อและผ้าทำเป็นราวปิดกันแสงแดดไว้ ส่วนข้างฝาใช้เชือกขึงทำเป็นราวแขวนเสื้อผ้าและชุดนักเรียนที่มีสภาพเก่ามากๆ


ภายในบ้านเพิงหมาแหงนที่ใช้อยู่อาศัยไม่มีไฟฟ้าจึงไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกและเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ ทั้งสิ้น ต้องหุงข้าวและทำกับข้าวด้วยเตาไม้ฟืนที่มีควันไฟเกาะจับดำไปทั่ว ไม่มีห้องน้ำต้องใช้ป่าละเมาะเป็นที่ถ่ายอุจจาระปัสสาวะ ไม่มีน้ำประปาต้องใช้น้ำในลำห้วยท้ายสวนหลังบ้านสำหรับอาบทำความสะอาดร่างกาย ซักเสื้อผ้าและนำขึ้นไปใช้ล้างถ้วยล้างจานในครัวเรือน ส่วนน้ำดื่มซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านขนาดบรรจุถังละ 20 ลิตร

สำหรับหนูน้อยทั้ง 3 คน เป็นชายคู่แฝด 2 คนชื่อ ด.ช.ธนาพร ฤทธิอินทร์ “น้องกาน” อายุ 12 ปี ด.ช.ธนากร ฤทธิอินทร์ “น้องกร” อายุ 12 ปี และ ด.ญ.ปรารถนา พลช่วย “น้องชิตา” อายุ 8 ปี ส่วนผู้เป็นแม่ชื่อ น.ส.ปริชาติ พลช่วย อายุ 43 ปี ป่วยเป็นโรคฉี่หนู และติดเชื้อในกระแสเลือดซึ่งอาการดีขึ้นแล้ว แพทย์เพิ่งให้ออกจากโรงพยาบาลกลับมานอนพักฟื้นตัวอยู่ในบ้านเพิงหมาแหงนโดยมีลูกๆ ทั้ง 3 คนค่อยช่วยเหลือดูแล


น.ส.ปริชาติ พลช่วย อายุ 43 ปี ผู้เป็นแม่หนูน้อยทั้ง 3 คน กล่าวว่า ตนไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง ที่อยู่ปัจจุบันนี้มีญาติให้อาศัยปลูกกระต๊อบหลังเล็กๆ อยู่ท้ายสวนเพื่อปลูกผักสวนครัวไปขายตามตลาดนัดในหมู่บ้าน โดยมีลูกๆ ทั้ง 3 คนคอยช่วยเหลือทั้งทำงานบ้านและช่วยปลูกผักขาย

สำหรับพี่น้องคู่แฝด อายุ 12 ปี เรียนอยู่ชั้น ป.6 โรงเรียนวัดน้อมถวาย ส่วนน้องสาว อายุ 8 ปี เรียนชั้น ป.2 โรงเรียนเดียวกัน ทั้งหมดเรียนอยู่ในเกณฑ์ดี

น.ส.ปริชาติ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนป่วยไม่สบายเป็นโรคฉี่หนู ติดเชื้อในกระแสเลือด เบาหวานและความดัน ต้องนอนรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลชุมพรเขตรอุดมศักดิ์นานหลายวัน ตอนนี้อาการดีขึ้นหมอให้ออกมานอนพักฟื้นที่บ้าน และหมอนัดให้ไปตรวจอาการอีกในวันที่ 2 และ 9 ธ.ค.63 ช่วงที่ตนอยู่โรงพยาบาลหลายวันต้องปล่อยให้ลูกๆ ทั้ง 3 คนอยู่บ้านตามลำพัง แต่โชคดียังมีคุณครูและเพื่อนบ้านคอยดูแลพาไปส่งโรงเรียน ตอนนี้ตนยังทำงานปลูกผักไม่ได้ และเป็นช่วงที่โรงเรียนปิดเทอมมีลูกๆ ทั้ง 3 คนคอยช่วยเหลือดูแล ตนสงสารลูกมากที่ต้องมาลำบากอย่างนี้แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร


ด้าน ด.ช.ธนาพร ฤทธิ์อินทร์ “น้องกาน” อายุ 12 ปี ผู้เป็นพี่ชายของน้องทั้ง 2 คน กล่าวว่า ช่วงนี้โรงเรียนปิดเทอมได้อยู่บ้านดูแลแม่และทำงานบ้านแต่ก็ไม่มีรายได้อะไรเลย โชคดีที่ยังมีเพื่อนบ้านและคุณครู คอยช่วยเหลือครอบครัว ซึ่งตนสงสารแม่แต่ก็ช่วยอะไรได้ไม่มากไปกว่านี้ ตนตั้งใจไว้ว่าจะต้องเรียนหนังสือจบสูงๆ โตขึ้นจะได้มีอาชีพมีงานทำเลี้ยงดูแม่และน้องๆ ส่วนอาชีพที่ใฝ่ฝันอยากเป็นทหารมากที่สุด

สำหรับผู้ใจบุญต้องการช่วยเหลือครอบครัวและทุนการศึกษาของเด็กทั้ง 3 คน สามารถร่วมบริจาคได้ที่ชื่อบัญชี น.ส.ปริชาติ พลช่วย บัญชีเลขที่ 020173929532 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สาขาปฐมพร จ.ชุมพร


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...